Chat ngày mồng 5 tết

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Thưa bác,

Cháu đã đọc blog bác cả năm nay, kể từ khi nó mới ra đời. Thú thật là nó cực hấp dẫn đối với cháu. Hấp dẫn nhất là mục “Chat với mọi người”. Cảm ơn bác đã cho cho cháu những bài học đầu tiên của startup.

Cuối năm nay cháu vừa hoàn tất  các thủ tục thành lập công ty, ăn tết  xong cháu đã là một CEO thực thụ. Bây giờ cháu mới   giật mình tự hỏi: Một CEO thực thụ là gì? Và cháu đã hết sức bối rối. Xin chuyển câu hỏi này để bác giúp cháu. Vô cùng cảm ơn bác.

Kính

Nguyễn Quang Vinh (Nam Định): [email protected]

……………..

Cháu Nguyễn Quang Vinh mến!

Cám ơn cháu đã đọc blog của bác và dành tình cảm cho bác, người viết thực sự hạnh phúc vì có bạn đọc chia sẻ.

Chúc mừng cháu đã trở thành một CEO, chắc chắn cháu phải có năng lực thì hội đồng quản trị mới mời cháu giữ trách nhiệm nặng nề này.

Về câu hỏi của cháu, bác chia sẻ thật lòng, thời bác khởi nghiệp, làm CEO, nhưng chẳng hiểu gì về cái nghề CEO cả. sách vở thiếu, không có internet để tự học, mà bác xuất thân là dân kỹ thuật bách khoa, nên càng mù tịt. Về sau, bác trưởng thành nghề CEO là từ quá trình lăn lộn trong thực tiễn, rút ra được bài học cho mình và học từ người khác. Tất nhiên, khi đất nước mở cửa, hội nhập, bác phải tranh thủ học hành, nghiên cứu thêm về lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, đặc biệt là khoa học quản trị doanh nghiệp.

Là một CEO dứt khoát là phải chuyên nghiệp, lơ tơ mơ là chết. Trong môi trường cạnh tranh dữ dội hiện nay, cùng với tốc độ phát triển vũ bão của khoa học công nghệ, thì nghề CEO càng kho khăn, căng thẳng hơn, cho nên càng đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao hơn.

Chuyên nghiệp như thế nào?

Đầu tiên cháu phải trang bị đầy đủ kiến thức về quản trị doanh nghiệp, kiến thức về quản trị vốn, tài chính, không phải là hiểu biết căn bản mà trình độ nâng cao, luôn update kiến thức mới để không bị lạc hậu.

Kế đến là cháu phải có kiến thức về pháp luật từ thuế, pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội đến các lĩnh vực liên quan ngành nghề cháu kinh doanh. Tất nhiên bắt tay làm cụ thể sẽ có chuyên gia giúp việc cho cháu, nhưng chúng ta không thể quản cái mà chúng ta không biết, vô tù có ngày. Các vụ án đang xét xử cho thấy, nhiều người sa chân vào vòng lao lý là vì thiếu hiểu biết về mặt pháp luật. Và nên nhớ, không ai có quyền nói rằng tôi vi phạm là vì tôi không hiểu biết pháp luật.

Ngoài tính chuyên nghiệp, một CEO phải có những kỹ năng lãnh đạo, trong đó có hiểu biết về tâm lý học để ứng xử với thuộc cấp, nhân viên, đây có lẽ là một thử thách với nhiều người giữ vai trò lãnh đạo.

Một CEO thực thụ dĩ nhiên phải có khả năng thu phục nhân tâm, quy tụ được anh hùng hảo hán về với mình và giữ chân được họ. Càng nhiều người giỏi chung quanh thì tỉ lệ thành công càng cao.

Để thu phục được người giỏi thì mình phải giỏi, phải có cái gì đó để người khác phục. Với CEO, đó là tầm nhìn, đặt ra được mục đích vươn tới và hành trình rõ ràng để đi đến đích, không phải là ảo tưởng mơ hồ, mà thuyết phục được những cái đầu thông minh.

Trao dổi với cháu vài điều căn bản như vậy, trong quá trình làm việc, có gì cần thì cứ mạnh dạn gửi meo cho bác nhé.

Chúc cháu thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *