Chúng ta không cần những con số tăng trưởng làm liều thuốc an thần

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Báo TBKTSG

—–

GDP không quá quan trọng nhưng không thể không chính xác, đó là chuẩn mực mà các quốc gia phải tôn trọng. Nói điều này để liên hệ tới tranh luận liên quan đến chuyện GDP tăng thêm hơn 25%. 

Tăng tới 25% không phải là con số nhỏ, cho nên phải tỉnh táo để xem xét lại cho nó đàng hoàng, nóng đầu quá cũng không tốt cho sức khoẻ. Vui một niềm vui chưa chắc đã thật sẽ đưa đến những chủ quan đáng tiếc.

Con số tăng trưởng mà hôm này khác, hôm sau khác theo kiểu ăn nói hai lời sẽ gây hoang mang, sứt mẻ niềm tin đối với cộng đồng doanh nghiệp, người dân, nhà đầu tư. Một trong những “nhiệt kế” kinh tế để các nhà đầu tư dùng để đo lường chính là những con số thống kê kinh tế, vậy thì bắt buộc nó phải chính xác.

Thước đo đó trước hết là phải tuân theo tiêu chí và tiêu chuẩn quốc tế. Nếu không thì con số quốc gia nào đó đưa ra theo phương pháp “may đo” áp đặt theo ý chí của anh thì sẽ trở thành vô nghĩa, chẳng có giá trị để thuyết phục ai. Anh cứ tuyên bố và chơi trên sân nhà anh mà thôi.

Cái cớ mà cơ quan thống kê đưa ra về bỏ sót tới 76.000 doanh nghiệp quên tính là một ví dụ về phương pháp, chưa nói đến sự tuỳ tiện. Vậy thì, khó có thể cấm ai về sự hoài nghi về sự “đính chính” này.

Vấn đề không phải là tăng bao nhiêu phần trăm, cho dù cao cũng chưa hẳn là tốt đẹp, mà còn tuỳ thuộc vào giá trị của con số. Tăng nhờ hiệu quả sản xuất kinh doạnh của khu vực doanh nghiệp trong nước hay nhờ vào các tập đoàn đầu tư nước ngoài, con số lớn nhưng chỉ là giá trị vay mượn mà thôi.

Không cần vay mượn giá trị của người khác để làm đẹp con số, cũng không cần đưa ra những doanh nghiệp cộng thêm như 76.000 doanh nghiệp bị bỏ quên. Con số nêu đúng thực chất sức khoẻ của nền kinh tế là cái cần để soi đúng chân dung thực của nền kinh tế.

Chúng ta không cần một con số tăng trưởng cao làm liều thuốc an thần, mà cần một sự đánh giá trung thực về nội lực của chính mình.

Sài Gòn ngày 22/09/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Một số câu hỏi quanh chuyện GDP tăng thêm hơn 25%

(https://www.thesaigontimes.vn/293617/Mot-so-cau-hoi-quanh-chuyen-GDP-tang-them-hon-25.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *