Công dân thông minh mới làm nên đô thị thông minh

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Theo HTV.com

—–

Lâu nay người dân nghe nói đến “đô thị thông minh” nhiều đến nhàm tai, nhưng nói thiệt nghe, chẳng mấy ai biết đô thị thông minh là gì, các sản phẩm gì làm nên một đô thị thông minh.

Tuần qua, Thừa Thiên – Huế đoạt giải “Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á” tại Telecom Asia Award 2019, đây là một ví dụ cụ thể về một sản phẩm đô thị thông minh.

Trung tâm Giám sát, điều hành Đô thị thông minh của Thừa Thiên – Huế tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân qua Cổng thông tin tương tác (có địa chỉ: https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn), trang facebook đô thị thông minh, zalo, thư điện tử, tổng đài…

Đặc biệt, thông qua ứng dụng di động dịch vụ đô thị thông minh (HUE-S) hỗ trợ cho cả phiên bản Android và IOS, người dân có thể gửi các phản ánh về Trung tâm Giám sát, điều hành Đô thị thông minh kèm theo hình ảnh chụp và quay phim tại hiện trường.

Ngay lập tức, toàn bộ thông tin hình ảnh, nội dung, địa điểm ghi hình cùng số điện thoại người gửi sẽ được Trung tâm Giám sát, điều hành Đô thị thông minh tiếp nhận, phân loại nội dung và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Trên đây chỉ là một sản phẩm đô thị thông minh, nhưng qua sản phẩm này, sẽ thấy vai trò tương tác của người dân, hay nói cách khác, người dân là chủ thể của đô thị thông minh. Với các thiết bị đơn giản như chiếc máy điện thoại, người dân có thể chủ động tương tác với các hệ thống của chính quyền, cung cấp thông tin, giám sát việc xử lý thông tin.

Các sản phẩm khác của chính quyền điện tử cũng vậy, để tạo ra một chương trình không khó, nhưng cái khó chính là toàn dân cùng tham gia, cùng tương tác. Sản phẩm công nghệ nhưng người dân lạc hậu thì khó để vận hành chính quyền điện tử trong một đô thị thông minh.

Một ví dụ rất đơn giản, đó là làm hộ chiếu. Cơ quan xuất nhập cảnh có chương trình phần mềm, công dân chỉ việc ngồi ở nhà để điền vào mẫu, sau đó gửi đến theo địa chỉ quy định. Nhưng trên thực tế, nhiều người không làm được, phải đến chen lấn, nhờ “cò” giúp đỡ để làm hộ chiếu.

So sánh với cách phỏng vấn visa Mỹ sẽ thấy cần học tập. Với đối tượng gia hạn visa, vào hệ thống để lấy mẫu, điền thông tin, gửi bưu điện kèm theo ảnh, đóng tiền. Visa được chấp nhận hoặc không cũng sẽ gửi trả qua bưu điện. Đối với đối tượng khác cũng làm tương tự, và nhận hồi âm thời gian đi phỏng vấn.

Các chương trình, sản phẩm công nghệ này quá dễ để thiết kế xét về mặt kỹ thuật, lãnh đạo chính quyền điện tử thông minh sẽ mời chuyên gia viết tất cả các giao dịch nhà nước – công dân qua mạng, vấn đề còn lại là công dân của chính quyền đó đủ thông minh để tương tác.

Công dân thông minh tương tác với chính quyền, chủ động sử dụng công nghệ mới làm nên đô thị thông minh thực sự, các chương trình quản lý thông minh chỉ là công cụ mà thôi.

 

Sài Gòn ngày 28/05/2019

TQT

 Bài đọc thêm, Link: Người dân phải là trung tâm của đô thị thông minh

(https://tuoitre.vn/nguoi-dan-phai-la-trung-tam-cua-do-thi-thong-minh-20190516072317626.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *