CEO Apple Tim Cook và lời khuyên để có cuộc sống ‘ý nghĩa và trọn vẹn’

Tấn Đạt / Theo CNBC


Theo CEO Apple Tim Cook, có ít nhất một câu hỏi mà chiếc điện thoại iPhone của bạn không thể trả lời. Đó là “Làm thế nào để bạn tạo dựng được một cuộc sống vừa có ý nghĩa và vừa trọn vẹn?”.

Bản thân Tim Cook cũng có một số lời khuyên để đạt được điều đó. Tại lễ bế giảng của Đại học Gallaudet ở Washington DC, Cook khuyên các sinh viên mới tốt nghiệp nên đưa ra quyết định dựa trên tiêu chuẩn đạo đức của họ thay vì bất kỳ thước đo nào khác.

Từ những trải nghiệm của bản thân, ông cho rằng, hãy tuân theo quy tắc đạo đức trong thâm tâm và tập trung vào những điều mà bản thân cảm thấy là tốt nhất để có thể đạt được thành công – cả trong và ngoài nơi làm việc.

“Tận sâu trong con người mình, tôi biết: Sống đúng với bản thân và những gì bạn tin là một trong những lựa chọn quan trọng nhất mà bạn có thể tuân theo”, Cook nói. “Điều này sẽ giúp bạn hình thành các mối quan hệ tốt hơn và có thể cảm thấy hài lòng hơn đối với công việc của mình. Và với một chút may mắn cùng với nhiều nỗ lực, nó sẽ giúp bạn xây dựng một cuộc sống ý nghĩa hơn”.

Một phần của quá trình đó liên quan đến việc xác định quy tắc đạo đức cá nhân của riêng bạn, vì vậy bạn có thể “hiểu sâu sắc về con người của mình và những gì bạn tin tưởng”.

06218022022-8155-1645166425-4494-1656927
CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Getty Images

CEO Apple cũng khuyến nghị một cách để thực hiện được điều này: Hãy tưởng tượng một tình huống không thể đoán trước và sau đó xác định cách – trong một điều kiện hoàn hảo – bạn sẽ phản ứng với tình huống đó như thế nào.

“Khi bạn tưởng tượng về tương lai của mình … điều không nên hỏi là ‘Điều gì sẽ xảy ra?’ mà hãy đặt câu hỏi “Tôi sẽ là người như thế nào khi nó xảy ra?”, Cook nói: “Tôi hy vọng bạn sẽ tốt bụng và tử tế… Tôi hy vọng bạn sẽ thấy rằng có một điều kỳ diệu khi trở thành một phần của điều gì đó lớn hơn chính bạn. Và phép thuật sẽ được tìm thấy khi sống vì người khác”.

Cook nói rằng đó là “điều có ý nghĩa” ban đầu đã thu hút ông đến với Apple vào năm 1998. Kể từ đó, ông đã ưu tiên các giá trị của bản thân khi lãnh đạo công ty, với trọng tâm là làm cho các sản phẩm của Apple trở nên toàn diện, dễ tiếp cận và có ý thức về môi trường.

“Mục đích của chúng tôi luôn là tạo ra các công nghệ làm phong phú thêm cuộc sống của mọi người. Đó là lý do tại sao chúng tôi làm việc chăm chỉ để tạo ra các sản phẩm công nghệ có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, tại sao chúng tôi đấu tranh để bảo vệ quyền cơ bản về quyền riêng tư và lý do chúng tôi không ngừng đổi mới để giúp bảo vệ môi trường và để thế giới tốt đẹp hơn những gì chúng ta thấy”, ông chia sẻ.

Tại Apple, khách hàng có thể giao dịch các loại điện thoại thông minh, đồng hồ hoặc máy tính cũ và công ty sẽ xác định liệu các sản phẩm đó có thể được tái sử dụng, bán lại hay tái chế hay không. Trên website của Apple, gã khổng lồ công nghệ cũng muốn tạo ra các sản phẩm trung hòa carbon vào năm 2030 .

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Mỹ muốn đưa Apple lên một tầm cao hơn. Ba thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã gửi một lá thư tới Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ để vận động cho một dự luật – tương tự như luật của Liên minh Châu Âu vừa được thông qua – yêu cầu tất cả các công ty điện thoại thông minh sản xuất các sản phẩm sử dụng dây sạc đa năng.

Cook kết luận bài phát biểu của mình bằng cách ghi nhận ý thức cộng đồng của sinh viên – đặc biệt là ý thức cộng đồng mà họ đã xây dựng trong những năm học đại học – là một giá trị không thể quên.

“Tôi hy vọng các bạn sẽ là những người chủ tốt của trái đất, nơi chúng ta đang sinh sống và là những người tham gia vào cuộc chiến để làm cho nơi này tốt hơn, bình đẳng hơn, dễ tiếp cận hơn, công bằng hơn”, Cook nói. “Tôi hy vọng các bạn sẽ gìn giữ cộng đồng mà bạn đã xây dựng. Bởi vì dù cuộc sống có mang đến điều gì thì thành công của bạn sẽ trở nên ngọt ngào và những thất bại của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn”.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/ceo-apple-tim-cook-va-loi-khuyen-de-co-cuoc-song-y-nghia-va-tron-ven-1319119.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *