Chúng ta cùng đếm ngược

Trần Hoàng Ngân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM/ Báo Tuổi Trẻ

Người dân TP.HCM đã bước qua ngày thứ hai của đợt giãn cách nghiêm ngặt trong 15 ngày. Mỗi người một tâm trạng nhưng cảm nhận của tôi là dù tâm trạng nào, phần lớn đều có tâm thế chấp hành quy định ở nhà.

Tấ cả là để chính quyền và đội ngũ y tế chống dịch theo tinh thần thà đau một lần để cộng đồng an toàn.

Sự đồng lòng đó là sức mạnh tổng lực để cùng chống dịch. Chúng ta còn 14 ngày. Số ca nhiễm đã là bốn con số/ngày. Từ mốc này, ai cũng mong muốn được đếm ngược…

Đó là đếm ngược số ngày còn lại phải giãn cách, trước mắt là 15 ngày. Rồi đếm ngược số ca nhiễm, có thể những ngày tới còn tăng nhưng phải giảm dần, không còn là ba con số, mà còn hai, một và cuối cùng là còn rất ít ca nhiễm trong cộng đồng.

Thực tế với biến thể Delta, có rất nhiều ca nhiễm không cần điều trị nhưng không vì thế chúng ta chấp nhận “sống chung” với COVID-19, vẫn phải truy tìm và cách ly F0. Vì sao? Với thành phố trên chục triệu dân, là đầu mối giao thương của cả nước, nếu cứ để lây lan tự nhiên, chỉ vài phần trăm ca nhiễm có triệu chứng, số người phải chữa trị tại bệnh viện tăng khủng, vượt ngoài khả năng của bất kỳ hệ thống y tế nào, kể cả nước giàu có. 

Chúng ta còn truy vết được F0, vì vậy không chấp nhận khủng hoảng như từng diễn ra ở bệnh viện các nước Ý, Mỹ, Ấn Độ, Indonesia. Lúc này, hãy gạt bỏ suy nghĩ “sống chung” với F0, chấp nhận giãn cách để chặn virus lây lan ngoài cộng đồng.

Câu chuyện chống dịch ở Bắc Ninh, Hải Dương và hiện là TP.HCM, Đồng Nai, Nha Trang, 4 thành phố của Bình Dương… là bài học kinh nghiệm cho các tỉnh thành khác, đó là phải nhanh hơn, vì chỉ có chặn đà lây lan của virus chúng ta mới “rảnh tay” làm ăn. TP.HCM vất vả chống dịch, chuyện làm ăn của người dân cả nước không thể “hanh thông”.

Lúc này, không chỉ người vùng giãn cách, cả nước cũng mong sớm đến ngày nông sản của nông dân, hàng hóa của doanh nghiệp bon bon vào thành phố, người dân các nơi đến làm việc, học tập, chữa bệnh, thăm người thân ở TP.HCM.

Muốn ngày đó đến sớm, chúng ta phải quý trọng quỹ thời gian của đợt giãn cách. Các đơn vị liên quan đã chuẩn bị kịch bản, nhân lực, hậu cần tốt nhất, tận dụng tối đa những ngày người dân ở nhà để “dọn dẹp” virus. 

Cả nước đang sát cánh cùng người dân phía Nam chống dịch. Đó là sự tiếp sức của 10.000 nhân viên y tế cả nước, là Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an…, là sự hợp tác của người dân thành phố để tạo điều kiện tốt nhất cho chính quyền và ngành y tế chống dịch.

Giãn cách không có nghĩa là tất cả dừng lại, mà phải đi nhanh hơn. Đó là phải điều chỉnh chính sách để hỗ trợ đến được tay người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn. Chính sách hỗ trợ với thủ tục “táo bạo” rồi, phải “táo bạo” hơn nữa vì hiện vẫn còn nhiều người chưa được tiếp sức. 

Là chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin bài bản hơn, là đầu tư nhân lực, đầu tư cho ngành y tế để khi đủ điều kiện chuyển sang sống thích nghi với virus. Là kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh hậu giãn cách… 

Có được những bước đi bài bản như thế, sẽ tạo sự đồng thuận cao hơn để mọi người cùng chống dịch. Đó cũng là lời cảm ơn chân thành với sự đồng hành của người dân cùng chính quyền chống dịch, lời cảm ơn đội ngũ y tế đang vất vả chống dịch.

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài:Chúng ta…

https://tuoitre.vn/chung-ta-cung-dem-nguoc-20210710011537886.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *