Chỉ 1 tiếng nói chuyện với người giàu, tôi nhận tại sao từ con số 0 anh ta lại gây dựng được tài sản hàng trăm nghìn USD: Chưa học được cách chi tiền thì đừng nghĩ đến chuyện kiếm tiền

Đinh Anh / CafeF


Bài viết dưới đây là chia sẻ của Joseph Joseph Mavericks – blogger nổi tiếng trong lĩnh vực nâng cao hiệu suất làm việc, con đường thành công.

Vài ngày trước, tôi mời bạn mình qua nhà uống cà phê. Bạn tôi năm nay 30 tuổi trông không có vẻ giàu gì là giàu có. Anh không mua những món đồ hào nhoáng, vẫn tự làm tất cả các công việc hàng ngày như ai khác.

Tuy nhiên, trong vòng 5 năm qua, từ một người tài khoản chỉ là con số 0, đến nay, anh có 100.000 USD (2,3 tỷ đồng) luôn có sẵn trong tài khoản. Đó thực sự không phải là điều dễ dàng trong khoảng thời gian ngắn như vậy?

Qua cuộc nói chuyện tôi dần nhận ra những bài học mà người bạn của mình áp dụng để gia tăng tài sản nhanh chóng như vậy.

1. Bạn không thể làm giàu chỉ với một nghề

Anh bạn tôi sống cùng người yêu trong một căn hộ 60m2 ở trên phố, giống 80% cư dân thành phố. Ban ngày, anh làm thiết kế đồ họa cho một công ty bình thường, với mức lương cũng rất bình thường.

Tuy nhiên ngoài giờ, anh mở blog riêng, kinh doanh các sản phẩm đồ họa trên trang web của mình. Anh dự định sẽ mở thêm kênh YouTube riêng của mình. Với nhiều nguồn thu nhập khác nhau, anh có thể tiết kiệm được phần lớn tiền mặt.

2. Tự lập công ty riêng

Khoảng 50% số tiền mặt mà bạn tôi có đều gắn liền với hoạt động kinh doanh. Anh ấy thành lập công ty riêng khoảng 1 năm sau khi bắt đầu các nguồn thu nhập khác nhau. Tại châu Âu, thủ tục thành lập công ty không mất nhiều thời gian và chi phí.

Bạn tôi cũng không cần hiểu biết nhiều sổ sách. Anh ấy thuê một công ty kế toán nhỏ với chi phí 240 USD/tháng để lo mọi thứ. Anh chỉ việc nhận lại hóa đơn và biên lai, còn mọi thứ đã có người lo.

Mỗi tháng, việc kinh doanh của anh ấy đem về khoảng 5.000-10.000 USD, không bao giờ hơn. Con số này thấp ư? Hãy làm phép tính nhẩm: trong vòng 5 năm qua, bạn tôi đã kiếm được khoảng 300.000-600.000 USD và tiết kiệm được phần lớn với mức thuế suất ưu đãi. Đó là sức mạnh của việc lập công ty riêng.

3. Học cách chi tiền để kiếm tiền

Chỉ 1 tiếng nói chuyện với người giàu, tôi nhận tại sao từ con số 0 anh ta lại gây dựng được tài sản hàng trăm nghìn USD: Chưa học được cách chi tiền thì đừng nghĩ đến chuyện kiếm tiền - Ảnh 1.

Nhìn bề ngoài, anh bạn tôi chỉ tiết kiệm được 100.000 USD trong 5 năm. Thế nhưng, anh đã kiếm được gấp 2-3 lần thậm chí là 6 lần con số này. Năm đầu tiên, anh đã phải trả tới 40% tiền thuế, nhưng các năm về sau chỉ mất 20%. Anh trả lương cho chính mình, đồng thời trả cả phần thuế đó. Anh bỏ ra khá nhiều tiền để duy trì hoạt động kinh doanh. Anh bạn của tôi thừa nhận phải dám chi tiền thì mới có thể kiếm được tiền.

Có lần anh ấy đã mất 5.000 USD tiền quảng cáo trước khi nhận ra mình đang thu hút độc giả nhờ nội dung thú vị chứ không cần đến quảng cáo. Trên hành trình làm giàu, anh bạn của tôi cho rằng mình đã phải trả cho những khoản tiền không nên trả. Tuy nhiên, chỉ sau những sai lầm đó, anh mới học được cách kiếm được nhiều tiền hơn.

Từ khi, bắt đầu làm thêm nhiều công việc khác nhau để kiếm tiền, anh ấy chưa bao giờ sợ thử, sợ tiêu, sợ mất, bởi đó là cách duy nhất để làm giàu.

4. Không mua nhà, mua xe

Anh bạn này đồng ý rằng bất động sản là một khoản đầu tư, nếu bạn có ý định cho thuê hay bán lại. Thế nhưng, anh ta không nghĩ ‘thuê nhà là ném tiền ra ngoài cửa sổ’. Hoàn toàn không.

Giống như thị trường chứng khoán, chẳng ai biết thị trường bất động sản sẽ diễn biến ra sao. Chi phí thì ngày càng gia tăng, trong khi giá trị căn nhà chưa chắc đã vậy. Bạn có một nơi để ở ‘miễn phí’, nhưng sẽ phải chôn chân tại đó. Tiền thuê nhà chính là cái giá của tự do, và tự do thì không rẻ chút nào.

Bạn tôi không hoàn toàn phản đối ý tưởng mua một ngôi nhà cho riêng mình và bạn gái sau này, nhưng anh không vội. Nhiều người ở độ tuổi 30 có tài khoản tiết kiệm rất ổn, nhưng lại dành gần như tất cả để mua nhà.

Chỉ 1 tiếng nói chuyện với người giàu, tôi nhận tại sao từ con số 0 anh ta lại gây dựng được tài sản hàng trăm nghìn USD: Chưa học được cách chi tiền thì đừng nghĩ đến chuyện kiếm tiền - Ảnh 2.

Còn về vấn đề xe cộ, anh cho rằng trong thế kỷ 21, thuê là một hình thức sở hữu mới. Nếu cần xe để đi chơi cuối tuần, bạn có thể thuê xe ngoài. Nếu không cần đến ô tô, anh lựa chọn đi xe đạp.

Bạn hoàn toàn có thể gọi taxi bằng những thao tác đơn giản. Chi phí đặt xe đắt đỏ nhưng bạn sẽ không phải chịu một danh sách dài các chi phí bảo trì xe sau một thời gian.

5. Không tin vào nguyên tắc “Starbucks”

Anh bạn của tôi không tin rằng Starbucks có thể khiến người ta nghèo đi. Đúng là bỏ hẳn 5 USD/ngày thì thật lãng phí. Tuy nhiên, nếu điều đó giúp bạn nâng cao năng suất làm việc hay đó là một món quà tự thưởng vì đã làm việc chăm chỉ thì điều đó hoàn toàn xứng đáng.

Song nếu mua một ly đồ uống sang chảnh chỉ để chụp ảnh, ngồi chơi thì bạn cần phải xem lại cách tiêu tiền của mình.

6. Nếu có tiền hãy sẵn sàng hào phóng

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, người bạn này nói với tôi rằng: “Đa số mọi người đều không nhận ra: Họ chẳng cần phải có triệu USD mới có thể sống cuộc đời mơ ước. Tiền cũng chẳng là gì khi bạn chết đi.

Hãy đối xử tốt với mọi người, dù bạn có tiền hay không, nhưng nếu có tiền hãy sẵn sàng hào phóng. Bạn được số phận ưu ái vậy nên cần có trách nhiệm đảm đương những thách thức cao cả mà nhân loại đang phải đối diện. Tất cả đều phải bắt đầu bằng tình yêu thương và sự tôn trọng”.

Theo Medium

Nguồn: https://cafef.vn/chi-1-tieng-noi-chuyen-voi-nguoi-giau-toi-nhan-tai-sao-tu-con-so-0-anh-ta-lai-gay-dung-duoc-tai-san-hang-tram-nghin-usd-chua-hoc-duoc-cach-chi-tien-thi-dung-nghi-den-chuyen-kiem-tien-20230223075822236.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *