Có dự án sản xuất kinh doanh tốt thì sẽ tiếp cận được các nguồn vốn

Trần Quí Thanh

Nguồn: Internet

…………..

Thưa bác

Cháu là Vũ Minh Loát, người được bác trả lời trong bài “Xây dựng thương hiệu không phải chăm chút cho một cái tên”. Cám ơn bác rất nhiều. Nay cháu muốn bác cho một lời khuyên: các doanh nghiệp nhỏ cần phải làm gì để vay vốn ngân hàng được thuận lợi?

Rất mong bác hồi âm.

Chúc bác vui khỏe

Vũ Minh Loát (Đà Nẵng): [email protected]

……………………….

Cháu Vũ Minh Loát mến,

Thường thì các doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng nếu như không có tài sản thế chấp. Ngân hàng cũng “xem mặt đặt hàng”, đối với những doanh nghiệp đã có “máu mặt” thì họ dẽ cho vay, nhưng với doanh nghiệp nhỏ, chưa có tên tuổi, thì họ không đặt niềm tin để mở hầu bao cho vay.

Nhưng cháu phải hiểu như thế này, mình quen miệng nói ngân hàng cho vay, nhưng đúng bản chất là ngân hàng cùng đầu tư và chia sẻ lợi nhuận  với doanh nghiệp. Khi hiểu được như vậy thì cháu mới biết cách để “vay được vốn” như cháu nói.

Ngân hàng bỏ tiền đầu tư, cho nên họ cũng tìm kiếm những doanh nghiệp có dự án sản xuất kinh doanh tốt để họ đầu tư có hiệu quả. Cho nên, nếu như cháu xây dựng một phương án kinh doanh bài bản, sản phẩm chất lượng, có thị trường hấp dẫn, có kênh phân phối bảo đảm, thì ngân hàng để mắt tới ngay. Ngân hàng cũng phải tìm đối tác tác tốt để làm ăn phải không cháu?

Khi có dự án kinh doanh tốt, rủi ro thấp, thì cho dù cháu không có tài sản thế chấp tương đương, ngân hàng vẫn cho cháu vay. Ngược lại, dự án không chặt chẽ, rủi ro cao, dù cháu có đủ tài sản thế chấp, ngân hàng cũng lơ, bởi vì giải quyết hậu quả cũng mệt mỏi lắm.

Còn một kênh khác nữa là các Quỹ đầu tư mạo hiểm. Đối với các dự án kinh doanh tốt, qua được cửa thẩm định gắt gao của các quỹ này, thì chắc chắn sẽ được vay vốn. Đúng ra, các quỹ đầu tư mạo hiểm chính là người đi tìm đối tác là các doanh nghiệp có dự án sản xuất kinh doanh tiềm năng để đầu tư.

Chú phân tích vậy để cháu thấy, quan trọng nhất vẫn là chính mình, yếu tố cốt lõi để vay được vốn cũng là chính mình. Nếu cháu giỏi, xây dựng được phương án kinh doanh hay đổi mới công nghệ có tính khả thi cao, thì cháu sẽ tiếp cận được các nguồn vốn.

Chúc cháu thành công

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *