Chọn khởi nghiệp bằng nhượng quyền hay kinh doanh độc lập?

Ánh Dương/ Báo Tri Thức Trẻ

Nguồn hình: Internet

Thư qua tin lại với nhiều bạn trẻ, tui thấy có một nội dung được khá nhiều bạn quan tâm, đó là chọn khởi nghiệp bằng nhượng quyền hay kinh doanh độc lập?

Câu hỏi này không có đáp án trả chung cho tất cả mọi người là chọn bên này hay bên kia, mà tùy thuộc từng cá nhân. Mỗi người có một tính cách, hoàn cảnh, điều kiện phù hợp với một mô hình để khởi nghiệp.

Có người biết tận dụng các lợi thế của tập đoàn, doanh nghiệp khác để triển khai kinh doanh, nhưng có người thích mở đường để đi. Thực ra, cả hai con đường đều là sự thể hiện khả năng chinh phục.

Về mục đích thì như nhau, khởi nghiệp kinh doanh để làm giàu. Và để đạt mục đích đó thì độc lập kinh doanh hay nhượng quyền chỉ là con đường để đi đến mục đích. Ai thích hợp với con đường nào thì chọn con đường đó.

Có những bạn trẻ tự tin cho rằng không cần phải dựa vào ai mà hãy đi bằng chính đôi chân của mình. Nhưng cũng có những bạn khác quan niệm nếu được đứng trên vai người khổng lồ thì phải xem đó là cơ hội để thử thách chính mình.

Hai con đường đó đều có những gian nan, thử thách và cũng có những thuận lợi riêng. Không có con đường nào thuận lợi hoàn toàn, chỉ có con đường mang tên thành công, nhưng dành riêng cho người chăm chỉ và thông minh.

Tui xin giới thiệu với các bạn trẻ khởi nghiệp bài viết “Chọn khởi nghiệp bằng nhượng quyền hay kinh doanh độc lập” của tác giả Ánh Dương trên Báo Tổ Quốc để các bạn tham khảo.

Chúc các bạn thành công.

Trần Quí Thanh

—–

Kinh doanh là bài toán nan giải mà người làm chủ doanh nghiệp cần tính toán phương án và nguồn lực để duy trì và phát triển. Việc chọn cách khởi đầu để làm “bệ phóng” cũng rất quan trọng. Làm thế nào để các startup có cái nhìn toàn diện và đúng đắn nhất, hãy cùng lắng nghe phân tích từ chuyên gia tư vấn đầu tư Thanh Thảo.

Bức tranh toàn cảnh của hoạt động kinh doanh trên thị trường

Ngày nay hoạt động kinh doanh ngày càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết, tất cả các loại hình kinh doanh dưới dạng tự phát hoặc quy mô nhỏ không còn dễ dàng như trước kia nữa. Việc đứng ra tự đầu tư và tự quản lý là một bài toán gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đứng trước những thách thức có phần biến chuyển của nền kinh tế nói chung, các CEO công ty startup buộc phải đứng trước giao lộ của con đường với 2 ngã rẽ: lựa chọn tiếp tục “vươn lên” từ con đường cũ là kinh doanh độc lập hay chinh phục xu hướng mới mang tên nhượng quyền thương mại (NQTM) của thời đại?

Ms Thanh Thảo – Chuyên gia tư vấn đầu tư đã có nhận định: “Bức tranh toàn cảnh của hoạt động kinh doanh trên thị trường đã dần trở thành một thách thức không nhỏ đối với các startup. Lựa chọn con đường nào còn tùy thuộc vào định hướng và mục tiêu của quý công ty. Lợi hay hại, cơ hội hay thách thức đều phải được đưa lên bàn cân để cân đo đong đếm. Kinh doanh là một cuộc chiến…”

Theo Luật thương mại, có 3 hình thức nhượng quyền: Theo tiêu chí lãnh thổ; Theo tiêu chí hoạt động kinh doanh; Theo tiêu chí phát triển hoạt động; có thể kể đến như Các thương hiệu nhượng quyền từ nước ngoài vào Việt Nam có thể kể đến như: KFC, McDonald’s, DQ,… thương hiệu Việt Nam đã nhượng quyền thành công có thể kể đến là Trung Nguyên, Phở 24h,…

Các startup nên lựa chọn hướng đi nào để thuận lợi phát triển, thành công?

Trả lời nhanh chóng và ngắn gọn vấn đề này, Ms Thanh Thảo – Chuyên gia tư vấn đầu tư thẳng thắn: “Cả hai đều có những lợi ích riêng, chủ yếu được quyết định bởi tính cách của người doanh nhân. Việc đưa ra quyết định về cách thức hoạt động kinh doanh dù ở hướng nào cũng có những cơ hội và thách thức riêng và đều có thể lấy đó làm một lợi thế lớn khi khởi nghiệp”.

Theo nữ CEO cùng tầm nhìn của các chuyên gia trong lĩnh vực, lý do NQTM được xem là xu thế bởi một trong những ưu thế sau:

– Doanh nghiệp được nhượng quyền dễ dàng xây dựng thương hiệu

– Hạn chế những sai lầm trong quá trình vận hành và quản lý;

– Có mạng lưới hỗ trợ chặt chẽ từ công ty nhượng quyền;

– Các vấn đề về tài chính được giải quyết ổn thỏa với kế hoạch kinh doanh và các mối quan hệ được vạch sẵn;

– Nguồn lực hoạt động có quy mô lớn, đủ lực để giúp doanh nghiệp startup hưởng được mức chiết khấu cao nhất có thể.

Tuy nhiên bên cạnh những cơ hội tốt này cũng song song tồn tại những thách thức nhất định mà doanh nghiệp phải đối mặt.

– Doanh nghiệp có thể làm chuột bạch miễn phí cho bên nhượng quyền;

– Rủi ro chấm dứt hoạt động nhượng quyền không chỉ đến từ bên nhượng quyền mà còn từ bên cho thuê mặt bằng, cũng là mất quyền kinh doanh nhượng quyền;

– Không được thanh lý tồn kho

Ngược lại đối với mô hình kinh doanh độc lập, Ms Thanh Thảo lại chỉ ra những điểm khác biệt như sau:

Về mô hình sở hữu

Việc sở hửu riêng lẻ, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đối đầu những chuổi cửa hàng tên tuổi, hệ thống nhiều cửa hàng cùng ngành hàng. Ngoài ra sức mạnh nội lực của doanh nghiệp & rủi ro trong kinh doanh. Quy mô tỷ lệ thuận rủi ro hệ thống. Ngoài ra sẽ mâu thuẫn giữa các cổ đông.

Về chi phí

Các chủ doanh nghiệp độc lập có thể có chi phí đầu tư cao hơn để mua và vận hành doanh nghiệp của họ, nhưng họ cũng có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các quyết định đầu tư và thời điểm thực hiện.

Về độ nhận diện thương hiệu

Trong hầu hết các trường hợp, người mua nhượng quyền có lợi thế hơn các chủ doanh nghiệp độc lập khi xét đến độ nhận diện thương hiệu. Lý do là bởi bạn đang trả tiền cho quyền sử dụng tất cả hệ thống thương hiệu, logo, biển bảng của một nhà nhượng quyền mà doanh nghiệp đã mất nhiều năm để gây dựng lên được.

Quy trình vận hành, hoạt động

Vận hành là vấn đề nan giải khi kinh doanh tự lập, khi bạn chưa từng vận hành mô kinh kinh doanh, hoặc dù đã vận hành thì tính cá nhân bên trong quá trình sẽ làm phá vỡ những tiêu chuẩn đặt ra ban đầu.

Hơn nữa là việc kiểm soát để nó tự chạy tốn rất nhiều thời gian, trong khi đó bạn cần tập trung cho việc phát triển nó để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nghĩ cách để mang lại phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Thường sẽ rơi vào 2 tình trạng:

– Không duy trì và kiên định tuân thủ

– Liên tục thay đổi

Qua phân tích của chuyên gia tư vấn đầu tư Thanh Thảo, các doanh nghiệp có thể thấy rằng đối với bất kỳ loại hình nào cũng có những thách thức và rủi ro nhất định. Phụ thuộc vào tính chất loại hình sản phẩm cũng như dịch vụ của doanh nghiệp, mà chủ đầu tư đưa ra quyết định lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với năng lực của mình

Như vậy, với mỗi thế mạnh riêng, các chủ doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn lối đi phù hợp cho mình. Lãnh đạo thông minh là người có lựa chọn phù hợp với mô hình dịch vụ và định hướng của doanh nghiệp.

NGUỒN:  Theo Báo Tri Thức Trẻ

Link bài: Chọn khởi nghiệp…

http://ttvn.toquoc.vn/chon-khoi-nghiep-bang-nhuong-quyen-hay-kinh-doanh-doc-lap-52021234192647565.htm

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *