Chủ quan, coi thường các khuyến cáo tập trung đông người sẽ gây ra thảm họa, không từ quốc gia nào

Trần Quí Thanh

Biển Đồ Sơn ngày 30/04/2020. Ảnh: VnExpress

—–

Tuần lễ thời trang Milan đã biến thành phố này thành ổ dịch, lây lan làm tan hoang cả nước Ý. Nhiều người nước ngoài tham dự sự kiện này bị lây nhiễm, đem nguồn bệnh về cho quốc gia của họ, trong đó có Việt Nam.

Chỉ một bệnh nhân 17 đi từ Milan về, đã làm mất đi toàn bộ thành quả chống dịch của Việt Nam trước đó.

Bệnh nhân số 34, đi dự một sự kiện ở Mỹ về, đã trở thành nhân vật “siêu lây nhiễm”, làm toang cả thành phố Phan Thiết, đe dọa không chỉ tỉnh Bình Thuận.

Chỉ một ca siêu lây nhiễm bắt nguồn từ nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu, Hàn Quốc bị lây lan dịch COVID-19 khiến quốc gia này lao đao và Daegu trở thành ổ dịch.

Nhiều người dự lễ tại nhà thờ Hồi giáo Sri Petaling ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, biến nơi đây thành ổ dịch COVID-19 tấn không chỉ Malaysia mà còn các quốc gia khác.

Đưa ra các dẫn chứng trên để nói về sự nguy hiểm của đám đông, nơi mất an toàn trong mùa dịch, và sẽ là đưa dịch đi khắp nơi. 

Chủ quan, coi thường các khuyến cáo tập trung đông người sẽ gây ra thảm họa, không từ quốc gia nào.

Hãy thử hình dung, nếu như dịch COVID-19 tấn công trở lại, cho dù Việt Nam có kiểm soát được rất tốt như thời gian qua, không có người tử vong, thì kinh tế sẽ kiệt quệ vì cả xã hội tiếp tục bị cách ly. Lúc đó, nguồn lực quốc gia không đủ để làm sống lại được hàng ngàn doanh nghiệp đã phá sản. Bao nhiêu người lao động thất nghiệp, nảy sinh các vấn đề xã hội, hậu quả vô lường.

Còn nếu dịch bùng phát trên diện rộng mất kiểm soát về dịch tễ, thì đó là mối đe dọa rất lớn, có thể đánh sập hệ thống y tế Việt Nam. Đối với các nước có hệ thống y tế tiên tiến, khi dịch bùng phát trên diện rộng, cũng bị thất thủ, thì Việt Nam sao chống cự được.

Một khi đã bị tan hoang vì dịch, thì chắc chắn sẽ tan hoang về kinh tế. Hãy suy nghĩ có trách nhiệm để có thái độ ứng xử có trách nhiệm với đất nước trong mùa dịch này.

Nói điều này để mỗi người trong chúng ta tỉnh táo hơn, tuân thủ các quy định phòng dịch, để bảo đảm an toàn cho mình và cho cộng đồng.

Đừng quên đeo khẩu trang khi ra đường, rửa tay và không tụ tập trên 20 người. Những việc đơn giản như vậy ai cũng có thể làm được.

Giãn cách ly, cuộc sống trở lại bình thường, nhưng hạn chế những tụ tập, sinh hoạt đám đông. Chúng ta còn có thời gian nhiều ở phía trước để vui chơi, hãy kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi các cơ quan thẩm quyền công bố hết dịch trên phạm vi toàn quốc.

Sài Gòn ngày 03/05/2020

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *