Cắt những thứ độc dược hành hạ cơ thể doanh nghiệp

Trần Quí Thanh

Minh hoạ báo Dân trí

Các nhà quản lý yêu nước luôn đặt ra trách nhiệm làm sao để doanh nghiệp Việt Nam phát triển, làm ra những sản phẩm và dịch vụ cạnh tranh được với hàng hóa và dịch vụ nước ngoài. Vấn đề này không mới nhưng chưa bao giờ cũ vì nó vẫn luôn nóng bỏng tính thời sự.

Có người ví nhà nước và doanh nghiệp là đôi chân, chân này bước nhanh chân kia mới bước nhanh, có nghĩa là phụ thuộc vào nhau, không thể bên chậm mà bên kia nhanh được.

Doanh nghiệp có cố tình vận động, bứt phá, sáng tạo để sản xuất kinh doanh, làm ra sản phẩm có giá trị, nhưng nhà nước cứ đủng đỉnh, chưa kể là tìm cách ngăn cản thì mọi cố gắng đó đều vô ích.

Ví dụ cụ thể luôn, doanh nghiệp làm xuất nhập khẩu, bị ngâm hàng ở kho bãi vì chờ kiểm tra chuyên ngành, hỏng hết kế hoạch kinh doanh, thậm chí phải đền hợp đồng, đó là một chân lành và một chân chậm. Chính phủ đang thúc đẩy tích cực để dẹp bớt các thủ tục kiểm tra chuyên ngành nhưng không biết đến khi nào mới dẹp được.

Doanh nghiệp phát triển thì phải có tích lũy, nhưng có vạn thứ phải chi phí vô lý khiến cho doanh nghiệp kiệt sức, còn tiền đâu để tích lũy, tái đầu tư, mua sắm thiết bị công nghệ, nghiên cứu mẫu mã mới hay mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng của hoạt động tiếp thị và truyền thông.

Ví dụ sơ sơ thôi nhé, một cái trạm thu phí đặt nhầm chỗ như Cai Lậy thì doanh nghiệp vận tải kinh doanh chịu thiệt hại. Nhưng các doanh nghiệp khác cũng vậy, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ bị tăng giá, tất cả đổ vào giá thành sản xuất, thế thì mất đi sức cạnh tranh, mất đi khoản tiền tích lũy.

Chưa nói các phí khác như môi trường. Mới hôm qua, báo chí đưa tin một ông cục phó của ngành tài nguyên môi trường đi kiểm tra các doanh nghiệp phía Nam, lưu trú lại khách sạn ở Long An, bị trộm lấy cắp gần 400 triệu đồng. Chưa kể, trong phòng ông cục phó còn phiếu nộp tiền ngân hàng và nhiều phong bì tiền việt và tiền Mỹ.

Tiền đâu ra vậy?

Nếu để doanh nghiệp kể ra thì có nhiều thứ chi phí đau lòng lắm, buồn lắm. Và đó chính là những thứ độc dược làm hại cơ thể của doanh nghiệp, xa hơn là cơ thể của nền kinh tế đất nước.

Muốn cho doanh nghiệp lớn, vitamin không gì hơn là cắt đi các loại độc dược hành hạ cơ thể doanh nghiệp bấy lâu nay.

Sài Gòn 27/9/2017
TQT

Link bài: Vitamin nào cho doanh nghiệp Việt

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *