Số người siêu giàu tại Việt Nam sẽ tăng 26% trong 5 năm

Lan Anh/ ZingNews

Nguồn hình: news24.com

Báo cáo Thịnh vượng (Wealth Report) mới nhất đến từ Knight Frank với thông tin đáng chú ý: Số người siêu giàu tại Việt Nam sẽ tăng 26% trong 5 năm, ngang ngửa Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc). Rõ ràng tiềm năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường tiêu dùng nói riêng là khá lạc quan.

—–

Theo Knight Frank, tốc độ này phản ánh sự phát triển đầy năng động của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chỉ đứng sau Bắc Mỹ về mức tăng dân số siêu giàu.

Báo cáo Thịnh vượng (Wealth Report) mới nhất của Knight Frank dự báo lượng dân số siêu giàu toàn cầu sẽ tăng thêm 28% trong giai đoạn 2021-2026, trong đó châu Á và châu Đại Dương có mức tăng trưởng cao nhất (33%), kế tiếp là Bắc Mỹ (28%) và Mỹ Latin (26%).

“Châu Á – Thái Bình Dương vẫn là một trong những trung tâm tài sản thịnh vượng hàng đầu thế giới, được minh chứng bằng dự báo tăng trưởng dân số giàu và siêu giàu trong giai đoạn 2021-2026. Số lượng tỷ phú cũng sẽ tăng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu trong cùng giai đoạn”, bà Victoria Garrett, Trưởng bộ phận Bất động sản nhà ở của Knight Frank APAC nhìn nhận.

Riêng mức tăng trưởng số người siêu giàu ở Việt Nam là 26%, ngang ngửa Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc). “Chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ trở thành một trong những tiêu điểm của báo cáo này trong những năm tới đây dựa trên nền tảng kinh tế cũng như vị thế của Việt Nam ngày càng lên cao trên thị trường quốc tế”, ông Alex Crane, Giám đốc điều hành Knight Frank Việt Nam nói.

Một minh chứng cho tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam được ông Alex Crane chỉ ra là giá bán căn hộ cao cấp đã vượt mức 10.000 USD/m2 trong năm nay. Mặt khác, chi phí tùy ý của giới nhà giàu và siêu giàu đang hướng đến các xa xỉ phẩm như đồng hồ và rượu vang, với doanh số tăng 16% cho cả hai nhóm hàng này.

Thực tế, tổng giá trị đồng hồ nhập khẩu tăng 28,2% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2020, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Doanh số xe hơi trong nước cũng như tổng giá trị rượu vang nhập khẩu giai đoạn trước đại dịch (2016-2019) cũng duy trì mức tăng trưởng tích cực tương ứng là 12,9% và 9,8% mỗi năm.

Nhìn chung trên toàn cầu, bà Flora Harley, Phó biên tập tạp chí The Wealth Report của Knight Frank cho biết trung bình gần 2/3 lượng tài sản của giới siêu giàu được phân bổ vào bất động sản. Trong đó, gần 1/3 tổng tài sản nằm ở căn nhà chính và căn nhà thứ hai, phần còn lại được đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các danh mục bất động sản.

Báo cáo này cũng tiết lộ tổng giá trị đầu tư tư nhân vào bất động sản thương mại toàn cầu là 405 tỷ USD trong năm 2021, tăng 52% so với năm trước đó và cao hơn 38% mức trung bình giai đoạn 5 năm trước đại dịch.

Dự báo cho năm nay, khảo sát Knight Frank Attitudescho thấy 23% dân số siêu giàu có kế hoạch đầu tư trực tiếp vào bất động sản thương mại. Nếu xét theo phân khúc, nguồn vốn tư nhân đầu tư vào bất động sản văn phòng sẽ chiếm đa số (43%), tiếp đó là bất động sản công nghiệp và logistics (17%), cũng như nhà ở (16%).

“Tài sản lên giá, từ bất động sản đến chứng khoán và hàng xa xỉ phẩm, đã giúp gia tăng của cải cho những ai đủ giàu có để sở hữu các danh mục đầu tư”, bà Flora Harley nhận xét.

Theo Knight Frank, người siêu giàu là những cá nhân có tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên, bao gồm cả giá trị bất động sản cư trú chính. Thống kê từ đơn vị này cho biết năm 2021 Việt Nam hiện có khoảng 1.234 người siêu giàu.

Nguồn: https://zingnews.vn/so-nguoi-sieu-giau-tai-viet-nam-se-tang-26-trong-5-nam-post1299550.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *