Con gái nhà Dr.Thanh: ‘Bố tôi thể hiện tình yêu bằng sự nghiêm khắc’

Y Nguyên / ZingNews


Theo Trần Uyên Phương, ông Quí Thanh là người cha mà càng yêu con bao nhiêu càng nghiêm khắc với con bấy nhiêu. Đó là cách giúp bà Phương trưởng thành.

Trong khuôn khổ Hội sách trực tuyến quốc gia 2020, bà Trần Uyên Phương – Phó tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát – giao lưu trực tuyến cùng độc giả hôm 6/5.

Trần Uyên Phương là con gái ông Trần Quí Thanh – người sáng lập Tân Hiệp Phát – tập đoàn nước giải khát hàng đầu Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, may mắn của bà không phải vì được sinh ra là con của chủ tịch tập đoàn, mà chính sự chỉ bảo, dạy dỗ của bố đã giúp bà trưởng thành.

Con gai Dr.Thanh noi ve cha anh 1
Bà Trần Uyên Phương. Ảnh: Lê Quân.

Dấu ấn của người cha với sự nghiệp Trần Uyên Phương ít nhiều được bà thể hiện qua tự truyện Chuyện nhà Dr. Thanh cũng như cuốn sách về kinh doanh Competing with Giants do Nhà xuất bản Forbes phát hành.

Đối với Uyên Phương, cha là người thầy: “Ba là người thầy ra thầy, không hề lộ chiêu thức, nhưng thực sự đã dẫn dắt được học trò vào bài học, sống, trải nghiệm và lớn lên trong những bài học”.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, khi nói về bố mình, Trần Uyên Phương tiết lộ ông Trần Quí Thanh là người nghiêm khắc, luôn thể hiện tình yêu qua sự nghiêm khắc. Người trong gia đình càng yêu thương bao nhiêu thì ông càng nghiêm khắc bấy nhiêu.

“Đó là quan điểm sống. Quan điểm sống thì không có đúng sai. Quan điểm sống sẽ dẫn tới quyết định, hành động và kết quả. Ông càng yêu thương thì càng nghiêm khắc. Bởi ông đã thành công theo cách ấy, phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách của cuộc đời mang lại”, bà Uyên Phương chia sẻ.

Trong cuốn Chuyện nhà Dr.Thanh, bà Uyên Phương kể về cuộc đời sóng gió của ông chủ Tân Hiệp Phát. Những góc khuất đằng sau thành công, những khó khăn, thách thức mà ông Trần Quí Thanh phải đối mặt trong kinh doanh, thậm chí những tình tiết, biến cố cuộc đời, kể cả những ồn ào mà doanh nghiệp này đối mặt… cũng được con gái chia sẻ.

Uyên Phương nói bà thực hiện cuốn sách để kể lại câu chuyện khởi nghiệp của một doanh nhân với những ai muốn tự thân lập nghiệp.

Con gai Dr.Thanh noi ve cha anh 2
Bà Uyên Phương và cuốn Competing with Giants.

Bên cạnh viết tự truyện gia đình, Uyên Phương cũng viết sách dành cho những ai quan đâm đến kinh doanh. Năm 2018, bà cùng nhà báo Anh Jackie Horne và chuyên gia kinh tế Mỹ John Kador ra mắt cuốn Competing with Giants tại Mỹ.

Competing with Giants (Vượt lên người khổng lồ) là một cuốn sách phân tích kinh doanh, ở đó, tác giả viết về các công ty địa phương cạnh tranh với những tập đoàn lớn tầm cỡ thế giới.

Tác giả Uyên Phương cho biết khi bà tham gia một khóa học quản trị doanh nghiệp tại Harvard, câu chuyện của gia đình bà được nhiều người chú ý. Đó là câu chuyện một công ty lớn đề nghị mua lại toàn bộ Tân Hiệp Phát năm 2012 với con số khổng lồ, nhưng ông Quí Thanh từ chối, giữ quyền làm chủ công ty với khát vọng xây dựng doanh nghiệp Việt lớn mạnh.

Tạp chí Harvard Business Review đã đề nghị Uyên Phương viết nghiên cứu về câu chuyện này. Cuốn sách hình thành, đúc kết kinh nghiệm của các công ty gia đình cạnh tranh sòng phẳng với các tập đoàn đa quốc gia.

Nguồn: https://zingnews.vn/con-gai-nha-drthanh-bo-toi-the-hien-tinh-yeu-bang-su-nghiem-khac-post1081813.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *