Cơ hội cho các start-up nền tảng công nghệ nông nghiệp

Lê Nguyên – Người Lao Động


VinaCapital Ventures – quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital vừa thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina, một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (“Farm to Business”) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam

Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina. Theo tính toán, mỗi sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đến tay người tiêu dùng có giá trung bình cao hơn 250% so với giá tại vườn. Koina ra đời vào tháng 11-2021 với mục tiêu tái tạo chuỗi giá trị, mang lại lợi ích bền vững cho nông dân và người tiêu dùng. Koina có những bước tăng trưởng thần tốc khi ghi nhận quy mô đưa ra thị trường hơn 1.000 tấn nông sản chỉ trong 4 tháng.

Xây dựng nền nông nghiệp bền vững

Trao đổi với chúng tôi về câu chuyện đằng sau quyết định tạo ra ứng dụng Koina, ông Nguyễn Trần Thi – Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT, cho biết: “Sự kém hiệu quả trong việc cung cầu ngày càng trầm trọng trong đợt phong tỏa do dịch COVID-19 năm 2021. Nông dân không bán được sản phẩm và người tiêu dùng không thể nào mua được rau quả tươi. Nông sản thu hoạch bị hư hỏng do quá trình vận chuyển kéo dài làm cho tài chính của người nông dân ngày càng cạn kiệt. Chúng tôi nhận thấy sự cấp thiết phải làm điều gì đó để tạo ra một nền nông nghiệp bền vững hơn”.

Cơ hội cho các start-up nền tảng công nghệ nông nghiệp - Ảnh 1.

Đại diện VinaCapital Ventures và Koina bắt tay tại buổi ký kết

Với tầm nhìn là xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp lớn và hiệu quả nhất Việt Nam bằng cách đồng hành với nông dân, lấy nông dân làm trọng tâm của mọi hoạt động, ứng dụng Koina mang các giải pháp công nghệ hỗ trợ giải quyết các điểm “nghẽn” thường gặp của nhà nông. Đầu tiên là bao tiêu các sản phẩm sau thu hoạch của từng hộ nông dân và xây dựng mạng lưới phân phối để cung cấp các sản phẩm tươi sạch cho các nhà bán lẻ. Thứ hai, Koina giúp nông dân kết nối với các nhà cung cấp đầu vào (hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu…) và các kỹ sư nông nghiệp để đưa ra hướng dẫn và phương pháp phù hợp. Ngoài ra, để giúp làm giảm chi phí sản xuất, Koina cũng mua nguyên liệu với số lượng lớn và phân phối lại cho nông dân với giá tốt hơn. Cuối cùng, Koina kết nối với các viện khoa học để cung cấp cho nông dân những kỹ thuật, công nghệ canh tác mới nhằm tăng năng suất, giảm chi phí và có chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Xây dựng niềm tin

Với những nỗ lực của một đội ngũ sáng lập tài năng và giàu kinh nghiệm trong các công ty khởi nghiệp và tập đoàn danh tiếng, đến nay có hơn 2.500 nông dân làm quen với ứng dụng Nền tảng Nhà nông (Farmer platform) và đặt mục tiêu đến năm 2026, sẽ có hơn 200.000 nông dân sử dụng ứng dụng này và kênh bán hàng của Koina sẽ phân phối 1 triệu tấn nông sản. Việt Nam có hơn 17 triệu nông dân, 11,8 triệu ha đất canh tác cho nông nghiệp và doanh thu từ nông sản chiếm hơn 10% GDP hằng năm thì đây thực sự là cơ hội rất lớn cho một nền tảng công nghệ như Koina. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra, Koina cũng đối mặt không ít những thử thách trở ngại, như ông Nguyễn Trần Thi chia sẻ: “Hầu hết nông dân Việt Nam đều lớn tuổi, ít tiếp cận công nghệ và khó thay đổi thói quen canh tác. Họ cũng thường xuyên đối mặt với việc thương lái ép giá cũng như thông tin minh bạch về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Đây cũng là một thách thức đối với các đối tác tài chính (chẳng hạn như ngân hàng) để hỗ trợ nông dân, nhà bán lẻ và nhà phân phối vốn lưu động và các khoản vay. Vì vậy, ứng dụng Koina phải phát triển một kênh phân phối để tiêu thụ sản phẩm làm cơ sở để tăng khả năng hiển thị và xây dựng niềm tin với nông dân. Đồng thời, việc thiết kế các sản phẩm công nghệ phải thực sự đơn giản và kết hợp với các cấp chính quyền địa phương, các hoạt động thực tế gần gũi để thực sự đưa công nghệ vào cuộc sống hằng ngày của nông dân”.

Việc gọi vốn thành công gần đây từ các quỹ đầu tư sẽ giúp ban lãnh đạo Koina tiếp tục tập trung vào các sản phẩm cây trồng, mở rộng các sản phẩm khác trong danh mục rau quả và hơn thế nữa là có thể mở rộng sang các ngành hàng khác như thủy sản vốn cũng là một lợi thế lớn của nông nghiệp Việt Nam.

“Nông nghiệp là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Sứ mệnh của Koina là trở thành trung tâm sáng tạo đổi mới của ngành nông nghiệp. Cùng với chủ trương thúc đẩy nông nghiệp xanh và áp dụng kỹ thuật số vào sản xuất nông nghiệp của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ chung tay góp sức không chỉ cải thiện chuỗi cung ứng mà còn cả đời sống nông dân Việt Nam”.

Ông Hoàng Đức TrungGiám đốc VinaCapital Ventures

Nguồn: https://thitruong.nld.com.vn//doanh-nghiep-doanh-nhan/co-hoi-cho-cac-start-up-nen-tang-cong-nghe-nong-nghiep-20230222163121195.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *