CEO da màu trong Fortune 500 nói về bí quyết thành công: ‘Hãy kể câu chuyện của bạn’

Tấn Đạt/ NDH.VN

René Jones, Chủ tịch và CEO M&T Bank Corp. Ảnh: Mark Dellas

Vị CEO nổi tiếng có “vũ khí bí mật” đó là kể các câu chuyện của bản thân để từ đó có sự gắn kết với những nhân viên của mình. Từ việc xây dựng sự thấu cảm đến tạo ra một tập thể đoàn kết quả thực là một hành trình dài. Cá nhân tôi thì luôn nghĩ rằng một trong những điều giúp một công ty lớn mạnh không ngừng là khi mọi nhân viên từ cấp cao đến cấp thấp đều có thể tự do nói lên những ý tưởng, suy nghĩ của mình mà không sợ bị phán xét. Bởi công ty đó cho họ cảm giác họ là thành viên trong một gia đình.

—-

René Jones, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của ngân hàng M&T có trụ sở tại New York từ năm 2017, hiện là một trong bốn CEO da đen trong Fortune 500 (danh sách 500 công ty lớn nhất nước Mỹ). Jones đang quản lý hơn 17.000 nhân viên và doanh nghiệp ông làm việc có giá thị trường là 23 tỷ USD.

Theo thời gian, Jones đã học được cách dựa vào câu chuyện cá nhân của chính mình như một “vũ khí bí mật”. Việc chia sẻ câu chuyện cá nhân đó với nhân viên đã giúp ông hình thành các mối quan hệ ở nơi làm việc sâu sắc hơn và có ý nghĩa hơn. Chẳng hạn, việc lớn lên với 5 anh chị em trong một gia đình hai chủng tộc – đặc biệt là người có màu da sáng nhất trong số các anh chị em của mình – đã dạy ông từ rất sớm việc không được hình thành những định kiến về con người.

Jones đã kể rất chi tiết lý lịch của bản thân về cuộc sống cá nhân và chuyên môn, giúp nhân viên của ông tìm thấy “điểm chung” với người sếp của mình. “Nó sẽ đưa các cuộc trò chuyện và các mối quan hệ lên một cấp độ khác”, ông nói: “Điều đó thực sự là một bước ngoặt đối với tôi”.

Jones đã chia sẻ quá trình lớn lên trong một gia đình hai chủng tộc, cách những định kiến ảnh hưởng đến ông ở nơi làm việc và bí quyết thành công trong sự nghiệp cho đến thời điểm hiện tại.

Dưới đây là những chia sẻ của René Jones:

Khi lớn lên trong một gia đình hai chủng tộc: “Tôi nghĩ điều đó đã thực sự giúp tôi nhận thức được những định kiến”.

Tôi lớn lên ở Ayer, Massachusetts, gần Fort Devens, một căn cứ quân sự. Bố tôi là người Mỹ gốc Phi. Năm 1941, ông quyết định nhập ngũ sớm khi mới 17 tuổi.

Bố tôi đã ra nước ngoài và gặp mẹ tôi ở Bỉ khi 19 tuổi. Lúc đó mẹ tôi 17 tuổi. Năm 1946, họ quyết định kết hôn và đến Mỹ. Đây là một cuộc hôn nhân đa chủng tộc.

Bây giờ, hãy nghĩ về những gì chúng ta biết về giai đoạn từ năm 1946 đến những năm 1960. Khi tôi kể câu chuyện của mình, tôi thường không bao giờ nói về điều đó. Sau đó, mọi người có xu hướng cởi mở và hỏi những câu hỏi khác. Điều này có thể giúp thay đổi mối quan hệ giữa tôi và những người được kể chuyển.

Tôi là con út trong gia đình có 6 người con. Chúng tôi có đủ màu da trong gia đình mình. Và khi sinh sống ở căn cứ quân sự gần đó, bạn bè của bạn sẽ đến từ mọi nơi trên thế giới. Bạn bè của tôi đến từ Samoa, Philippines, Hàn Quốc, Barbados và khắp mọi nơi.

Tôi nghĩ rằng điều đó đã thực sự giúp tôi nhận thức được những định kiến và những thứ đặt ra giới hạn cho con người.

Vũ khí bí mật lớn nhất 

Bạn có thể nhìn nhận định kiến theo nhiều cách khác nhau – đôi khi đó là sự cản trở, nhưng đôi khi lại là cơ hội.

Tôi thấy rất bình thường khi ở trong một số trường hợp, người Mỹ gốc Phi thực sự bị coi là một người ngoại đạo.

Mọi người có thể không nhận ra chúng tôi là một gia đình khi nhìn màu da và chủng tộc của anh em tôi. Điều này thật sự khiến tôi nghĩ rất nhiều về định kiến.

Và định kiến thường tồn tại ở rất nhiều hình thức. Qua thời gian, tôi học được rằng những giới hạn đó có thể là vũ khí bí mật lớn nhất của bạn. Mọi người có ấn tượng về bạn hoặc gây cản trở cho bạn.

Điều này lại giúp bạn có thể làm cho mọi người ngạc nhiên theo một cách mà mọi người không ngờ tới. Và định kiến có thể đánh thức sự tò mò.

Khi tôi gặp một người trẻ gia nhập công ty, tôi vô cùng tò mò về mọi thứ họ biết. Họ có khả năng gì. Họ muốn thay đổi thế giới như thế nào. Tôi biết rằng quan điểm của họ sẽ rất khác so với quan điểm của tôi. Nếu tôi có thể dành một chút thời gian “ở cùng không gian với họ”, tôi có thể học hỏi và trở nên mạnh mẽ hơn.

Bước ngoặt thay đổi sự nghiệp: “Bạn phải kể câu chuyện của mình”

Khi tôi mới vào làm ở M&T, vào khoảng 20 năm trước, vì một lý do nào đó, tôi được quyết định là cần phải có một huấn luyện viên nghề nghiệp. Vào buổi thứ 4 học tập, người huấn luyện viên nói với tôi rằng: “Tôi đã hoàn thành công việc, không còn gì để làm nữa”. Tôi ngạc nhiên: “Ý anh là gì, chúng ta vừa mới bắt đầu mà”. Anh ấy trả lời: “Mọi việc rất đơn giản. Là do mọi người không hiểu bạn”.

Và tôi hỏi vị huấn luyện viên rằng tôi phải làm gì để cải thiện điều đó. Anh ấy đã nói: “Bạn phải kể câu chuyện của mình. Chỉ kể những câu chuyện về cách bạn lớn lên và bạn đến từ đâu”.

Nếu mọi người kể câu chuyện của mình, họ sẽ tìm thấy nhiều điểm chung hơn. Những câu chuyện sẽ đưa đến những câu chuyện khác và các mối quan hệ sẽ lên một cấp độ khác. Đó thực sự là một bước ngoặt đối với tôi.

Về điều khiến Jones trở nên nổi bật với tư cách là một nhà lãnh đạo: “Tôi dành khoảng 35% năng lượng của mình để cố gắng giữ bình tĩnh”, ông chia sẻ.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/ceo-da-mau-trong-fortune-500-noi-ve-bi-quyet-thanh-cong-hay-ke-cau-chuyen-cua-ban-1310706.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *