Câu chuyện thoát nghèo của một gia đình ở vùng đất Tây nguyên

PV/ Báo TN & MT
Kinh tế gia đình anh Huynh đã dần ổn định từ việc nuôi bò.
Sau một thời gian nhận cặp bò từ chương trình Lục lạc vàng và Trà thanh nhiệt Dr Thanh trao tặng, cuộc sống của một gia đình ở vùng đất Tây nguyên đã dần thoát ra khỏi những ngày cơ cực.
Trước đây, gia đình của anh Lê Văn Huynh và chị Hà Thị Liên tại thôn 6, xã Cư Ni, huyện Ea Ka, Đắc Lắc phải chật vật sống trong khốn khó. Giữa túng thiếu bốn bề, chị Liên mang trong người căn bệnh sỏi mật. Anh Huynh tích góp, vay mượn tiền khắp nơi để đưa vợ vào viện tiến hành cấp cứu phẫu thuật. Bệnh tình chưa thuyên giảm bao nhiêu, chị lại phát hiện mắc chứng nan gan, nan thận, đau nhức triền miên.

Giữa những tháng ngày cơ cực đó, anh chị còn mang trách nhiệm chăm lo cho 3 đứa con đang tuổi ăn học. Gánh lo âu về tiền ăn uống mỗi ngày, tiền chữa bệnh cho vợ, tiền cho con đến trường… như đè nặng lên đôi vai gầy gò của anh Huynh.

Niềm vui của anh Huynh khi gặt hái những thành quả đầu tiên.
Mỗi ngày trôi qua là một trận chiến mà anh phải một thân gánh vác, che chở cho cả gia đình. Thế nhưng anh chưa bao giờ cho phép bản thân gục ngã trước bão táp cuộc đời, chưa bao giờ anh thôi dặn lòng phải kiên trì đến cùng để cho các con được ăn học thành tài. Thế nhưng cái khó bó cái khô, cuộc sống gia đình đi vào ngõ cụt.

Thế rồi món quà thoát nghèo đã đến với gia đình, đôi bò giống từ chương trình và Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã được trao cho gia đình. Sau thời gian chăm sóc, gia đình đón thêm được 2 bê con, bán được 32 triệu đồng. Với số vốn này, anh Huynh dành ra một phần cho các con ăn học, phần còn lại anh đầu tư nuôi một đàn heo. Tiếp tục cần mẫn với kế hoạch thoát nghèo, hiện gia đình anh chị sở hữu đàn bò lên đến 5 con cộng thêm bầy heo gồm 3 heo nái và 32 heo con.

Với thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình đã có nhiều cải thiện, đủ đầy hơn. Đầu tiên phải kể đến là bệnh tình của chị Liên được điều trị tốt nên đã khỏi hẳn. Giờ đây chị có thể phụ giúp chồng chăm lo việc nhà, coi sóc đàn heo con. Cháu Hương, con gái lớn của anh chị vừa tốt nghiệp Cao đẳng Y khoa và đã có việc làm ổn định. Con gái thứ cũng tìm được một công việc tự lo cho bản thân. Cháu út đang học lớp 11 và định hướng sẽ theo ngành Y giống chị hai. Ngoài ra, anh chị cũng tích góp đủ tiền để sửa sang lại căn nhà trong dịp Tết vừa qua. Cuộc sống gia đình giờ đây không còn gắn với những mối lo lắng thiếu thốn tiền bạc như trước.
Trong hơn 5 năm đồng hành cùng chương trình “ Lục lạc vàng” do Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện Lasta và VTV 1 thực hiện, Tập đoàn Tân Hiệp Phát và nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã trao tăng cho hơn 1.560 hộ dân với khoảng 3.120 con bò cái tại các xã vùng sâu, xa, vùng biên giới ở nhiều tỉnh thành trên khắp mọi miền đất nước. Hơn 2/3 số hộ dân được nhận bò đã có những thay đổi tích cực trong việc thoát nghèo, nhờ đó con em của các hộ dân cũng được tiếp tục cắp sách tới trường.

Với phương châm “Cho cần câu chứ không cho con cá”, chương trình đã tạo cơ hội thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân, đồng thời kết nối nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay xóa nghèo thông qua Chương trình “Lục lạc vàng”.

Nguồn:Theo Báo Tài Nguyên & Môi trường
Link bài: Câu chuyện thoát nghèo của một gia đình….
(https://baotainguyenmoitruong.vn/kinh-te/cau-chuyen-thoat-ngheo-cua-mot-gia-dinh-o-vung-dat-tay-nguyen-1251057.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *