Người trẻ đua nhau nghỉ hưu sớm, tỷ phú 79 tuổi vẫn khởi nghiệp, đặt mục tiêu IPO trong vòng 5 năm

Theo Mộc Tiên (Nhịp sống kinh tế)/ CafeF

Người trẻ đua nhau nghỉ hưu sớm, tỷ phú 79 tuổi vẫn khởi nghiệp, đặt mục tiêu IPO trong vòng 5 năm

Ashok Soota cho biết ông đi bộ khoảng 8 km mỗi sáng, sau đó chạy 30 phút. Bên cạnh đó, ông tập yoga vài lần mỗi tuần.

Ashok Soota đã có 40 năm làm việc trong ngành công nghệ của Ấn Độ. Ông đứng đầu 3 công ty IT nổi tiếng và đã đưa 2 trong số đó lên sàn chứng khoán. Thời điểm hiện tại, doanh nhân 79 tuổi này đang bắt đầu việc kinh doanh mới nhất với mục tiêu IPO trong vòng 5 năm.

Khi Soota bước sang tuổi 80 vào tháng 11 tới, Happiest Health sẽ là một công ty khởi nghiệp công nghệ hiếm hoi của Ấn Độ có người sáng lập ở tuổi “xưa nay hiếm” như vậy. Soota đặt nền tảng cho công ty mới dựa trên quan điểm của cá nhân ông về sức khỏe và hạnh phúc. Đồng thời, ông còn lấy cảm hứng từ Warren Buffett và Charlie Munger – những người vẫn tiếp tục làm việc ở độ tuổi 90.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại tư dinh, ông chia sẻ: “Hai người họ là hiện thân của việc làm việc là cách ‘tập luyện’ tốt nhất cho trí óc”.

Nằm trong khu phố Koramangala, dinh thự của Soota cách không xa nơi các doanh nghiệp gia công phần mềm CNTT của Ấn Độ thành lập từ nhiều thập kỷ trước. Soota chính là một trong những người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng ngành công nghiệp trị giá 227 tỷ USD này.

Người trẻ đua nhau nghỉ hưu sớm, tỷ phú 79 tuổi vẫn khởi nghiệp, đặt mục tiêu IPO trong vòng 5 năm - Ảnh 1.
Chân dung tỷ phú Ashok Soota (Ảnh: Internet).

Ông được đưa vào hãng ngũ lãnh đạo của Wipro Ltd. vào năm 1984 và tiếp tục tạo nên thành công cho hoạt động kinh doanh gia công phần mềm của mình. Năm 1999, ông nghỉ việc để đồng sáng lập công ty dịch vụ CNTT đối thủ Mindtree Ltd. Rồi đưa công ty này lên sàn chứng khoán vào năm 2007.

Sau đó, ông lặp lại thành công trên bằng cách thành lập công ty gia công tập trung vào dịch vụ kỹ thuật số Happiest Minds Technologies Ltd. năm 2011. Với tư cách là chủ tịch điều hành, ông đã dẫn dắt công ty IPO năm 2020, ngay trong thời kỳ đại dịch. Khi giá trị thị trường của công ty vượt mức 2,5 tỷ USD vào năm ngoái, Soota chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú.

Mặc dù vậy, thời gian gần đây, một số công ty liên doanh của Soota đã phải đối mặt với những khó khăn chung mà ngành công nghệ thế giới đang trải qua. Happiest Minds, công ty mà Soota sở hữu khoảng 53%, đã mất 1/4 giá trị trong năm nay với mức vốn hóa thị trường hiện tại là 1,8 tỷ USD. Trong khi đó, công ty Mindtree giảm khoảng 1/3 giá trị.

Về phần mình, Soota vẫn rất bình tĩnh. Công ty khởi nghiệp mới nhất của ông – Happhest Health, mong muốn trở thành đơn vị giúp mọi người điều hướng sức khỏe tinh thần và thể chất. Nó cho phép khách hàng truy cập thông tin sức khỏe mà cho đến nay rất khó tìm, đặc biệt là về các phương pháp điều trị và liệu pháp kết hợp các phương pháp củ

Nguồn: https://cafef.vn/nguoi-tre-dua-nhau-nghi-huu-som-ty-phu-79-tuoi-van-khoi-nghiep-dat-muc-tieu-ipo-trong-vong-5-nam-20220722160839526.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *