Chấm dứt mối quan hệ không tốt đẹp cũng là thái độ sống chân thành

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Thưa bác,

Ngay lúc này đây, khi vô tình đọc được một bài đăng của bác với tựa đề “Nghệ thuật sống cao nhất là sự chân thành“, cháu liền nghĩ đến vấn đề mà mình gặp phải hiện giờ. Cháu mong bác có thể giúp cháu gỡ rồi một phần nào vấn đề của cháu.

Mấy bữa nay cháu luôn suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này. Cháu luôn muốn tốt cho mọi người. Bạn bè hỏi hay nhờ sự giúp đỡ cháu đều hết mình. Nhưng cháu luôn cảm thấy đang bị lợi dụng. Không phải là cháu đòi hỏi bạn ấy phải cho cháu thứ gì. Mỗi lần bạn ấy hỏi hay nhờ sự giúp đỡ, cháu đều giúp hết sức mình. Nhưng khi cháu cần sự giúp đỡ hay hỏi bạn ấy một số vấn đề, cháu chỉ thường nhận được câu trả lời qua loa. Điều đó làm cháu rất buồn. Suy nghĩ bị lợi dụng cứ quay quần trong đầu cháu mấy ngày nay.

Có những lúc đi chơi, cháu cảm thấy dường như bạn ấy không xem cháu là người bạn đúng nghĩa, chỉ là một người chơi cùng, dường như bạn ấy lúc nào cũng có suy nghĩ bạn ấy phải trước, ưu tiên trước, cháu cứ mãi nhẫn nhịn, cháu không biết nói sao. Nhiều lúc cháu nghĩ thôi mình cứ sống chân thành vậy đi rồi bạn ấy cũng nhận ra, Nhưng tất cả lại y như cũ.

Bây giờ cháu đang rất rối ạ. Cháu mong bác có thể giúp cháu, cháu rất mong nhận được lời khuyên của bác ạ.

Mong bác trả lời thư của cháu ạ.

Nguyễn Thi Diệu Hiền (Sài Gòn): hien.carolinee@gmail.com

—–

Nguyễn Thị Diệu Hiền mến!

Không biết bác từ tư vấn về khởi nghiệp, kinh doanh chuyển sang “tâm tình gỡ rối” tự khi nào đây! Nhưng thôi, cháu đã hỏi bác rất chân thành thì bác cũng phải trả lời chân thành với cháu chứ.

Bác viết “nghệ thuật sống cao nhất là sự chân thành”, điều này hoàn toàn không đồng nghĩa với chấp nhận bị lợi dụng. 

Về nghệ thuật sống chân thành, bác không nhắc lại nữa, vì đã viết trong bài viết trước, ở đây bác trả lời trực tiếp vào vấn đề của cháu đang gặp rắc rối. Một người bạn mà cháu cho là thân thiết, nhưng không quan tâm đến tình cảm của cháu, không sẵn lòng lắng nghe, chia sẻ cảm xúc của cháu, thì liệu người đó có là bạn của cháu không?

Một người bạn, cháu dành sự giúp đỡ rất nhiều, nhưng cháu không nhận lại được sự cám ơn, lòng biết ơn, mà hờ hững, xem thường, thì liệu có xứng đáng là bạn nữa không? Thậm chí, có người hẹp hòi, còn nghi ngờ vào tình bạn chung thủy và chân thành của mình.

Khi mình sống hết mình, chân thành với bạn bè, nhưng họ không ghi nhận điều đó, không thực lòng với mình, thì sự chân thành của mình chẳng có ý nghĩa gì cả, hãy để dành điều đó cho người xứng đáng hơn.

Bác nhớ có một nhà văn viết rằng: “Trong tất cả mọi tội lỗi mà con người có thể gây ra, có một tội không thể nào tha thứ được, đó là nghi ngờ lòng chung thủy của một trái tim chân thành”.

Đôi khi, từ chối một mối quan hệ mà mình thấy rằng không thoải mái cũng là một thái độ sống chân thành.

Chúc cháu hạnh phúc!

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *