Chiêm ngưỡng những hình ảnh ấn tượng của vũ trụ được NASA ghi lại

Kiều Anh/ Báo VOV News

Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng được NASA chụp lại và minh họa lại, cho thấy vẻ đẹp và những điều thú vị về vũ trụ.

Sử dụng kính thiên văn Hubble, một nhóm các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một luồng năng lượng mạnh chưa từng thấy trong vũ trụ. Nguồn năng lượng này phát ra từ các chuẩn tinh, những thiên thể xa xôi chứa các hố đen siêu nặng.
Hình ảnh cơn bão Genevieve ở bờ biển Thái Bình Dương của Mexico được chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế ngày 19/8/2020.
Kính thiên văn Hubble đã quan sát được hình ảnh của thiên hà UGC 12588 dường như có những đặc điểm khác với nhiều thiên hà xoắn ốc khác.
Kính thiên văn Hubble ghi lại hình ảnh tuyệt đẹp của thiên hà giống như thác nước UGCA 193 nằm trong chòm sao Lục Phân Nghi (Sextans).
Ngày 1/11/2020, phi hành đoàn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã ghi lại hình ảnh ánh mặt trời lóe rạng ở Thái Bình Dương và Vịnh San Francisco.
Hình ảnh minh họa này cho thấy sét dị hình trông như thế nào trong bầu khí quyển sao Mộc. Màu xanh da trời của hiện tượng này là do khí hydro bao quanh hành tinh. Sét dị hình là hiện tượng sét kéo dài chỉ trong 1 vài phần nghìn giây.
Camera với độ phân giải cao trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã ghi lại hình ảnh nhật thực đang diễn ra ở một phần châu Á ngày 21/6/2020.
Hình ảnh minh họa của NASA cho thấy miệng hố Jezero trên sao Hỏa được hình thành cách đây hàng tỷ năm.
Kính thiên văn Hubble đã ghi lại hình ảnh thiên hà NGC 2799 (trái) dường như đang tiến về phía thiên hà NGC 2798 (phải). Hai thiên hà có thể sẽ sáp nhập với nhau nhưng quá trình này sẽ kéo dài hàng trăm triệu cho tới hơn 1 tỷ năm.
Quả bóng hồng trong hình minh họa này thực ra là một đám mây bụi được tạo ra từ những sao neutron khi chúng va chạm với nhau. Những nguyên tố nặng như vàng và platium được hình thành trong những đám bụi như thế này.
Ngày 20/10/2020, tàu thăm dò OSIRIS-REx của NASA đã thu thập được mẫu vật từ Bennu, một thiên thạch cổ xưa có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất. Hình ảnh trên của Bennu được ghép từ 2 tấm ảnh mà OSIRIS-REx chụp được năm 2019.
Được mệnh danh là “Tinh vân bóng ma”, IC 63 nằm trong chòm sao Thiên Hậu cách chúng ta 550 năm ánh sáng.
Những vách đá được hình thành trên sao Hỏa như trong bức ảnh này cho thấy lớp băng màu xanh nhạt bên dưới bề mặt của Hành tinh đỏ. Các nhà khoa học sẽ nghiên cứu băng trên sao Hỏa để hiểu hơn về khí hậu cổ xưa trên hành tinh này và nguồn cung cấp nước trong tương lai cho các phi hành gia.
Kính thiên văn Hubble đã ghi lại hình ảnh của Free-floating Evaporating Gaseous Globule (frEGG), tạm dịch là Quả cầu khí bay hơi trôi nổi tự do – một vườn ươm sao đặc biệt với vẻ đẹp ma mị trong vũ trụ.
Bức ảnh từ Kính Thiên văn Hubble này cho thấy chòm NGC 1805 gồm hàng nghìn ngôi sao ở rìa thiên hà Đám mây Magellan lớn – một thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà.

NGUỒN: Theo Báo VOV News

Link bài: Chiêm ngưỡng…

https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/chiem-nguong-nhung-hinh-anh-an-tuong-cua-vu-tru-duoc-nasa-ghi-lai-853598.vov

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *