Chính sách thông minh sẽ giải phóng sức sáng tạo

Trần Quí Thanh

Trong tầm nhìn thập niên tới, Việt Nam sẽ hướng đến một nền kinh tế năng động dựa trên nền tảng sáng tạo – Thủ tướng tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam sáng nay ở Đà Nẵng. (Theo Vietnamnet).

Trong khuôn khổ APEC, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam diễn ra ngày 7.11 là sự kiện thu hút sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, tui cũng nóng ruột theo dõi.

Trong bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông đưa ra 3 định hướng lớn, và số 1 là  tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá.

Tui cho đây là nền tảng quan trọng nhất, và không phải đến hôm nay mới được thể hiện trong bài phát biểu của Thủ tướng, mà đã chuyển động trong thực tế, từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Mới đây, theo Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 do Ngân hàng Thế giới công bố, Việt Nam xếp hạng 68/190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 14 bậc so với đánh giá năm 2017 (82/190).

Với đà này, khi thêm hàng trăm điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành được bãi bỏ, môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ sáng sủa hơn.

Thủ tướng nói đến cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật là một vấn đề rất rộng. Có những cải cách không liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, nhưng nó gián tiếp tạo ra sự thông thoáng của môi trường kinh doanh, ví dụ như những nội dung tại Nghị quyết 112 mà Chính phủ mới ban hành. Cắt bỏ các thủ tục rằng buộc bởi  hộ khẩu và chứng minh nhân dân cũng tạo ra động lực cho sự phát triển.

Cũng trong định hướng này, có nội dung về khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân. Điều này đã được thực hiện một cách quyết liệt, và chắc chắn sẽ là công việc được Chính phủ kiến tạo tập trung trong thời gian tới, tui có niềm tin như vậy.

Tại nội dung định hướng thứ 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói đến việc thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế. Cụ thể, hiện tại thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam chỉ 20% và dự kiến sẽ giảm còn 15-17% theo lộ trình cải cách thuế sắp tới để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Đây là cam kết trước cộng đồng quốc tế, và Chính phủ sẽ thực hiện được. Cộng đồng doanh nghiệp sẽ được tiếp sức để cạnh tranh, phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Trong tầm nhìn thập niên tới, Việt Nam sẽ hướng đến một nền kinh tế năng động dựa trên nền tảng sáng tạo”.

Cộng đồng doanh nghiệp sẽ sáng tạo, không sáng tạo là chết. Nhưng để doanh nghiệp được giải phóng sức sáng tạo, Chính phủ phải sáng tạo ra những chính sách thông minh, đột phá.

Sài Gòn ngày 7/11/2017

TQT

Đọc thêm, Link: Việt Nam hướng đến nền kinh tế năng động dựa trên nền tảng sáng tạo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *