CEO là linh hồn của doanh nghiệp

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Thưa chú Dr Thanh,

Chúng cháu là các CEO nhỏ, mới tập sự được vài ba năm, vẫn chơi với nhau trong nhóm “CEO be bé” ở Sài Gòn.  Nay chúng cháu gửi tới bác một vấn đề đã gây tranh luận nhiều ngày trong nhóm: Có cần gây dựng thương hiệu cho CEO không, nếu có thì cần phải làm những gì?

Rất mong chú giải đáp

Kính chúc chú luôn mạnh giỏi

CEO be bé (Sài Gòn): ceoceoceo_2016@gmail.com

—–

CEO be bé mến!

Một CEO là linh hồn của một doanh nghiệp, tập đoàn, cho nên việc xây dựng thương hiệu, hình ảnh của CEO là cần thiết, điều này không có gì phải bàn cãi, vấn đề là phải làm cách nào để đạt được hiệu quả.

Đối với xã hội công nghệ và thời đại internet hôm nay, thì việc khai thác các thành tựu đó cho xây dựng hình ảnh cá nhân là tối ưu.

Các trang mạng xã hội bùng nổ với hàng triệu thông tin cá nhân, tổ chức, tập đoàn, vậy thì để đưa một chân dung nổi trội trên biển thông tin đó là một nghệ thuật. Cháu biết đó, ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sử dụng tài khoản trên Twitter để làm hình ảnh và phát ngôn của mình. Tất nhiên, truyền thông xã hội cũng có mặt trái, nó có thể đẩy cháu lên thành “thần tượng” rất nhanh, nhưng bị dìm xuống đáy cũng trong phút chốc.

Xin lưu ý là doanh nhân khác với giới showbiz, doanh nhân và chính khách cần kiệm lời, đã phát ngôn và show hình ảnh là không thể tùy tiện.

Xuất hiện trên truyền thông chính thống là rất quan trọng. Ở các diễn đàn kinh tế trong nước và quốc tế, sự có mặt của một CEO và các phát biểu đóng góp ý kiến tham luận của họ chính là hình ảnh của cá nhân và cũng là thương hiệu của doanh nghiệp. Mới đây, tại một số diễn đàn công nghệ, nếu quan sát cháu sẽ thấy những tên tuổi lớn của doanh nghiệp Việt tham gia.

Một công việc rất quan trọng khác đó là bài viết. Đã là CEO có đẳng cấp thì không chỉ là phát ngôn, mà phải có những bài viết xuất bản trên các ấn phẩm, trang web, blog cá nhân. Chất lượng nội dung của các bài viết đó nói lên tầm tri thức và văn hóa của tác giả. Bác lưu ý, nói thì dễ, nhưng đặt bút xuống để viết lại là chuyện khác.

Chính vì xác định chuyện “chữ nghĩa” là quan trọng, nên bác mở trang web và viết hằng ngày. Còn bác cũng động viên con gái bác Trần Uyên Phương viết, nhưng “con hơn cha”, nhóc tì của bác đã xuất bản hai cuốn sách, một cuốn tiếng Việt và một cuốn tiếng Anh. Cháu tìm đọc nhé.

Chúc cháu thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *