CEO Tân Hiệp Phát: ‘Gia đình là để mỗi người sẽ được phát triển’

Hoàng Lực – Chí Hiếu/ Báo Tin Tức Việt Nam
 

Trong quan niệm gia đình với ông Trần Quí Thanh – Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát không theo nghĩa hẹp với những người cùng huyết thống, mà là các thành viên trong Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

 
Chương trình tọa đàm với chủ đề “Gia đình là để yêu thương” có sự tham dự của ông Trần Quí Thanh – Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Ảnh Chí Hiếu

Trong chương trình tọa đàm với chủ đề “Gia đình là để yêu thương”, ông Trần Quí Thanh – Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã có chia sẻ rất riêng về quan niệm gia đình.

Gia đình Tân Hiệp Phát

“Cha đẻ” Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, định nghĩa gia đình thực tế rất phức tạp, đôi lần chính gia đình nhà sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát cũng đã từng ngồi và cùng nhau định nghĩa gia đình nhưng cũng cảm thấy khó khăn.

Tiến sĩ Trần Quí Thanh chia sẻ: “Định nghĩa theo Luật Hôn nhân gia đình tôi nghĩ cũng đầy đủ. Tuy nhiên có những lúc tôi cũng tự hỏi: Với định nghĩa đó, anh xui, chị xui (thông gia – PV) có phải gia đình không? Hay bao nhiêu thế hệ là gia đình? Bên châu Âu, tôi đã từng chứng kiến một gia đình cùng nhau đi du lịch, một gia đình gồm có 2.000 người. Có doanh nghiệp gia đình tồn tại hơn 100 năm. Quan niệm thế nào là gia đình còn do định nghĩa từng người một sẽ có hành động khác nhau.

Trong quan niệm gia đình với ông Trần Quí Thanh – Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát không theo nghĩa hẹp với những người cùng huyết thống, mà là các thành viên trong Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Ảnh Chí Hiếu.

Theo quan điểm của tôi, gia đình là nơi tập hợp lại, có thể chia vui, sẻ buồn, sẵn sàng chịu trách nhiệm với thành công, thất bại của người khác. Sẵn sàng phát triển người khác. Với chúng tôi luôn có câu “gia đình Tân Hiệp Phát” gồm các thành viên trong công ty, chúng tôi sẵn sàng đầu tư để mỗi người sẽ được phát triển, được đào tạo và phát triển, cùng nhìn về tầm nhìn của tổ chức. Với quan điểm của riêng tôi gia đình là tổ chức rộng như vậy”.

Cũng như cha mình, nói đến khái niệm gia đình, doanh nhân Trần Uyên Phương, con gái đầu ông Trần Quí Thanh đồng thời là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, cuộc sống của cô từ bé đến lúc nhận thức ra đã ở với ít nhất hàng trăm người xung quanh mình, bởi vì gia đình Dr. Thanh sống ngay ở trong công ty, ngay trong công xưởng.

Đối với tôi gia đình rất khác, mọi người trong công ty rất quen thuộc, cùng sống, cùng lớn lên gắn bó, có những người lúc mình bé quá gọi họ là cô, là chú. Lúc đi làm gọi họ là anh, là chị bởi cách họ 7-8 tuổi. Đó là trải nghiệm cuộc sống của tôi về gia đình rất khác.

Madam Phạm Thị Nụ, vợ ông Trần Quí Thanh cũng có mặt tại buổi tọa đàm. Ảnh Chí Hiếu

Cho nên, năm Tân Hiệp Phát tròn 20 năm, lúc đó chúng tôi ngồi lại và đặt câu hỏi: Có phải người cùng chung huyết thống mới là gia đình hay không? Bởi vì có những người Tân Hiệp Phát 20 năm nhưng họ đã sống với chúng ta trên 20 năm, trước lúc đó có lúc họ đã làm việc, họ ở đó làm việc với chúng ta lúc thuận lợi cũng như lúc khó khăn nhất. Điều quan trọng là họ, bản thân họ phát triển để cùng đưa công ty đi lên”, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương chia sẻ.

Bền vững giữa sóng gió cuộc đời

Chia sẻ trong buổi tọa đàm, ông Trần Quí Thanh cho biết, với ông gia đình là nơi bền vững, lâu dài. Ở đó, mọi người cùng chịu trách nhiệm sự thành công, thất bại của nhau. Đồng thời sẵn sàng chia sẻ vui buồn với nhau.

Theo nhà sáng lập Tân Hiệp Phát thì gia đình phải là nơi để mỗi người sẽ được phát triển.

Mặc dù gia đình truyền thống nhưng không có áp đặt trong nhà Dr. Thanh. Ở đó, có sự phân chia rõ ràng theo sở trường, ai mạnh đâu đảm nhận việc ở đó. Ông Trần Quí Thanh và vợ là những nhà đồng sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Hai nhà sáng lập phải tìm ra người lãnh đạo duy nhất, người còn lại phải chấp hành sự chỉ đạo.

Với cách phân chia ấy, ông Trần Quí Thanh đứng ở đầu sóng ngọn gió, chèo lái con thuyền Tập đoàn Tân Hiệp Phát, còn vợ ông bà Phạm Thị Nụ là “nội tướng”, phía sau ủng hộ chồng và cùng điều hành công ty cũng như chăm sóc các con.

Có một thực trạng chung về cuộc sống gia đình người Việt hôm nay là tình trạng li hôn. Vậy làm thế nào để bền vững trong hôn nhân, đặc biệt sống hạnh phúc, thu xếp công việc gia đình, công việc kinh doanh trong doanh nghiệp gia đình như Tân Hiệp Phát?

Chia sẻ bí quyết cuộc sống hôn nhân bền vững, ông Trần Quí Thanh kể câu chuyện tình yêu của hai nhà sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát một cách mộc mạc. Ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát xuất thân là kỹ sư cơ khí, nên trong ông luôn tồn tại tư duy logic. Với ông trước khi quyết định làm gì luôn đặt ra câu hỏi, với việc lập gia đình cũng thế: Tại sao lập gia đình, lập gia đình bằng cảm xúc, khi gia đình gặp khó khăn sẽ làm cách nào vượt qua?.

Khán giả tặng hoa cho ông Trần Quí Thanh – Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát và chị Trần Uyên Phương, con gái đầu ông Trần Quí Thanh đồng thời là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Chia sẻ giây phút quyết định về chung mái nhà với vợ, ông Trần Quí Thanh kể: Khi đó, tôi không có nghĩ cưới Nụ, một cô gái xinh đẹp. Ngày đó, Nụ có hỏi: Anh có yêu em không? Yêu sao không cưới. Ngay lúc đó tôi hỏi lại: Tại sao phải cưới? Với người phụ nữ khi hỏi lại như vậy rất dễ tự ái. Nhưng với cô nữ sinh Nụ ngược lại, cô bình tĩnh nghe người bạn đời của mình giải thích. Theo chia sẻ của ông Trần Quí Thanh, trong khi thời kỳ những năm 1978 kinh tế rất khó khăn, không biết tương lai ra sao, giờ cưới vợ, lại bắt người con gái mình yêu thương gánh vác khó khăn…Nghe chia sẻ từ đáy lòng người mình yêu, bà Nụ thầm cảm ơn và nói muốn cùng ông chung vui, sẻ buồn trong cuộc đời, kết quả đám cưới diễn ra.

Theo nhà sáng lập Tân Hiệp Phát, tuổi trẻ sống tình yêu, tuổi già sống bằng kỷ niệm, vợ chồng không chỉ có tình yêu mà còn ràng buộc bằng cái nghĩa.

Cuộc sống gia đình Dr.Thanh bền vững giữa sóng gió cuộc đời hơn 40 năm qua.  Nhưng đó là tình yêu thực sự, yêu bằng lý chí chứ không không phải bằng cảm xúc nhất thời. Theo nhà sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát, lấy vợ là tìm người bạn đồng hành trong cuộc đời, chứ không phải thể xác.

Khi lựa chọn rồi khi gặp những sóng gió luôn phải nghĩ đến lời hứa để cùng nhau vượt qua khó khăn. Tuổi trẻ sống tình yêu, tuổi già sống bằng kỷ niệm, vợ chồng không chỉ có tình yêu mà còn ràng buộc bằng cái nghĩa. Khi trẻ còn đẹp nên xây dựng nhiều kỷ niệm để khi về già nhớ về đó mà giữ gìn.

NGUỒN:  Theo Báo Tin Tức Việt Nam
Link bài: CEO Tân Hiệp Phát…
(https://tintucvietnam.vn/ceo-tan-hiep-phat-gia-dinh-la-de-moi-nguoi-se-duoc-phat-trien-73680)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *