Phận đời bất hạnh của người phụ nữ nghèo một mình nuôi ba đứa con nhỏ

Thanh Phong/ Báo Lao động
Chương trình Lục Lạc Vàng

Những đứa con chị Thanh giúp mẹ dán vàng mã sau giờ học.

Bên căn nhà cũ kĩ, người phụ nữ nghèo rưng rưng hai hàng lệ khi nhắc đến người chồng không may bị tai nạn qua đời, về những tháng ngày cơ cực một mình gồng gánh nuôi ba đứa con nhỏ.

Những ngày giữa năm 2017, chương trình Lục Lạc Vàng với sự đồng hành của Trà thanh nhiệt Dr.Thanh đã đến với vùng quê nghèo ở ngoại thành Hà Nội. Ở đây, chúng tôi đã chứng kiến và chia sẻ với gia cảnh của gia đình chị Kiều Thị Thanh (sinh năm 1980) ngụ tại thôn Vĩnh Phúc, xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Người phụ nữ lam lũ làm không ngơi tay.

Trong căn nhà nhỏ khốn khó, bốn mẹ con nương tựa nhau, lần tìm chút ánh sáng trong đêm đen nghịch cảnh. Tai họa ập đến khi chồng chị Thanh bị tai nạn do giật điện năm 2006 khi đang đi xây nhà. Khi ấy đứa con thứ chỉ mới 8 tháng tuổi, đứa con út còn đang trong nằm trong bụng mẹ.

Đang trong lúc bụng mang, dạ chửa thì chỗ dựa duy nhất không còn nữa. Chị Thanh chỉ còn biết gắng gượng, kiên cường thay chồng lo cho các con. Sau khi sinh con gái út, chị lao ngay vào làm lụng, vất vả không kể ngày đêm để kiếm tiền lo cho con.

Căn nhà cũ kỹ của 4 mẹ con chị Thanh.

Lao lực quá nhiều, chị Thanh mắc chứng gai cột sống, thường xuyên bị đau nên việc mưu sinh càng thêm nhọc nhằn. Hằng ngày chị đi cuốc cỏ thuê, dán vàng mã, làm ruộng để có tiền cho con ăn học. Thiếu đi người đàn ông trụ cột trong gia đình, người phụ nữ này phải đảm trách muôn vàn nỗi lo toan mà lẽ ra có chồng, có vợ cùng san sẻ.

Giữa bể dâu khốn khó, nguồn sống duy nhất của chị là ba đứa con ngoan Kiều Đình Đông (sinh năm 1998), Kiều Khánh Ly (sinh năm 2006) và con út Kiều Khánh Linh (sinh năm 2007). May mắn thay cả ba đều hiểu chuyện, chăm ngoan, học giỏi. Ngoài giờ học, ba em chia nhau công việc phụ giúp mẹ.

Dù có thương yêu nhau, nương tựa nhau đến mấy thì nỗi trống vắng, thiếu thốn người chồng, người cha chưa bao giờ thôi dày xéo tâm hồn những con người bất hạnh này. Bữa cơm chiều không bao giờ trọn vẹn tình thương, niềm vui gia đình khi được quây quần cùng nhau. Nhiều nỗi nhớ thương, nhiều tâm sự, chuyện kể muốn được chia sẻ cùng bố của các em nay chỉ biết viết lên giấy gửi đến bố ở nơi chân mây xa cách.

Nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo từ cặp bò của chương trình Lục Lạc Vàng.

Với sự cảm thông chân thành cùng niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn cho gia đình, chương trình Lục lạc vàng phối hợp cùng Trà thanh nhiệt Dr.Thanh đã trao tặng chị Thanh một cặp bò giống làm vốn mưu sinh. Mong rằng cặp bò sẽ lớn lên khỏe mạnh để gánh giúp chị phần nào những khốn khó trên con đường nuôi con còn lắm ghềnh dốc phía trước.

Hành trình nhân ái của chương trình Lục lạc vàng cùng Trà thanh nhiệt Dr.Thanh sẽ còn tiếp tục đến với những miền quê, nơi những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó đang rất cần sự giúp đỡ để vươn lên thoát nghèo.

Theo báo Lao động

Link bài: Phận đời bất hạnh của người phụ nữ nghèo một mình nuôi ba đứa con nhỏ

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *