Chuyện cười kinh doanh

 
1. Bán ngỗng
 

 
Cuộc nội chiến vừa kết thúc, thực phẩm rất khan hiếm, giá bán các loại sản phẩm phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt của nhà nước. Nhưng một người dân ở một thành phố nhỏ vẫn bán năm trăm rúp một con ngỗng và sống sung túc. Người hàng xóm cũng muốn học theo nên đăng quảng cáo lên báo, lập tức các nhân viên Cheka (an ninh xô viết) đến nhà và tịch thu ngỗng của anh ta.

-Ông hàng xóm ơi, – người bị tịch thu ngỗng hỏi – sao Cheka không bắt ngỗng của ông? Vì ông cũng bán một con năm trăm rúp mà?

-Thế anh viết quảng cáo thế nào?

-Tôi viết: bán ngỗng năm trăm rúp một con.

-Anh viết ngốc như thế bị bắt mất ngỗng là phải. Tôi luôn viết thế này:
“Hôm chủ nhật tôi có đánh rơi năm trăm rúp tại quảng trường Nhà Thờ. Ai nhặt được mang đến tôi xin hậu tạ một con ngỗng”. Thế là hôm sau một nửa thành phố mang đến cho tôi năm trăm rúp bị mất…
(Ngân Xuyên dịch từ tiếng Nga)
Theo fb Nguyen Pham Xuan
 
 2.Thủ thuật kinh doanh.

Một doanh nhân đến tham khảo phương pháp làm ăn ở một đất nước phát triển. Ông được mời đến một nhà máy sản xuất các sản phẩm từ cao su, vốn là một đối tác có quan hệ làm ăn từ trước.

Đầu tiên, họ đưa ông tới thăm phân xưởng sản xuất núm vú chai cho trẻ em. Dây chuyền sản xuất tạo nên những tiếng "hiss, pop…" ồn ào nghe rất buồn cười.

– Tiếng "hiss" là tiếng cao su được đổ vào trong khuôn – Người hướng dẫn giải thích – Còn tiếng "pop" sau đó là tiếng cây kim châm một cái lỗ vào núm vú cao su…

    Sau đó, họ đi tới một phân xưởng sản xuất bao cao su. Thật kỳ lạ, dây chuyển sản xuất lần này tạo nên những tiếng ồn ào kiểu "hiss, hiss, hiss, hiss, pop".

– Đợi chút đã! – Doanh nhân vội nói – Tôi biết tiếng "hiss, hiss" nghĩa là gì, nhưng tại sao lại có tiếng "pop"?

– À, thì cũng giống như quy trình sản xuất núm cao su vậy mà! – Người hướng dẫn trả lời – Sau cứ bốn cái bao cao su thì chúng tôi lại… chọc một cái có lỗ.

– Nhưng như thế thì không tốt gì cho bao cao su!

– Vâng, nhưng lại rất tốt cho việc kinh doanh núm vú cao su.
 
3.Bí quyết thành công.
 

 
Phóng viên phỏng vấn một giám đốc có tiếng trong giới kinh doanh:
– Xin ngài cho biết nguyên tắc nào quyết định sự thành công của ngài?
– Tôi thành đạt nhờ hai phương châm: trung tín và khôn ngoan. Trung tín là đã hứa làm gì thì bất kể trường hợp nào, dù phải phá sản đi nữa, cũng vẫn cứ làm.
– Thật là một tấm gương mẫu mực cho giới kinh doanh. Thế còn khôn ngoan là thế nào?
– Khôn ngoan thì đơn giản thôi: Đừng hứa bất kỳ điều gì hết.
 
Các truyện 2,3 rút từ Truyện cười công sở
 
Hình trong bài lấy từ internet
 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *