Tư duy “kỹ trị” sẽ thay thế tư duy “quan trị”

Trần Quí Thanh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát vùng ĐBSCL bằng trực thăng. Ảnh: TTXVN.

………….

Thưa anh Trần Quí Thanh

Tui là fan hâm mộ của anh nhưng không phải fan cuồng. (Tui ghét mấy ả fan cuồng nhà anh lắm). Nể nhất là anh có blog cá nhất rất hay. Theo tui biết không có doanh nhân nổi  tiếng (tỉ đô trở lên) có được blog như anh.

Muốn tâm sự anh nhiều nhưng biết anh chẳng hơi sức đâu mà trả lời, tui chỉ muốn nói chính phủ  kiến tạo của ông Nguyễn Xuân Phúc. Lúc ông này mới lên thú thiệt cũng không mấy tin tưởng lắm, nhưng qua vụ triệt thoái gần 700 giấy phép con thì tui rất tin tưởng. Đặc biệt vụ ông ngồi máy bay hai tiếng đồng hồ để thị sát ĐBSCL thì tui cảm phục quá. Không một thủ tướng Việt Nam nào (chế độ ta hay chế độ tây)  làm được điều đó.

Anh nghĩ thế nào, thưa anh?

Lê Kiến Quốc (Bình Dương): kienquoc_le[email protected]

…………………………

Anh Lê Kiến Quốc thân mến!

Những việc làm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian qua cho thấy ông đã nỗ lực hành động để xây dựng một Chính phủ kiến tạo, không phải chỉ là khẩu hiệu.

Công bố bỏ gần 700 điều kiện kinh doanh của Bộ Công thương là việc làm của Bộ này, nhưng xuất phát từ chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, đó là điều ai cũng có thể nhìn thấy.

Anh Quốc còn nhớ, vụ quán cà phê “Xin Chào” ở Sài Gòn không? Chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng bảo vệ doanh nghiệp, dù là quán cà phê con con. Ở đây cho thấy cách làm rất cụ thể của Thủ tướng, bắt tay vào xử lý, căn cứ vào các chứng cứ khách quan và kết luận của cơ quan điều tra để khẳng định đúng sai, bảo vệ cái đúng.

Đó là cách làm của các nhà lãnh đạo theo xu hướng kỹ trị, không phải quan trị. Nhà chính trị kỹ trị không thích ngồi lý luận mà hành động dựa trên thực tiễn và nền tảng khoa học kỹ thuật. Họ không giải quyết công việc bằng khẩu hiệu và duy ý chí, mà bằng câu trả lời từ việc có được lời giải của bài toán tối ưu.

Mới nhất, về lời giải cho bài toán ĐBSCL trước biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thực tế ở Hà Lan là quốc gia trị thủy lừng danh thế giới. Ông bay trực thăng thị sát và lắng nghe ý kiến của nhiều chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này. Trong thời gian diễn ra hội nghị phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, Thủ tướng dành 2 giờ để bay trực thăng thị sát toàn vùng.

Tư duy kỹ trị của Thủ tướng còn cho thấy qua một số quyết định và chỉ đạo của ông. Ví dụ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ KHCN xây dựng, thúc đẩy các hoạt động ứng dụng, nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0. Giao Bộ GDĐT triển khai giáo dục về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong chương trình giáo dục phổ thông.

Gần nhất, tại hội nghị biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Thủ tướng yêu cầu các đại biểu cần nói thẳng, nói thật, phản biện cả những giải pháp của Chính phủ, của các bộ ngành để tìm ra giải pháp tốt nhất, với tinh thần vì ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu phát triển bền vững.

Chỉ có phản biện mới tìm ra chân lý, đó là tư duy kỹ trị.

Tư duy kỹ trị của Thủ tướng sẽ lan tỏa đến nhiều cán bộ khác, rất có lợi cho đất nước. Bởi vì, một đất nước mà quan chức lãnh đạo điều hành bằng tư duy  “quan trị” thì trước sau cũng lụn bại.

Tui thấy có niềm hy vọng lớn, không biết anh Lê Quốc nghĩ sao!

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

 

2 (40%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *