Chưa chấp nhận đủ rủi ro thì chưa thể ra biển lớn

Trần Uyên Phương trong 1 chương trình truyền hình. Nguồn: Phụ Nữ Online

Đi du học, hay đón nhận các thử thách trong công việc đều cần nội lực chứ không phải là dựa dẫm vào những thứ do người khác mang lại. Điều tốt là sau khi nhất quyết đi du học, Uyên Phương đã dám “chèo thuyền”. Xin chia sẻ với mọi người một mẩu chuyện trong cuốn “Vượt qua người khổng lồ” của Uyên Phương.


“Bản thân tôi thích ra nước ngoài học. Tôi thực sự muốn được tiếp cận với những ý tưởng mới và các góc nhìn đa chiều. Khi ấy, tôi đã bắt đầu học tiếng Anh và muốn có cơ hội sử dụng các kĩ năng ngoại ngữ học được. Thế nên tôi quan tâm đến nhiều trường đại học tại Mỹ, Australia và Vương quốc Anh. Nhưng ba tôi phản đối gay gắt.

 “Ông luôn cho rằng chúng ta học tốt vì những nỗ lực của bản thân, không phải vì ngôi trường chúng ta theo học. Học ở đâu cũng như nhau nếu con không nỗ lực. Ông còn phản đối mạnh hơn đối với việc du học”.

 Tôi đậu, và đến nay tôi vẫn coi đó là một trong những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mình. Tôi mất thêm khoảng một tháng để thuyết phục trước khi ông xuống nước và đồng ý cho tôi sang Mỹ học nếu tôi đồng ý học hai năm ở Singapore trước. Ngay cả với gia đình mình, ông vẫn đàm phán một cách rất cứng rắn”.

Trong công việc cũng vậy, “Trong quan điểm của ông, nếu tôi chưa đủ thất bại có nghĩa là tôi chưa chấp nhận đủ rủi ro. Vì thế, một trong những câu nói yêu thích khác của ông là: ‘Khi chèo thuyền ra biển lớn, chắc chắn con sẽ gặp giông bão. Điều con cần làm là học cách chèo lái con thuyền đó khi giông bão ập đến”.

Đến bây giờ, ông vẫn thường thách đố để kiểm tra giới hạn khả năng của tôi. Vào năm 2017 cũng vậy, tôi quyết định tổ chức hội thảo chuyên đề một ngày với các nhà cung cấp của công ty để chúng tôi có thể chia sẻ kiến thức vận hành các doanh nghiệp gia đình.

Ông muốn tôi thành công nhưng luôn miệng nói tôi sẽ thất bại – ngày nào cũng vậy. Ông cũng nói sẽ không đến tham gia hội nghị này. Tôi có hỏi ông tôi cần làm gì để ông thay đổi quyết định.

Ông nói rằng, ông muốn nhìn thấy 500 người đăng ký tham gia”.[Hết trích].

Kết quả, Uyên Phương tổ chức thành công hội nghị với đủ 500 người đăng ký tham gia.

Trích “Chuyện nhà Dr Thanh”

3.7 (73.33%) 3 votes

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *