Thoát khỏi ao làng trước hết phải hiểu được luật chơi của “biển lớn”

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Tạp chí Tài chính

—–

Việt Nam ký kết thành công Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, đây là tin vui và cũng là sự kiện quốc tế quan trọng tiếp theo sau sự kiện Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với 192/193 phiếu.

Hai sự kiện lớn trên chứng minh thuyết phục nhất về uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt cho thấy chính sách và chiến lược hội nhập đúng đắn của Việt Nam ngày càng phát huy hiệu quả.

Tất nhiên, EVFTA không phải là mẫm cỗ dọn sẵn mà ai bước vào cũng chỉ việc ngồi thưởng thức, mà phải vượt qua rất nhiều thách thức mới thụ hưởng được. Có điều, tui tin rằng, Hiệp định này tạo cơ hội rất lớn cho Việt Nam, và rõ ràng, khả năng dành được những thành công là điều chắc chắn, với điều kiện là chúng ta nỗ lực hết mình, thành công cao hay không tùy thuộc vào sự nỗ lực của chính chúng ta.

Phải có cái nhìn lạc quan rằng, thách thức cũng chính là cơ hội. Ví dụ, muốn xuất khẩu hàng hóa, sản phẩm sang thị trường châu Âu, bắt buộc doanh nghiệp Việt Nam phải tự nâng cao nội lực, chất lượng sản phẩm để đảm bảo năng lực cạnh tranh, đáp ứng được yêu cầu cao của thị trường Châu Âu.  Quá trình đó sẽ có doanh nghiệp bị loại trừ khỏi sân chơi, nhưng chắc chắn sẽ có doanh nghiệp trụ lại, tạo ra một lớp doanh nhân – doanh nghiệp mới, tầm quốc tế. Lớp doanh nghiệp này thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế tiếp theo sâu rộng hơn.

Tham gia thêm một Hiệp định thương mại, doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với nhiều hoạt động tranh chấp thương mại, đầu tư, và qua đó, sẽ trưởng thành trong làm ăn với thế giới, nắm chắc các thông lệ quốc tế, thoát khỏi ao làng trước hết là phải hiểu được luật chơi của “biển lớn”, không biết cách đi biển làm sao ra biển được.

Thực hiện các cam kết của Hiệp định, doanh nghiệp Việt Nam bắt buộc phải đổi mới máy móc, công nghệ để làm ra sản phẩm được thị trường châu Âu chấp nhận, đó là một sự “cưỡng bức” nhảy vọt. Nhưng lợi thế là doanh nghiệp Việt Nam thụ hưởng được các quy định về cắt giảm thuế quan trong hoạt động đầu tư khoa học công nghệ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Lễ ký hiệp định hôm nay mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tư duy mạnh mẽ, tầm nhìn chiến lược của cả Việt Nam và EU là hai nền kinh tế mang tính bổ sung cho nhau, hợp tác cùng có lợi và cùng phát triển hướng tới tương lai tươi sáng, đóng góp cho hòa bình và sự phát triển bền vững”.

Tui tin một cách trọn vẹn rằng Việt Nam sẽ khai thác hiệu quả Hiệp định này, kinh tế đất nước sẽ có những thay đổi mạnh mẽ, doanh nghiệp Việt Nam sẽ trưởng thành vượt trội trong 10 năm tới.

Sài Gòn, ngày 1/7/2019

TQT

Bài đọc thêm, link: Kỳ vọng về “cú huých” cho xuất khẩu từ EVFTA

(https://www.thesaigontimes.vn/td/290773/ky-vong-ve-cu-huych-cho-xuat-khau-tu-evfta-.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *