Có can đảm, có cơ hội

Phạm Phú Ngọc Trai/ Báo Tuổi trẻ

—–

Khi Thủ tướng Chính phủ ban hành lệnh cách ly xã hội từ 1.4, nhiều người ào ào lao vào siêu thị để mua lương thực tích trữ, bất chấp lãnh đạo của ngành công thương và các địa phương lên tiếng cam kết có đủ lương thực cung cấp cho dân chúng.

Nhưng khi đã hoàn hồn, mọi người mới nhận ra, bất cứ ai ngồi ở nhà với chiếc smartphone, đều có thể mua nhiều loại hàng hóa, thực phẩm phục vụ cho sinh hoạt, sẽ có người mang đến tận cửa nhà.

Hàng hóa từ kệ siêu thị đã lên không gian ảo, và từ không gian ảo đưa về tay người tiêu dùng sản phẩm  thật.

Con người bị cách ly, hàng quán đóng cửa, nhưng nhu cầu tiêu dùng vẫn như cũ, vậy thì sẽ có cách phục vụ con người và bán hàng online là cách hiệu quả nhất.

Dịch bệnh sẽ qua đi, nhưng đã hình thành một cách thức mua bán online mà trước đây cộng đồng chưa chú trọng. Các doanh nghiệp sẽ nghĩ ra cách phục vụ tốt hơn, sẽ có các ứng dụng bán hàng hiệu quả hơn. Con người cũng bớt đi thói quen đi ra ngoài.

Thương mại điện tử sẽ có một bước đột phá sau dịch, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Hình thức mua bán qua các ứng dụng công nghệ sẽ tiết kiệm chi phí xã hội, tạo ra công ăn việc làm cho một lực lượng lao động giao hàng, giảm áp lực giao thông.

Giảm áp lực giao thông là vì một nhân viên giao hàng có thể giao cho 10 người, thay vì 10 người đó đi ra đường để mua hàng.

Các ứng dụng công nghệ phục vụ cho thương mại điện tử được hoàn thiện sẽ có tác động đến các doanh nghiệp, cái gọi là 4.0 sẽ đi vào đời sống nhanh hơn, thâm nhập sâu vào các lĩnh vực khác nhau, trong quản trị điều hành cũng như sản xuất kinh doanh.

Ứng dụng công nghệ sẽ đưa một bộ phận người lao động lên không gian ảo, ngồi ở nhà hoặc bất cứ nơi đâu vẫn kết nối với hệ thống để làm việc, hiệu quả tăng cao hơn nhưng tiết kiệm chi phí cho cả hai bên, bên doanh nghiệp và phía người lao động.

Những ứng dụng của thời đại 4.0 có sẵn từ trước, nhưng con người ít chú ý tới hoặc lười biến thay đổi, nay con corona bắt ép chúng ta phải thay đổi.

Dịch COVID-19 gây sát thương ghê gớm, nhưng cũng có ý nghĩa  “tái sinh”, bầu trời trong xanh hơn, dòng sông trong xanh hơn, thiên nhiên vạn vật có thời gian để tự thuốc thang lại mình và nảy nở những nụ mầm mới.

Đời sống sản xuất kinh doanh cũng vậy, xuất hiện những nụ mầm mới đầy hy vọng.

Trần Quí Thanh

—–

Cái khó không bó cái khôn. Trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp, rủi ro bao giờ cũng đi kèm với cơ hội. Chỉ có những ai đủ can đảm và gan dạ, với đủ lòng tin sẽ chiến thắng.

Những ngày gần đây, chúng ta chứng kiến những câu chuyện nỗ lực xoay xở trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Công nghệ giờ đây đang được tận dụng tối đa một cách thông minh nhất có thể.

Các doanh nghiệp chưa bao giờ bán hàng trên mạng bây giờ phải cập nhật hình thức bán hàng này, dù phải còn dùng điện thoại hoặc đường dây nóng.

Những sản phẩm thiết yếu như xà bông, sữa tắm, nước tẩy rửa… người dân không còn mua hàng theo cách thức truyền thống ở chợ, siêu thị thì bây giờ có thể lên mạng đặt hàng online, giao hàng tận nhà.

Một sàn thương mại điện tử đã huy động nhân sự từ các bộ phận khác bổ sung vào lực lượng giao hàng, người lao động vì thế có thêm cơ hội việc làm.

Nhà hàng, quán ăn không một bóng khách đã chuyển lên các ứng dụng gọi món, bán hàng online. Và mới đây hãng hàng không bị cắt giảm chuyến bay chở khách chủ động tăng cường sang chở hàng hóa…

Nguồn lực của doanh nghiệp, nhà kinh doanh đang dịch chuyển năng động từ những nơi đang bị “đóng băng” vì dịch bệnh theo hành vi tiêu dùng, mua sắm mới. Các doanh nghiệp Việt Nam đã can đảm nhìn vào sự thật đang diễn ra để xây dựng những kết nối, nương tựa nhau.

Trong quá trình đó, những giá trị trong lưu thông hàng hóa bị đứt quãng đã được xử lý bằng công nghệ, bằng trí tuệ nhân tạo hay Internet vạn vật (IoT).

Cùng với cả nước, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang hành động theo triết lý “Bơi hay chết chìm?” (Swim or sink?). Chính vì vậy, dù dịch bệnh COVID-19 đẩy các doanh nghiệp vào hoàn cảnh khó khăn nhưng cũng có doanh nghiệp bứt lên, phát triển nhờ có đầu tư nghiên cứu phát triển (R&D) bài bản, sở hữu công nghệ tiên tiến.

Doanh nghiệp đang ứng dụng công nghệ 4.0 để xử lý chống dịch chính là lúc họ hưởng thành quả đầu tư, giảm phần nào khó khăn chung của thị trường.

Dịch bệnh dù nguy hiểm đến đâu cũng sẽ ra đi. Chỉ có con người còn lại với những thách thức mới: kinh tế suy thoái kéo theo nhiều vấn nạn xã hội khác: thất nghiệp, nghèo đói. Chính vì vậy, ngay trong tâm dịch, nhà lãnh đạo doanh nghiệp không chỉ lo cách ly xã hội mà còn phải tỉnh táo và gan dạ nghĩ đến các giải pháp của ngày mai.

Dịch bệnh tưởng như làm tê liệt xã hội, tất cả ngành nghề, dịch vụ chậm lại hay ngưng nghỉ. Nhưng nhu cầu của xã hội vẫn tiếp tục, có chăng nó chuyển sang một đặc thù khác khi nhịp sống chậm lại mà thôi.

Doanh nghiệp vừa chiến đấu với suy thoái nhưng phải không quên chia sẻ nguồn lực để thích ứng hoàn cảnh mới.

Cái khó không bó cái khôn. Trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp, rủi ro bao giờ cũng đi kèm với cơ hội. Chỉ có những ai đủ can đảm và gan dạ, với đủ lòng tin sẽ chiến thắng, không chỉ dịch bệnh, mà còn chiến thắng sau khi cơn khủng hoảng tồi tệ ra đi.

Chắc chắn sau khi dịch COVID-19 qua đi, thị trường không còn như ngày hôm qua. Chuỗi cung ứng cũng không còn bình thường như ngày hôm qua. Thị trường đang thay đổi mạnh và cơ hội sẽ xuất hiện rất nhiều.

Và cơ hội đó chỉ đến khi doanh nghiệp, ngay bây giờ, đã tiên liệu những điều tốt nhất có thể, trong đó bảo vệ nguồn nhân lực doanh nghiệp là điều tiên quyết.

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ online

Link bài: Có can đảm, có cơ hội

(https://tuoitre.vn/co-can-dam-co-co-hoi-20200404074141907.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *