Bình tĩnh đón nhận tin xấu mới có cách giải quyết sáng suốt

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Kính thưa bác,
Gia đình nhỏ của chúng cháu đang phải đương đầu với tin xấu, tin xấu này vừa ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình chúng cháu, vừa ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhỏ chúng cháu vừa gây dựng. Chúng cháu khẩn khoản xin bác một lời khuyên

Phạm- Lê (Xin bác được giấu tên): [email protected]

—–

Phạm Lê mến!

Cháu hỏi câu này đến bác là “đúng người, đúng tội” rồi đó nghen. Nói thiệt, đời bác trải qua lắm thứ và tin xấu gần như khi nào cũng có, riết rồi cũng quen. Có nhiều dạng tin xấu, nhưng trong bài trao đổi này, bác chỉ giới hạn trong hai vấn đề, hạnh phúc gia đình và doanh nghiệp mà cháu đặt ra.

Cây càng cao gió càng lay. Bây giờ cháu còn trẻ, có sự nghiệp nhưng chưa gầy dựng lớn mạnh, nên tin xấu chưa nhiều. Mai mốt có tên tuổi, cháu sẽ thấy tin xấu đến dồn dập, nếu không đủ tỉnh táo xử lý thì stress như chơi.

Người ta thích nghe những thông tin giật gân về những người nổi tiếng hay có chút danh tiếng, cho nên cháu thấy, mấy cô mấy cậu trong giới showbiz mặc chiếc áo lỗi mốt hay gác chân khi ngồi ăn phở cũng có chuyện để báo lá cải viết. Mà mấy tin đó câu view ác lắm, ví dụ như nhiều người tò mò muốn biết bố bé Gà con chị Chanh là ai hay Đàm tướng quân có yêu ca sĩ tóc nâu môi trầm nữa không?

Bác nói vui vậy để cháu thấy, phải hết sức bình tĩnh để đối diện với tin xấu, đừng cho nó quá nghiêm trọng đến mức như thế giới sụp đổ, ảnh hưởng tới sức khoẻ, tâm lý và kết quả giải quyết khủng hoảng của mình. Chưa kể, có những tin xấu rất dễ tác động đến hạnh phúc gia đình, nếu không xem xét tỉnh táo, vợ chồng có thể bỏ nhau. Trên thực tế, có người ác ý đồn đãi chuyện bồ bịch của ông chồng, gặp bà vợ hay ghen coi như xong.

Bác từng là nạn nhân của kiểu chơi này, nhưng bác gái là người hiểu biết, chia sẻ, nên không có chuyện gì xảy ra. Vậy thì, gia đình cháu, vợ và chồng phải hiểu nhau, chuẩn bị trước tâm lý để không bị sốc khi tin xấu ập đến.

Có những tin xấu do bịa đặt, nhưng cũng có những tin xấu xảy ra khách quan, thì cháu phải có bản lĩnh để tiếp nhận thông tin và sáng suốt để giải quyết nó.

Bác lấy ví dụ của chính bác, tin về vụ con ruồi trong chai nước của Tân Hiệp Phát là tin xấu, chuyện con ruồi chui vào chai nước của Tân Hiệp Phát là không bao giờ xảy ra, nhưng thực tế nó đã xảy ra vụ việc này qua bàn tay đạo diễn của đối thủ cạnh tranh. Đối với cá nhân bác cũng như mọi người ở Tân Hiệp Phát, tin này chấn động một, thì ngay sau đó nó trở thành quả “bom tấn” khi được thổi lên trên mạng xã hội. Người nhạc trưởng giật dây vụ này đã lôi cả cộng đồng chống lại bác bằng cách vẽ lên chân dung bác những thứ mà ai cũng căm ghét. Cháu theo dõi vụ đó sẽ thấy, có tin xấu nào hơn nữa không?

Nhưng cháu còn chưa biết, hình như thượng đế thấy rằng, tin xấu đó chưa đủ để cho bác phải gánh, nên còn cho thêm, tin từ bệnh viện là bác gái bị ung thư, tin từ vụ án ngân hàng liên quan đến bác cho biết tiền của bác bị tước đoạt. Nếu Chúa không cho bác bộ thần kinh bằng thép thì bác đã ngã quỵ lúc đó rồi. Nếu cháu có thời gian, đọc cuốn “Chuyện nhà Dr Thanh” của Trần Uyên Phương, con gái bác viết thì cháu sẽ hiểu rõ thêm.

Nhưng bác đã đối diện với tin các xấu đó, bình tĩnh, tính toán các phương thức hành động, giải quyết, tháo gỡ từng nút thắt một. Có những chuyện thuộc về con người, có những việc do thượng đế làm thì ngài quyết định, ví dụ như chuyện bệnh tật của bác gái. Khi chúng ta ngộ ra được lẽ đời như vậy, tự dưng chuyện gì cũng thấy nhẹ nhàng.

Việc cốt tử để ứng phó tin xấu xảy ra đối với doanh nghiệp, đó là người đứng đầu hết sức bản lĩnh, thể hiện cho tất cả mọi  thấy được sự tự tin, sức mạnh ý chí của mình thì doanh nghiệp mới đứng vững.

Chúc cháu có bản lĩnh để vượt qua mọi khủng hoảng.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *