Chính phủ kiến tạo là đây chứ đâu nữa

Trần Quí Thanh

Chính phủ thông qua phương án bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân (Theo báo Tuổi trẻ).

 Đọc xong Nghị quyết 112/CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan đến quản lý nhà nước của Bộ Công an, tui thấy mừng như mở cờ trong bụng. Chính phủ à Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện rất rõ quyết tâm cải cách, xây dựng một nền hành chính công hiện đại.

Theo Nghị quyết này, có hành chục thứ bãi bỏ, bỏ, đọc tới đâu thấy sướng rơn tới đó. Có những thứ từ lâu người dân không biết phải thực hiện để làm gì, quá phiền toái, nhưng đã quy định là phải làm, người khai như máy khai, người tiếp nhận cũng như cái máy.

Trong rất nhiều hạng mục, quy định ỏ này là nhiều nhất: Bỏ thông tin về “Nam/Nữ; Sinh ngày… tháng… năm…; Ngày cấp; Nơi cấp; Dân tộc; Tôn giáo; Địa chỉ thường trú; Cha: họ và tên…. sinh ngày…; Mẹ: họ và tên…. sinh ngày…; Vợ/chồng: họ và tên… sinh ngày…” và thay thế số chứng minh nhân dân bằng số định danh cá nhân.

Đây là một bước rất rõ để đi đến bỏ hộ khẩu và chứng minh nhân dân.

Hộ khẩu là “nỗi ám ảnh của quá khứ”, là công cụ quản lý của một thời, có thể có hiệu quả nhất định. Nhưng vào thời đại công nghệ thông tin phát triển như bão, thời đại “thế giới phẳng”, “thế giới cong” và “thế giới 4.0”, thì những tờ khai hộ khẩu kiểu của thế kỷ trước là một sự lạc hậu không thể tưởng tượng.

Hộ khẩu là công cụ quản lý của chính quyền nhưng nó lại gây ra cản trở cho người dân. Một thời gian dài, “nhà đòi hộ khâu, hộ khẩu đòi nhà”, gắn điện, nước, điện thoại đều hộ khẩu, rồi xin việc làm cũng hộ khẩu, ngoại tỉnh không được nhận làm việc. Có những quy định về hộ khẩu xung đột với quy định về quyền tự do của công dân.

Tất nhiên muốn bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân thì phải có công cụ thay thế để quản lý, cần phải có thời gian để chuyển đổi. Nhưng ngay lập túc, có thể bỏ ngay những quy định về hộ khẩu, sau đó tiến đến bỏ hoàn toàn. Chỉ cần bỏ theo các quy định ban hành trong Nghị quyết 112 thì mọi thứ đã thông suốt đến bất ngờ. Bỏ hộ khẩu là một cuộc cách mạng về cải cách hành chính. Làm càng nhanh càng tốt, làm triệt để, không cách mạng nửa vời.

Chính phủ kiến tạo là đây chứ đâu nữa.

Sài Gòn 5/11/2017

TQT

Link bài: Bỏ sổ hộ khẩu: Toàn văn Nghị quyết 112

 

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *