Câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập Nestlé

Ngọc Tú tổng hợp/ Báo DĐDN 

Ông tổ của thương hiệu huyền thoại Nestlé nổi tiếng khắp thế giới.

Ông tổ Nestle người làm lên huyền thoại trong ngành thực phẩm dinh dưỡng bởi những công thức dinh dưỡng mới thế kỷ 19 nhằm đảm bảo cho trẻ sơ sinh dễ tiêu hoá.

Ông Henri Nestlé là huyền thoại trong ngành thực phẩm dinh dưỡng không chỉ bởi những phát minh mà còn là quá trình tự vươn lên của một dược sĩ để khẳng định thương hiệu trên thương trường.

Ông tổ của thương hiệu huyền thoại Nestlé nổi tiếng khắp thế giới bởi tên của ông luôn được gắn liền với tên sản phẩm, gây ấn tượng sâu sắc đến nỗi những người kế tục quyết định giữ nguyên tên “Farine Lactée Nestlé” sau khi ông bán đi công ty.

Ông Henri Nestlé, tên thật là Heinrich Nestlé, sinh ra trong một gia đình tư sản tại Francfort-sur-le-Main, Frankfurt Đức, những xáo trộn đầu tiên của cuộc đời ông là khi cha và mẹ lần lượt qua đời vào năm 1838 – 1839. Những mất mát này đã ảnh hưởng lớn đến cậu thanh niên 19 tuổi nhưng bằng lý chí, Henri Nestlé đã lấy lại tinh thần, tiếp tục con đường học vấn ở Lausanne, Thụy Sĩ. Năm 1839, ông được cấp bằng dược sĩ và hành nghề tại đây.

Ông Henri Nestlé chia sẻ rằng, từ nhỏ đến lúc ở đỉnh cao sự nghiệp chưa từng trải qua bất cứ một khoá học nào về kinh doanh. Tất những gì ông đạt được khi ở đỉnh cao của danh vọng chính là nhờ sự kết hợp những kiến thức ngành dược vào kinh doanh.Trước khi xây dựng Nestlé, ông đã tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm trong thời gian làm các công việc khác nhau như sản xuất thực phẩm, rượu, nước giải khát, khí lỏng để thắp sáng… Sau đó, may mắn bắt đầu mỉm cười với ông, khi được dược sĩ Marc Nicollier người đã phát hiện ra những điều khác thường, óc kinh doanh nhạy bén và ý chí của Henri nên đã luôn tạo cơ hội để ông tiếp cận và học hỏi những người có chuyên môn giỏi như dược sĩ nổi tiếng người Đức, Justus von Liebig và giúp ông mua lại một cơ sở kinh doanh En Rouvenaz ở Vevey. Từ đó, ông từng bước chậm rãi tiến gần vào cuộc phiêu lưu thương trường và khởi nghiệp Nestlé.

Những năm 60 thế kỷ 19, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại châu Âu lên đến 15% – 20% mà nguyên nhân chính là do thiếu nguồn thực phẩm phù hợp, nhiều trẻ sơ sinh do không được bú mẹ đầy đủ. Vấn đề đặt ra là phải có một sản phẩm thay thế sữa mẹ nhằm duy trì sự sống và nguồn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Nắm bắt được thực trạng này, ông lên ý tưởng và phải mất một thời gian tương đối dài để nghiên cứu và cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh và đưa ra công chúng. Trong quá trình nghiên cứu đó, ông cũng đã trải qua rất nhiều lần thất bại do thành phẩm chưa đáp ứng dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Nhưng ông vẫn kiên trì và miệt mài nghiên cứu để tìm ra những công thức dinh dưỡng mới, hiện đại nhất lúc bấy giờ và đảm bảo cho trẻ dễ tiêu hoá. Năm 1967, một người bạn đã mang đến cho ông một đứa trẻ sinh non, không thể ăn bất cứ thứ gì. Thật kì diệu, nhờ thứ bột mà ông mới nghiên cứu ra, em bé đã ăn uống được bình thường chỉ một vài ngày sau đó. Từ đó, thương hiệu của Nestlé được thế giới biết đến.

Tiếp bước khởi nghiệp thành công ngoài mong đợi này, dược sĩ Henri Nestlé đã mạo hiểm thế chấp nhà cửa, vay vốn để thành lập công ty, sản xuất hàng loạt sản phẩm “Farine Lactée Nestlé”. Cuối cùng, những nỗ lực không mệt mỏi đã giúp Dược sĩ Nestlé chạm tay vào được giấc mơ của mình, công ty Societé Farine Lactée Henri Nestlé ra đời, ông vừa là dược sĩ vừa là giám đốc kinh doanh. Từ hệ thống phân phối nội địa, ban đầu, Henri Nestlé phát triển thành hệ thống phân phối đi các nước thông qua các đại lý và nhà phân phối. Sản phẩm “Farine Lactée Nestlé” đầu tiên được tung ra tại Thụy Sĩ, sau đó nhanh chóng xuất khẩu sang các nước châu Âu khác như Đức, Pháp, Anh, Hà Lan… 

Khi công việc kinh doanh ngày một phát triển, Nestlé dùng vốn đầu tư thêm vào nhà xưởng. Doanh số bán ra ngày một tăng nhờ vào việc mở rộng thị trường tại Mexico, Argentina, Scandinavia và Indonesia. Tên Nestlé xuất hiện trong tất cả quảng cáo, bao bì bột ngũ cốc. Cuối năm 1874, do không thể một mình cáng đáng hết việc, ông đã quyết định bán công ty với giá một triệu Franc, đồng thời ký kết nhượng lại thương hiệu “Farine Lactée Nestlé” và chữ ký Henri Nestlé cho người chủ sở hữu mới.

Bất cứ ai cũng có ước mơ, chỉ cần bạn đủ niềm đam mê thì ước mơ đó sẽ thành hiện thực. Từ một dược sĩ trở thành doanh nhân nổi tiếng như Henri Nestlé là cả một hành trình và kết hợp nhiều yếu tố. Dù không dám ước mình sẽ được như ông tổ Nestlé, song nhờ dám nghĩ, dám làm và dám chấp nhận thất bại biết đầu một ngày nào đó bạn cũng sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt. Tại sao không?

 

NGUỒN:  Theo Báo Diễn đàn doanh nghiệp

Link bài: Câu chuyện…

https://doanhnghiep.enternews.vn/cau-chuyen-khoi-nghiep-cua-nha-sang-lap-nestle-n26930.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *