Cắt bỏ điều kiện kinh doanh: Thách thức với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh là kiểm soát thực hiện

Trần Quí Thanh

Nguồn: Internet

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã làm một cuộc cách mạng thực sự trong cải cách hành chính, khi ông ra quyết định cắt bỏ 675 điều kiện kinh doanh. Những ai tham gia thương trường, mới thấy việc này có ý nghĩa như thế nào.

Tui đã viết một số bài đề xuất Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải tập trung vào công tác này. Theo tui, trong nhiệm kỳ của Thủ tướng, chỉ cần cắt bỏ hết điều kiện kinh doanh vô lý là đã làm được một việc rất lớn cho đất nước.

Bộ trưởng Bộ Công thương nói được làm được, cam kết cải cách hành chính là đi đầu thực hiện, rất đáng được ghi nhận, cho nên Thủ tướng mới có lời khen ngợi. Nhưng thách thức đặt ra với ông Trần tuấn Anh là kiểm soát việc thực thi ở các cơ quan, cá nhân dưới quyền của ông.

Đã cắt là cắt sạch như cắt khối u ung thư, không còn để một chân rễ nào, nó sẽ di căn và tạo ra khối u mới. Trên thực tế đã có những điều kiện tuyên bố cắt, nhưng sau đó đẻ ra các kiểu kiểm soát khác, cuối cùng rồi một nhóm điều kiện kinh doanh mới ra đời thay thế cho cái cũ. Doanh nghiệp tưởng đã được tháo ách này, không ngờ lại bị tròng vào cái ách khác đôi khi còn nặng hơn.

Dù đã cải thiện nhưng doanh nghiệp vẫn than phiền về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Ảnh: NGỌC TRINH (Theo Người Lao Động)

Cơ chế kiểm soát thực hiện, theo tôi, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nên ra quyết định, trong đó quy định rõ, nếu cá nhân, đơn vị nào không cắt bỏ điều kiện kinh doanh trong danh mục đã công bố, hoặc biến tướng thành một loại giấy phép con khác để hành hạ doanh nghiệp và trục lợi thì kỷ luật buộc thôi việc. Nặng hơn có thể chuyển cơ quan điều tra khởi tố hình sự, có như vậy mới mong vẹn toàn.

Xem xét, nghiên cứu, giải tán bớt một số đơn vị không cần thiết, giảm biên chế, để không còn cơ hội “tái mọc” điều kiện kinh doanh.
Nhân đây, tui cũng đề xuất các bộ, ngành khác, nên noi gương Bộ Công thương, mạnh dạn cắt bỏ các điều kiện kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nếu như bộ, ngành nào cũng quyết liệt như ngành công thương thì ngay lập tức người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng một môi trường kinh doanh lành mạnh, thuận lợi. Tất nhiên trong môi trường đó, doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội và điều kiện để sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Dân giàu thì nước mạnh. Ai cũng nói như vậy như chẳng hiểu vì sao không tạo điều kiện cho dân giàu?

Sài Gòn ngày 24/9/2017
TQT

Link: Cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh: Cần hành động đến cùng

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *