Chất lượng của sản phẩm là thành trì bảo vệ doanh nghiệp

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Anh Thanh quí mến!

Em ít hơn anh chục tuổi nhưng hâm mộ anh chục lần. Hâm mộ nhất là anh đã vượt qua một cách ngoạn mục khủng hoảng 2015  làm Tân Hiệp Phát thiệt hại rất nặng nề.

Em về hưu rồi, chỉ đứng sau giúp con cháu. Nhân nói chuyện xử lý khủng hoảng em muốn hỏi anh là, khi rơi vào khủng hoảng thì doanh nghiệp phải làm thế nào để bảo tồn thương hiệu trước MXH?

Em hỏi giùm cho con cháu để chúng nó học được bài học từ anh, mong anh chiếu cố bố trí thời gian trả lời.

Kính chúc anh vạn an,

Lê Đình Huệ (Hải Dương): huehaiduong_1963@gmail.com

—–

Anh Lê Đình Huệ mến!

Mạng xã hội là một kênh quan trọng để cho cộng đồng nắm bắt thông tin, giao lưu, đóng góp ý kiến, phản biện xã hội, trình bày quan điểm. Đó là một nơi thể hiện quyền tự do dân chủ, quyền được lên tiếng nói của công dân.

Nhưng như anh biết đó, mạng xã hội ngoài những điều tích cực thì còn nhiều điều tiêu cực. Môi trường đó quá nhiều rủi ro, nhiều ác tâm. Nhiều người khai thác tối đa chuyện tiêu cực, cái xấu, cái ác vì mục đích cá nhân, hay thậm chí vì thỏa mãn tính ác trong họ. Những điều họ nói, họ share bất chấp lý lẽ, thậm chí bất chấp pháp luật. Trong đợt dịch COVID-19 này, đã có nhiều trường hợp bị xử phạt vì đưa tin trên trang cá nhân sai sự thật.

Nhưng điều mà cộng đồng doanh nghiệp lo ngại nhất là bị tổ chức tấn công, đánh hội đồng trên mạng xã hội. Nhiều người đọc tin, share tin, nhưng không cần xác minh, không check nguồn, không đọc kỹ, thế là tin xấu lan rộng, gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

Trong môi trường mạng xã hội bên cạnh thiện nhân, hữu hảo thì nó vẫn đầy hiểm nguy rình rập như hiện nay, không ai có thể nói trước được mình không là nạn nhân, kể cả doanh nghiệp, tổ chức, cho đến cá nhân.

Thực tế là vậy, còn cách xử lý sẽ tùy theo từng vụ khủng hoảng để đưa ra phương án phù hợp. Nhưng cho dù gặp khủng hoảng như thế nào,  cũng phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

Doanh nghiệp hãy cố gắng hết sức để sản xuất ra sản phẩm tốt, hoặc kinh doanh dịch vụ đạt chất lượng cao. Chất lượng của sản phẩm, dịch vụ càng cao thì sức thuyết phục với người tiêu dùng càng lớn. Và lúc lâm nguy đó, chính người tiêu dùng sẽ cứu mình. Tui lấy chính trường hợp của Tân Hiệp Phát để chia sẻ với anh. Chúng tôi vượt qua được các hoạn nạn đó là nhờ sự tin cậy của người tiêu dùng, không tài thánh gì hết.

Thứ hai là không cần phải đối đầu với những người cố tình hại mình, khi họ đã có mục đích, thì họ sẽ theo đuổi mục đích của họ. Còn với những người chưa hiểu đúng sự thật, thì bằng nhiều cách, chúng ta giải thích, chứng minh bằng các thông số, thông tin cụ thể.

Thứ ba là dựa vào pháp luật. Chúng ta sống trong một đất nước có pháp luật, một quốc gia pháp quyền, thì phải sống đúng pháp luật và sử dụng pháp luật làm công cụ bảo vệ mình. Tùy theo vụ việc, tùy theo mức độ của các hành vi tấn công, tung tin bịa đặt, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, để yêu cầu có sự can thiệp của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tui luôn có niềm tin rằng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, con người sống với nhau tốt hơn, xã hội hướng thiện hơn và pháp luật ngày càng có kỷ cương hơn.

Chúc anh vui vẻ, thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *