Câu chuyện kết nối những nhịp cầu ước mơ

Nguyễn Hoàng/ Trung tâm truyền thông

Vị trí những cây cầu được xây mới tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Thời gian vừa qua, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, kênh truyền hình Let’s Việt đã phối hợp với đại diện chính quyền địa phương các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau tiến hành khảo sát thực tế nhu cầu giao thương, đi lại trên địa bàn để lựa chọn điểm đến tiếp theo của chương trình “Nhịp cầu ước mơ” năm 2017. Hai năm liên tiếp đồng hành cùng hoạt động nhân văn này, THP mong muốn góp phần xây dựng những cây cầu kiên cố, vững chắc để người dân nơi đây an tâm làm việc, học tập, ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, chương trình “Nhịp cầu ước mơ” dự kiến sẽ xây dựng các cây cầu kiên cố với chiều dài từ 30m – 40m, chiều rộng 2,5m, có trọng tải 2,8 tấn từ ấp qua xã, từ xã qua xã, từ huyện qua huyện. Dự kiến sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng hơn 18.000 lượt người qua lại và vận chuyển hàng hóa.

Những cây cầu đã bị hư hỏng nặng này sẽ được thay thế bởi cây cầu dây văng chắc chắn và an toàn hơn với sự đồng hành của THP.

Theo đó, trong mỗi chương trình sẽ có hai xã đang gặp khó khăn trong việc xây dựng cây cầu kiên cố tham gia các trò chơi vận động. Xã chiến thắng sẽ giành quyền sở hữu cây cầu trị giá khoảng 700 triệu đồng. Xã thua cuộc sẽ nhận được phần thưởng 50 triệu đồng vào Quỹ Hỗ trợ người nghèo của xã.

Trong quá trình khảo sát tại các tỉnh, ban tổ chức chương trình đã nhận thấy được sự khó khăn rất lớn của bà con khi thiếu những chiếc cầu an toàn qua sông. Như tại xã Hoà Điền (Kiên Giang) với 2.500 hộ dân và 10.400 nhân khẩu; kinh tế chính của bà con nơi đây là trồng lúa, mua bán, sản xuất nhỏ lẻ, phương tiện đi lại chủ yếu bằng đường thủy. Anh Trần Văn Thời, Phó Chủ tịch xã cho biết: “Toàn xã có 3 điểm trường, hàng ngày có trên 400 lượt học sinh đến trường chủ yếu nhờ đò của bà con đưa miễn phí, nhưng việc đi lại vẫn rất khó khăn. Nếu hoàn tất được việc xây dựng cây cầu tại ấp Kinh 1 sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp các em học sinh và bà con rút ngắn được đường đi rất nhiều”.

Các điểm trường học thường nằm cạnh các sông lớn nên việc đi học của các em học sinh gặp nhiều khó khăn. Một cây cầu vững chắc sẽ giúp con đường đến trường của các em nhanh chóng và an tâm hơn.

Hay tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cũng đang rất cần một cây cầu vững chắc để việc đi lại an toàn hơn. Vốn là vùng sông nước mênh mông, chằng chịt, huyện Ngọc Hiển có 4 xã Viên An Đông, Đất Mũi, Tân Ân Tây và Tam Giang Tây được chọn làm các địa điểm khảo sát để thực hiện chương trình “Nhịp cầu ước mơ”. Trong số các xã này có những cây cầu nằm trong vùng ngập mặn nên chỉ sử dụng được một thời gian ngắn là hư hỏng nhưng địa phương không có kinh phí để sửa chữa, dẫn đến nguy hiểm cho người dân lưu thông trên cầu.

Với tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội – một trong những giá trị cốt lõi, triết lý trong văn hóa kinh doanh của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, ý tưởng xây dựng các câu cầy cho các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long để hỗ trợ người dân thuận tiện đi lại đã được hiện thực hóa qua chương trình “Nhịp cầu mơ ước” từ năm 2016. Trong năm 2017, THP cũng dự kiến sẽ triển khai xây 12 cây cầu mới ở những vùng khó khăn – nơi mà sự giúp đỡ của Tập đoàn mang lại ý nghĩa thiết thực nhất.

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *