Còn độc quyền kinh doanh thì không thể có thị trường lành mạnh

Trần Quí Thanh

Nguồn hình:  Báo Tuổi trẻ cười

—–

Chào anh Thanh!

Trước hết chúc mừng anh sắp khánh thành Nhà máy Number one Hậu Giang vào ngày 14 tháng 3 này. Như vậy Tân Hiệp Phát đã có 4 nhà  máy nước giải khát với công nghệ Aseptic. Nể phục anh quá trời. 

Vì anh sắp vận hành nhà máy mới tui mới nhớ cuối tháng nay điện tăng giá 8%. Mỗi lần tăng điện tất cả các doanh nghiệp đều lo toát mồ hôi, huống hồ anh phải gánh trên vai chi phí điện năng của 4 nhà máy lớn. 

Tui nghe ông Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nói như vầy:  “Việc tăng giá điện sắp tới là để lành mạnh hóa tài chính của ngành điện”, tui muốn xông ra cãi nhau với ổng quá. Ý anh thế nào? Mong anh nói cho biết.

Mạnh giỏi anh Thanh nghen,

Lê Đức Giỏ (Giỏ Cầu Bông đây!): [email protected]

—–

Anh Lê Đức Giỏ mến!

Cám ơn anh đã ủng hộ Tân Hiệp Phát và chúc mừng tụi tui có thêm một nhá máy ở Hậu Giang. Sáng nay 14/3 lễ khánh thành nhà máy Number one Hậu Giang, rất vui.

Về chuyện tăng giá điện, tất nhiên từ người dân cho đến nhà sản xuất không ai muốn. Tuy nhiên, nếu tăng theo quy luật của thị trường lành mạnh thì cũng phải chấp nhận, vấn đề là nó thị trường hay phi thị trường hay không mà thôi.

Ông Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nói  “Việc tăng giá điện sắp tới là để lành mạnh hóa tài chính của ngành điện” theo tui là không thuyết phục. Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng là một doanh nghiệp, làm ăn giỏi thì lãi, kém thì lỗ. Nếu lỗ là tăng giá điện để “lành mạnh hóa tài chính” thì ngon ăn quá trời. Nói thiệt nha, bởi vì EVN là cục cưng của nhà nước, nên muốn tăng thì tăng, còn để cho cạnh tranh sòng phẳng, liệu anh có tăng được không.

Thực ra, cái cần làm là xây dựng những chính sách điều tiết để lành mạnh hóa thị trường điện chứ không phải lành mạnh hóa tài chính ngành điện. Các chính sách làm méo mó thị trường cần phải điều chỉnh, khi đó mới có sự công bằng trong sử dụng điện.

Tiếp theo là chính sách kêu gọi tư nhân khai thác công nghệ để sản xuất kinh doanh điện, phá thế độc quyền càng sớm càng tốt. Một khi còn tồn tại tập đoàn sản xuất và kinh doanh điện nhà nước, thì không thể nói đến hai chữ “lành mạnh”.

Tui là doanh nghiệp sản xuất, sẵn sàng trả tiền đàng hoàng không kêu ca kể cả khi giá điện tăng. Nhưng phải đúng giá, đúng quy luật của thị trường.

Còn ngành điện kinh doanh thua lỗ do quản lý kém, do thất thoát và nhiều lý do khác, lại tăng giá để “lành mạnh tài chính” thì rất không lành mạnh và tất nhiên không ai phục.

Chào anh, chúc vui vẻ nhé.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *