Chăm sóc bữa ăn sạch cho trẻ là lo cho tương lai đất nước

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Internet

—–

Ngày 18.3, hàng chục phụ huynh kéo đến trường mầm non Mão Điền (thuận Thành, Bắc Ninh) yêu cầu nhà trường giải thích về chuyện cho con họ ăn thực phẩm nhiễm bệnh.

Dịch đến là chuyện bất khả kháng, việc của con người là phòng chống dịch bệnh lây lan, khống chế và dập dịch thật tốt. Nhưng trong trường hợp này, trường học lại cho trẻ ăn thực phẩm có dấu hiệu nhiễm bệnh sán gạo. Tính đến ngày 17.3, có 209 trẻ bị nhiễm sán lợn, phụ huynh lo lắng đưa con lên Hà Nội xét nghiệm, nguy cơ lây nhiễm còn cao hơn, con số trẻ bị dương tính với sán lợn chưa dừng lại.

Tội nghiệp cho đám trẻ, chúng vô tư, hồn nhiên đi học, cô giáo cho gì ăn đó, và người lớn đã lấy sức khỏe, sinh mạng của trẻ con ra để trả cho cái giá kinh doanh của mình. Có thể do tính toán hơn thiệt, mua thịt giá rẻ cho trẻ ăn, cũng có thể vô tình mua nhầm thịt nhiễm bệnh. Cả hai đều đáng trách, thậm chí đáng xử lý.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trao đổi trên Lao Động: “Cuộc đời làm y khoa, tôi đã chứng kiến nhiều bệnh nhân bị di chứng do sán chui vào não làm tổ. Có người đã mất mạng vì ăn phải những thực phẩm nhiễm sán, nên cơ quan chức năng không thể thờ ơ trước sự việc này. Nếu nguyên nhân do thực phẩm bẩn thì đơn vị cung cấp thực phẩm, Hiệu trưởng, người đứng đầu Phòng giáo dục, lãnh đạo địa phương… để xảy ra việc đều cần bị xử lý trước pháp luật.  Nếu che giấu, không quyết liệt xử lý sự việc cũng là tội ác, tiếp tay cho những kẻ bất lương. Sự vô cảm của cơ quan chức năng sẽ đầu độc, gây nguy hại cho sức khỏe của nhiều đứa trẻ”.

Đúng là cần xử lý theo pháp luật, trong đó không chỉ nhà cung cấp thực phẩm, hiệu trưởng, lãnh đạo phòng, sở giáo dục, lãnh đạo địa phương cũng phải chịu trách nhiệm. Ít nhất là trách nhiệm quản lý, để cho các nhà cung cấp đưa thực phẩm kém chất lượng vào bữa ăn học đường.

Nhưng tất nhiên, phải làm thật công tâm, vì có thể nhiều trường hợp  trẻ nhiễm sán lợn nhưng không phải do ăn bữa ăn ở nhà trường, mà bị nhiễm sán thông thường. Ai cũng có thể nhiễm sán.

Phụ huynh đang đòi công bằng cho con của họ, và cũng là đòi công bằng cho xã hội. Cơ quan điều tra phải vào cuộc, làm rõ vụ việc này, trong đó cần xác định nhà cung cấp thực phẩm cho các trường mầm non trên địa bàn tỉnh có phải là sân sau của ông bà nào không.

Lợi ích nhóm ở đâu cũng không thể chấp nhận, huống nữa chia chác bữa ăn trường học bất chấp sức khỏe của trẻ em. Nên nhớ rằng, chăm sóc bữa ăn sạch cho trẻ là lo cho tương lai đất nước.

 

Sài Gòn ngày 19/03/2019

TQT

Bài đọc thêm,Link bài: Như thế là tội ác

(https://www.tienphong.vn/toi-nghi/nhu-the-la-toi-ac-1389899.tpo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *