Chân dung 10 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Linh Lam / Người Đồng Hành


1. Fan Hongwei

Giá trị tài sản ròng: 18,2 tỷ USD

Nguồn tài sản: Hóa dầu

Quốc gia: Trung Quốc

Fan Hongwei là phụ nữ giàu thứ 13 thế giới. Bà là Chủ tịch Hengli Petrochemical, một công ty lọc dầu và sợi hóa học ở Trung Quốc. Tài sản của bà Fan không thay đổi so với một năm trước. (Ảnh: sohu.com)

2. Rafaela Aponte 

Giá trị tài sản ròng: 16,8 tỷ USD (tài sản 2 vợ chồng)

Nguồn tài sản: Vận chuyển container

Quốc gia: Thụy Sĩ

Rafaela và chồng, Gianluigi, thành lập công ty Vận tải biển Địa Trung Hải vào năm 1970. Hiện hãng có 600 tàu tại 155 quốc gia, trở thành hãng tàu lớn nhất thế giới. Các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu đã thúc đẩy lợi nhuận của các công ty vận chuyển container, giúp tài sản của cặp vợ chồng này tăng 6,1 tỷ USD sau một năm. (Ảnh: AFP/Getty Images)

3. Wu Yajun

Giá trị tài sản ròng: 15,3 tỷ USD

Nguồn tài sản: Bất động sản

Quốc gia: Trung Quốc

Từng là nhà báo, Wu Yajun đồng sáng lập công ty phát triển bất động sản Longfor Properties với chồng cũ vào năm 1993. Công ty này niêm yết tại Hong Kong và nổi tiếng với 61 trung tâm mua sắm ở Trung Quốc. Năm 2018, bà Wu đã chuyển nhượng 44% cổ phần cho con gái mình, Cai Xinyi. (Ảnh: Bloomberg)

4. Diane Hendricks

Giá trị tài sản ròng: 10,7 tỷ USD

Nguồn tài sản: Xây dựng

Quốc gia: Mỹ

Diane Hendricks cùng chồng là Ken Hendricks thành lập ABC Supply vào năm 1982. Từ một công ty nhỏ, ABC Supply được vợ chồng nhà Hendricks phát triển thành một trong những nhà phân phối mái lợp lớn nhất Mỹ. Hiện bà là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất quốc gia này. (Ảnh: ABC Supply)

5. Judy Love

Giá trị tài sản ròng: 9,7 tỷ USD (tài sản 2 vợ chồng)

Nguồn tài sản: Bán lẻ và khí đốt

Quốc gia: Mỹ

Một cặp đôi quyền lực khác của Mỹ là Judy và Tom Love. Hai vợ chồng mở trạm xăng đầu tiên ở Watonga (Oklahoma) vào năm 1964 bằng khoản vay 5.000 USD. Hiện nay, công ty Love’s Travel Stops & Country Stores của họ có hơn 550 địa điểm ở 41 tiểu bang với 32.000 nhân viên.

6. Wang Laichun

Giá trị tài sản ròng: 9,5 tỷ USD

Nguồn tài sản: Linh kiện điện tử

Quốc gia: Trung Quốc

Wang Laichun là Chủ tịch Luxshare Precision Industry, một nhà sản xuất linh kiện điện tử với Apple là khách hàng. Wang từng làm việc cho Foxconn của tỷ phú Terry Gou trong 10 năm. Bà nghỉ việc năm 1999 và hợp tác với anh trai Wang Laisheng vào năm 2004 để mua Luxshare. Công ty này niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến vào năm 2010. 

7. Zhong Huijuan

Giá trị tài sản ròng: 8,1 tỷ USD

Nguồn tài sản: Dược phẩm

Quốc gia: Trung Quốc

Từng là giáo viên hóa học, bà Zhong thành lập công ty dược phẩm Hansoh Pharmaceuticals (niêm yết tại Hong Kong) vào năm 2015. Bà là chủ tịch công ty và cùng với con gái Sun Yuan sở hữu hơn 3/4 cổ phần. Mã này đã giảm 50% trong một năm qua. (Ảnh: Bloomberg)

8. Lynda Resnick

Giá trị tài sản ròng: 8 tỷ USD (tài sản 2 vợ chồng)

Nguồn tài sản: Nông nghiệp và nước giải khát

Quốc gia: Mỹ

Bà Lynda và chồng Stewart Resnick đứng sau đế chế snack và giải khát Wonderful, nổi tiếng với các sản phẩm nước ép, trái cây và nước khoáng Fiji. Lynda là người rất giỏi marketing, bà bỏ đại học năm 19 tuổi và tự mở agency quảng cáo. Stweward từng là khách hàng của Lynda. (Ảnh: Wonderful)

9. Zhou Qunfei

Giá trị tài sản ròng: 7,1 tỷ USD

Nguồn tài sản: Màn hình điện thoại thông minh

Quốc gia: Trung Quốc

Zhou Qunfei – một cựu công nhân nhà máy – là người sáng lập và CEO Lens Technology. Công ty này cung cấp màn hình điện thoại thông minh cho các thương hiệu lớn như Samsung, LG và Microsoft. Năm 2015, bà là người phụ nữ tự thân giàu nhất thế giới sau thương vụ IPO của Lens Technology. Tuy nhiên, Qunfei đã mất hơn nửa tài sản của mình trong năm qua do mã này giảm 54%. (Ảnh: SCMP)

10. Judy Faulkner

Giá trị tài sản ròng: 7 tỷ USD

Nguồn tài sản: Công nghệ sức khỏe

Quốc gia: Mỹ

Judy Faulkner sáng lập và hiện là CEO của Epic, công ty cung cấp phần mềm lưu trữ hồ sơ y tế hàng đầu ở Mỹ. Công ty này đang hỗ trợ quản lý hồ sơ y tế của hơn 225 triệu bệnh nhân. (Ảnh: Epic)

Nguồn: https://ndh.vn/photo/lam-giau/chan-dung-10-nu-ty-phu-tu-than-giau-nhat-the-gioi-1313539.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *