Khách hàng hài lòng – Bước ngoặt cho tôi nhận ra giá trị của công việc

Ngô Nguyễn Thanh Tâm/ Khối QA

Bản thân tôi nhận ra mình đã tiến bộ và làm tốt công việc hơn khi nhận được những lời khen, lời cảm ơn từ khách hàng.

Khi được thuyên chuyển làm nhân viên “Kiểm soát tài liệu – Phòng QA”, tôi cảm thấy khá lạ lẫm và bỡ ngỡ với môi trường làm việc mới, chưa tự tin với vốn kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nhưng dần dần, với sự hỗ trợ từ cấp trên và đồng nghiệp, cùng với việc hàng ngày tiếp xúc với khách hàng, tôi đã học hỏi thêm được rất nhiều điều.

Bản thân tôi nhận ra mình đã tiến bộ và làm tốt công việc hơn khi nhận được những lời khen, lời cảm ơn từ khách hàng. Càng ngày, tôi càng thấy yêu công việc của mình – công việc mà trước đó tôi vẫn nghĩ là khô khan, áp lực về thời gian và khối lượng công việc. Hoàn thành tốt công việc, không có gì khác chính là hướng tới “Thỏa mãn của khách hàng”, không chỉ để trở thành “đối tác được ưa chuộng và lựa chọn”, mà còn giúp ta nhận ra giá trị thật sự của công việc.

Công việc kiểm soát tài liệu của tôi có thể hiểu nôm na là giúp các phòng ban kiểm tra tài liệu, góp ý cho khách hàng để tiến hành chỉnh sửa cho đến khi đạt “trạng thái” hoàn hảo nhất và rồi “thành phẩm” đó sẽ trở thành nguồn kiến thức chung sử dụng cho toàn công ty. Mỗi ngày làm việc với nhiều khách hàng, mỗi người có tính cách cũng như cách làm việc khác nhau, nhiệm vụ tôi đặt ra cho bản thân là phải tìm hiểu mong đợi của họ để cung cấp các giải pháp và dịch vụ phù hợp hướng đến sự hài lòng, thỏa mãn của khách hàng.

Trước đó, suy nghĩ của tôi đơn giản chỉ là bản thân cố gắng làm tốt công việc của mình. Nhưng suy nghĩ đó thay đổi khi tôi nhận được “Thank you note” từ chị Ngô Bích Thùy Trang – Khối Tài chính. Đọc những lời cảm ơn từ chị, tôi nhận ra mình đã tìm thấy hạnh phúc trong chính công việc “khô khan” của mình – là khi khách hàng hài lòng với dịch vụ mà mình cung cấp.  

Qua quá trình làm việc cùng chị Trang, tôi thấy chị là một người làm việc rất nguyên tắc và thẳng tính, khi thấy cách phản hồi và giải quyết vấn đề của tôi chưa tốt, chị Trang liền góp ý giúp tôi biết cách phục vụ khách hàng tốt hơn. Tôi lắng nghe và thay đổi cách làm việc của mình. Đó là khi gặp vướng mắc trong quá trình chỉnh sửa tài liệu mà email hay điện thoại không truyền tải được hết ý, tôi đã chủ động trực tiếp đến gặp khách hàng để hướng dẫn và giải đáp. Điều đó không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp khách hàng hiểu rõ để xây dựng tài liệu lần sau tốt hơn.

Đọc xong “Thank you note” của chị Thùy Trang cảm ơn vì sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và cải thiện dịch vụ một cách nhanh chóng của tôi, tôi trở về với thực tại sau một hồi “lâng lâng vui sướng”. Suy nghĩ về công việc trong tôi đã thay đổi, nó không còn lạ lẫm và khó khăn như những ngày đầu mới nhận việc, tôi cũng đã không phải quá gồng mình lên để hoàn thành công việc. Tôi nhận ra rằng, thời gian qua nỗ lực của mình đã giúp tôi nhận ra giá trị thật sự của công việc, để trân quý nó hơn tất cả những thứ không thuộc về bản thân tôi mà thôi mơ mộng về những điều phi thực tế. Làm thỏa mãn khách hàng là sứ mệnh của mọi dịch vụ, khách hàng phải hài lòng thì chúng ta mới có cơ hội được tiếp tục làm việc. Vì vậy, theo tôi Giá trị cốt lõi đầu tiên của THP là “Thỏa mãn khách hàng”.

Ngoài sự cố gắng của bản thân thì không gì quý giá hơn lời góp ý thiện chí từ đối tác để trau đồi thêm kinh nghiệm cho bản thân. Trong mỗi dịch vụ không làm việc một cách qua loa, hình thức, vô thưởng vô phạt mà phải cố gắng làm tốt. Đó chính là nhiệt tình, tận tâm, tôn trọng khách hàng, mang đến sự hài lòng và thỏa mãn, khách hàng phải được ưu tiên hàng đầu.

 “Thỏa mãn khách hàng để trở thành đối tác được ưa chuộng và lựa chọn” là điều mà tất cả các dịch vụ hướng đến và là mục tiêu lớn nhất của người làm dịch vụ như tôi. Chính vì thế, tôi vẫn đang không ngừng học hỏi từ cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng. Nhận được “Thank you note” của chị Thùy Trang nói riêng hay tất cả khách hàng nói chung chính là động lực vô cùng to lớn thôi thúc bản thân tôi không ngừng cố gắng.

Nhân đây, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến các cấp trên của mình là  chị Lãnh, chị Ni đã luôn giúp đỡ nhiệt tình và định hướng cho tôi cách làm việc, chỉ dẫn cách phản hồi khách hàng khi gặp trường hợp không giải quyết được. Đến những đồng nghiệp như chị Huyền, bé Trang đã luôn bên cạnh và san sẻ công việc cùng tôi. Mọi người đã không để tôi phải loay hoay tự mình tháo gỡ những vướng mắc, đã không để tôi phải ‘’lạc lõng’’ trong một môi trường mới, một công việc mới. Và tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến những khách hàng ở Tân Hiệp Phát.

Ngô Nguyễn Thanh Tâm/ Khối QA

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *