Cơ hội chỉnh đốn và cải tổ

Lê Học Lãnh Vân / Người Đô Thị
 

 
Là người dân, tui ủng hộ mạnh mẽ công cuộc chỉnh đốn và cải tổ của Đảng ta. Hy vọng tràn trề sẽ thu được thắng lợi tốt đẹp như đợt cải tổ- pretroika- của Đảng năm 1986. Nhưng nói như tác giả bài báo mà tui rất đồng ý: “Trên 90 triệu dân là một nguồn lực vô cùng lớn cung cấp nhân tài. Một khi nhân tài chịu cộng tác, sẽ có các giải pháp hữu hiệu cho Tổ quốc hùng mạnh và ấm no. Mong Thủ tướng và Chính phủ đừng do dự nữa mà hãy quyết tâm tận dụng thời cơ bắt tay chỉnh đốn, cải tổ! Các uy hiếp biển đảo ngoài Biển Đông không cho Việt Nam nhiều thời gian nữa!”

Trần Quí Thanh
 
—–

Trong một thời gian ngắn vài tháng gần đây, quá nhiều sự việc xảy ra khiến cho dân chúng thấy được chất lượng của thành viên hệ thống công quyền.
 
Năm tác phẩm âm nhạc bị tạm dừng lưu hành, bán đảo Sơn Trà, biệt phủ Yên Bái, các “quả đấm thép” thua lỗ chục ngàn tới trăm ngàn tỷ, hiện tượng con ông cháu cha và cả nhà làm quan xảy ra cùng khắp…

Gần đây nhất và gây tai tiếng nhất là sự khuất tất và gian dối ở Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) trong việc cho phép Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân 1 thả xuống biển Bình Thuận triệu tấn bùn cát!

Dạo một vòng qua các trang mạng người ta dễ dàng thấy các thông tin dư luận không hay ho gì về các hành vi, thái độ và tuyên bố của bộ này. Trước hết là VTC14 tung ra hình ảnh thảm thực vật dưới đáy biển phong phú và xinh đẹp biết bao, nơi mà Bộ cho phép đổ bùn đất xuống và Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc tuyên bố chỉ có cát! Sau đó vài ngày, TS. Nguyễn Tác An cùng vài nhà khoa học khác tuyên bố bị mạo tên trong tài liệu thẩm định… Tuy nhiên, điều khiến người ta thất vọng hơn là cách ứng xử của Bộ. Thí dụ như, trước các chứng cứ, thay vì thành tâm xem xét sửa đổi thì vị bộ trưởng lại nói với báo giới: “Chúng tôi đang cho kiểm tra tầng đáy”. Trong khi ai cũng biết vị thứ trưởng dưới quyền ông đã ký và ban hành “Giấy phép nhận chìm ở biển”, cũng như mạnh miệng tuyên bố đã khảo sát kỹ!
 

Việc cho phép Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân 1 thả xuống biển Bình Thuận 1 triệu m3 bùn, cát còn nhiều khuất tất và gian dối. Ảnh: PLO

Nguyên tắc, quy trình quản lý và điều hành nào cho phép người ta làm những việc như vậy? Sự việc quả thật đã mang tới những cái lắc đầu ngao ngán rộng rãi trong xã hội!

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo. Tôi hiểu theo cách chung rằng Chính phủ kiến tạo là chính phủ xây dựng một cách sáng tạo môi trường hành chánh công thông thoáng và tạo điều kiện cho sự phát triển nhiều mặt của xã hội.

Trên con đường tiến về mơ ước đó, Chính phủ không thể thiếu hai động cơ: tri thức và nền tảng đạo đức của xã hội. Những lời tuyên bố và việc làm của các quan chức Bộ TN-MT cho thấy lỗ hổng lớn về tri thức và đạo đức. Thiệt hại gây ra cho Chính phủ nói riêng, và cả cho chính quyền nói chung, theo tôi là rất nghiêm trọng. Ai cũng biết, mất lòng tin là mất tất cả!

Tuy nhiên, nếu Chính phủ nhân cơ hội này tỏ rõ quyết tâm chính trị chỉnh đốn bộ máy hành chính công thì đây là lúc rất tốt. Trước mắt, cần đưa ra khỏi bộ máy những người bất xứng. Mời gọi và bổ nhiệm các cá nhân mà quá khứ làm việc chứng tỏ tài năng và đạo đức phục vụ xã hội, đất nước.

Xem xét lại các thẩm định, quyết định, tư vấn cho Chính phủ của Bộ TN-MT từ khi thành lập chính phủ mới. Một việc rất hợp lòng dân là xem xét lại các kết luận về Formosa Hà Tĩnh. Đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ, công tâm hơn.

Sự thực tâm của Chính phủ sẽ được người dân ủng hộ. Dân chúng sẽ hợp tác với Chính phủ để tìm giải pháp khắc phục thiệt hại và hoạch định tương lai. Lòng dân ủng hộ sẽ khiến thể diện Chính phủ đẹp hơn, vị thế Chính phủ uy nghiêm hơn, được dân trong nước yêu mến và được nước ngoài nể trọng.

Lâu dài là về sau, khi đã có lòng tin và sự ủng hộ của dân chúng, Chính phủ sẽ có sức mạnh và tự tin tiến hành các cải tổ căn bản hơn. Mọi chương trình hành động nhằm phục vụ mục tiêu lâu dài và có thể đạt được, thay vì đối phó với trước mắt.

Một trong các hoạt động cải tổ, theo tôi, là cải tổ hệ thống nhân sự nhằm có thể mời gọi và bổ nhiệm nhân tài thực sự cho bộ máy hành chánh công, nhất là giới viên chức cao cấp. Nhân tài theo ý nghĩa là những người giỏi về chuyên môn và có đạo đức nghề nghiệp, có lương tâm chức vụ. Sao cho mọi cơ hội nghề nghiệp trong ngành dịch vụ công được mở ra công khai và công bình cho mọi thành viên trong xã hội.

Trên 90 triệu dân là một nguồn lực vô cùng lớn cung cấp nhân tài. Một khi nhân tài chịu cộng tác, sẽ có các giải pháp hữu hiệu cho Tổ quốc hùng mạnh và ấm no.

Mong Thủ tướng và Chính phủ đừng do dự nữa mà hãy quyết tâm tận dụng thời cơ bắt tay chỉnh đốn, cải tổ! Các uy hiếp biển đảo ngoài Biển Đông không cho Việt Nam nhiều thời gian nữa!

Theo báo Người Đô Thị

Link bài: Cơ hội chỉnh đốn và cải tổ
 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *