Chàng thanh niên “BIBO” nhiệt huyết

Nguyễn Thị Thu Dung/ Khối ICS – THP Group

Nguyễn Ngọc Đức (bên phải) – Chuyên viên BIBO – ICS

Thuở đi học, tôi là người lười viết văn, rất không thích môn văn, nếu bạn bè có dụ dỗ: “Ê, có chương trình thi văn hay chữ tốt kìa, mày đi giật giải đi” thì dù không biết có đoạt giải hay không, tôi đã từ chối rồi, vì lười ấy mà, lười suy nghĩ và không thích trau chuốt…

Đi làm rồi, trải qua vài công ty, công việc cứ theo đều đều, cũng chẳng có ai làm cho mình có cảm giác thăng hoa để viết về họ, để bài viết của mình có thể được đăng trên báo tường của công ty.

Vậy mà, bây giờ tôi lại muốn viết về em, một chàng trai sinh năm 1991, bạn bè hỏi: “Vì sao tự nhiên hứng bất tử vậy mày?”. Không có gì là tự nhiên hết, phải có lý do chứ, và lý do lớn nhất là tôi ngưỡng mộ em, cậu trai thua tôi cả 5 tuổi, cả cái khuôn mặt còn con nít ấy nữa, ai biết được, bên trong con người ấy là cả bầu nhiệt huyết, có lửa với công việc của mình, có trách nhiệm với nhiệm vụ của mình. Em là Nguyễn Ngọc Đức – Chuyên viên BIBO (phân tích nghiệp vụ kinh doanh) thuộc khối Công nghệ thông tin của tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Trong tháng 6 vừa qua, Đức được cấp trên yêu cầu làm Dashboard (bảng theo dõi tổng hợp) cho phòng Sales Cap (phòng phát triển Năng lực đội ngũ bán hàng). Đây là bảng là tổng hợp dữ liệu kết quả năng lực đội ngũ bán hàng theo thời gian, so sánh kế hoạch và thực tế thực hiện. Những thông tin này giúp quản lý bộ phận Sales Cap có thể biết được xu hướng về chất lượng đội ngũ, cũng như biết được những điểm cần cải tiến trong đội ngũ để có kế hoạch phát triển kịp thời. Theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc phải phải hoàn thành vào ngày 30/6, tuy nhiên, cho đến ngày 24/6 mới có thể chốt được các yêu cầu cần làm.

Đức là người chịu trách nhiệm chính trong dự án này, để đáp ứng đúng tiến độ, Đức kết hợp với các thành viên nhanh chóng tìm các nguồn dữ liệu rõ ràng khớp với mong đợi của Tổng Giám đốc đưa ra, và phải ở tình trạng phù hợp để đưa vào cơ sở dữ liệu. Thực tế khó khăn là dữ liệu chưa được lưu trữ trong hệ thống (hoặc có trong hệ thống nhưng ở mức thô chưa được tính toán lại), người dùng kiểm soát qua Excel dẫn đến dữ liệu nằm rời rạc tại nhiều người và chưa thống nhất, định dạng dữ liệu không phù hợp, dữ liệu không tự động tải về hằng ngày lên Dashboard được.

Vì vậy trách nhiệm của Đức là đứng ra thu thập tất cả những hồ sơ dữ liệu của các bộ phận sau đó chuyển đổi lại định dạng và hợp nhất thành một mẫu phù hợp để đưa vào cơ sở dữ liệu, thiết kế giải pháp nhập liệu phù hợp cho người sử dụng sao cho nhanh gọn và tiết kiệm thời gian để tải dữ liệu hằng ngày. Tuy hiện tại vẫn chưa có cơ chế tự động lấy dữ liệu từ hệ thống DMS nhưng việc tải dữ liệu hằng ngày khá nhanh, chỉ tốn 15 phút mỗi ngày để thực hiện.

Công việc nói thì ngắn mà làm thì không dễ, khi biết mình phải hoàn thành trong thời gian ngắn ngủi ấy, em không tỏ vẻ bất bình hay than phiền điều gì cả, vì đó là công việc của mình, mình phải hoàn thành và làm một cách thật nghiêm túc. Em tự biết được sự căng thẳng không làm cho công việc hoàn thành nhanh hơn, mà nên dành tất cả tinh thần để tập trung vào công việc. Cố gắng tìm kiếm những thông tin hữu ích trước và dần dần từng bước hoàn thiện nhiệm vụ của mình. Em kiểm soát cảm xúc của mình thật tốt, vì nếu tinh thần em không tốt cũng ảnh hưởng đến các thành viên đang hỗ trợ mình. Việc tự đánh giá được mức độ hiệu quả công việc, Đức đã xây dựng được cho bản thân tinh thần làm chủ trong công việc.

Trong 7 ngày ngắn ngủi ấy, em đã hoàn thành Dashboard. Em đã nỗ lực rất lớn, tôi biết, em có thể đã rất mệt. Tự biết cách chủ động ra quyết định, quản lý rủi ro tốt và giải quyết công việc trong phạm vi trách nhiệm của mình. Chính tinh thần làm chủ trong công việc của em đã góp phần mang đến thành công cho dự án, mang đến sự Thỏa mãn khách hàng , thỏa mãn mong đợi từ CEO và phòng Sales Cap.

Kết quả còn được Tổng Giám đốc Trần Quí Thanh gửi email khen ngợi em và khối công nghệ thông tin đã “định hướng dịch vụ khách hàng khi đáp ứng sự mong đợi từ CEO”. Và trong tháng 6/2018 vừa qua, em cũng nhận được danh hiệu “Nhân viên xuất sắc nhất tháng”. Rất xứng đáng nhỉ!

Còn nhiều thứ về em mà tôi muốn kể nữa, về công việc mà em hoàn thành, về những Phiếu cảm ơn mà em nhận được từ đồng nghiệp.v.v… nhưng tôi tạm dừng tại đây nhé, nếu bạn muốn nghe, đến khối Công nghê thông tin tìm tôi, tôi sẽ kể nhé. Chào bạn!

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *