Có những chuyện “ngoài hóa đơn” mà không ai dám nói ra

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo VnEconomy.

—–

Bộ Công thương bãi bỏ 675 điều kiện kinh doanh, một số bộ khác như Bộ Y tế, Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Tài chính cũng đưa ra cam kết sẽ loại bỏ nhiều điều kiện kinh doanh bất hợp lý để tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp tự do kinh doanh.

Người dân là tui đây, doanh nghiệp cũng là tui đây, đang chờ đợi những hành động cụ thể của các bộ y như Bộ Công thương. Mỗi một điều kiện kinh doanh dược bãi bỏ, gánh nặng trên vai doanh nghiệp nhẹ đi một chút. Làm doanh nghiệp, ai cũng thấm thía điều này.

Nhưng không chỉ điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành cũng là một lực cản ghê gớm trong việc nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Theo công bố của Ngân hàng Thế giới, thời gian tuân thủ kiểm tra chuyên ngành để xuất khẩu của các nước ASEAN 4  là 24 giờ, còn Việt Nam lên tới 50 giờ. Thời gian tuân thủ tại cửa khẩu của ASEAN 4  trung bình 37 giờ, còn Việt Nam 55 giờ.

Đã có nhiều hội nghị, hội thảo, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cải cách các thủ tục để tạo điều kiện để doanh nghiệp thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có những thay đổi đáng kể. Tại các cuộc tiếp xúc doanh nghiệp của lãnh đạo TPHCM, các cuộc đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, có nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất tháo gỡ thủ tục tục thông quan. Các ý kiến đều được ghi nhận, nhưng loại bỏ cụ thể thủ tục nào thì chưa thấy.

Đối với những trì trệ về thông quan, Hải quan đôi lúc bị oan, bởi vì thủ tục kiểm tra chuyên ngành thuộc về các ngành khác như công thương, y tế, nông nghiệp… Ngành hải quan cũng kêu giúp cho doanh nghiệp, nhưng mọi sự vẫn đâu vào đấy.

Ai cũng biết, vì phải thực hiện nhiều thủ tục kiểm tra chuyên ngành nên chi phí đầu vào của hàng hóa cao, giảm sức cạnh tranh. Không chỉ những chi phí “có hóa đơn”, mà đôi khi còn những chi phí “ngoài hóa đơn” mà không ai dám nói ra.

Và có lẽ, ai cũng hiểu lý do vì sao các bộ vẫn không chịu bỏ các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nhưng không ai dám nói ra.

Doanh nghiệp có thể im lặng và chịu dựng như bao năm nay, nhưng thử hỏi nền kinh tế của đất nước có trì trệ mãi được không?

 

Sài Gòn Ngày 19/06/2018

TQT

Đọc thêm bài, Link: Việt Nam kém cạnh tranh hơn các nước trong khu vực vì đâu?
(http://theleader.vn/viet-nam-kem-canh-tranh-hon-cac-nuoc-trong-khu-vuc-vi-dau-1529045335938.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *