“Chén rượu hòa nước sông” là nghệ thuật quản trị nhân sự

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

 —–

Thưa bác Trần Quí Thanh,

Chúng cháu là những CEO nho nhỏ xin gửi tới  bác câu hỏi: Làm sao để giữ được trái tim nhân viên? Câu hỏi có vẻ hơi sến nhưng là vấn đề thật sự nan giải đó bác. Mong bác bỏ ít thời gian trả lời. 

Chúc bác thật nhiều sức khoẻ

Cảm ơn bác rất nhiều

Lê- Hoà- Minh- Hiếu: Email đại diện: hieucongle_1983@ gmail.com

—–

Lê – Hòa – Minh – Hiếu mến!

Chẳng sến súa gì chuyện này mà là khoa học quản trị, làm quản lý mà không nghiên cứu về quản trị nhân sự thì chết chắc. Quản một xưởng máy với cả ngàn con robot thì dễ nhưng vài nhân sự trong dây chuyền đó lại khó vạn lần. Con người là vậy.

Các cháu muốn có được trái tim của nhân viên thì phải làm sao để chính mình có trong tim của họ. Nhớ một câu trong Cáo Bình Ngô : “Tướng sĩ một lòng phụ tử, hòa nước sông chén rượu ngọt ngào”. Đại ý có viên tướng dẫn quân ra trận, được bá tánh dâng một vò rượu. Ông không dành để uống một mình, mà đổ xuống sông rồi tướng sĩ lấy chén múc nước sông uống.  “Chén rượu hòa nước sông” là bài học đắt giá trong nghệ thuật quản trị nhân sự.

Người đứng đầu một bộ phận, công thì dành, bại thì đổ cho nhân viên. Lợi hưởng một mình, thậm chí còn bớt xén của anh em. Với cách ứng xử đó, nhân viên nào có thể trung thành với mình được.

CEO của một công ty lớn, đông nhân viên thì phải biết được “lòng dân” qua người đứng đầu các bộ phận trong doanh nghiệp. Vậy thì người đứng đầu của bộ phận phải là những người cầm quân tốt, minh bạch, công bằng và thân thiện.

Các cháu nhớ rằng, người đi làm việc đương nhiên là để lãnh lương, nhưng tiền không phải là tất cả. Có người có thể tìm nơi làm việc khác có lương cao hơn nhưng họ không bỏ đi, bởi vì họ yêu mến nơi họ đang làm, vì ở đó có tấm lòng của anh em đồng nghiệp, và quan trọng là của sếp trực tiếp, sếp cao hơn.

Giữ trái tim nhân viên không chỉ trả lương cho thật cao, mà biết đánh giá, khen ngợi, đề cao sự cống hiến của họ, ghi nhận công lao của họ. Nếu chỉ trả một cục tiền gọi là tiền thưởng rồi lạnh lùng như một sư ban ơn thì họ không có lý do để yêu mến và kính trọng ông sếp.

Để giữ trái tim nhân viên, các cháu phải xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, công khai, minh bạch, thông tin, chính sách của công ty phải đến được từng người, thưởng phạt phân minh, không có chuyện phe phái, nhất bên trọng, nhất bên khinh. Một môi trường làm việc vui tươi và thân ái chính là nơi giữ chân con người một cách tự nhiên.

Chúc các cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

1 (20%) 2 votes

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *