Công tư lẫn lộn, Thánh cũng phải sai

Trần Quí Thanh

Nguồn: Internet

Thưa anh,

Đầu năm học đã có nhiều xôn xao trong giới phụ huynh vọng ra ngoài xã hội về sự lạm thu và lạm chi của nhiều nhà trường. Đây là vấn đề kéo dài hàng chục năm nay không giải quyết được. Riêng tôi thấy quyền của hiệu trưởng quá lớn, lạm thu hay lạm chi đều từ ông hiệu trưởng  mà ra. Phải chăng tính trại lính của nhà trường đã tạo ra quyền lực không giới hạn của ông hiệu trưởng?

Xin được nghe ý kiến của anh.

Nguyễn Lê Pháp ( Bình Dương): [email protected]

—–

Anh Nguyễn Lê Pháp mến!

Năm nào đọc báo tui cũng nghe chuyện nhà trường thu phí bất hợp lý khiến phụ huynh phàn nàn. Đa số dân mình còn nghèo, thêm một đòng chi ra chỗ này thì phải co kéo chỗ khác, bởi vì thu nhập của nhiều người chỉ giới hạn đủ sống nếu chi tiêu chặt chẽ.

Người giàu nộp vài triệu đồng cho con theo yêu cầu của trường thực ra họ không quan tâm, nhưng người nghèo vài trăm ngàn đồng phải tính toán cân nhắc.

Nhưng vấn đề không phải là giàu hay nghèo, mà là đồng tiền đóng phí đó có hợp lý và chi tiêu có minh bạch hay không? Thu phí đúng thì dù nghèo cũng phải chấp hành, thu phí sai, tỉ phú đô la cũng không chấp nhận đóng. Đó mới là công bằng, văn minh.

Tui nói thiệt với anh Pháp, tính tui rạch ròi vậy đó, hồi sắp nhỏ nhà tui còn đi học, không phải nhà trường yêu cầu đóng phí gì tui cũng chấp hành, mà phải hỏi cho ra lẽ. Đơn giản vì tui yêu chuộng sự công bằng và chính trực.

Đồng tiền có chất dính tay, cho nên không để đồng tiền tùy tiện đến tay ai mà mình mất kiểm soát. Nếu làm vậy mình là người tạo ra địp tội cho người khác, trong trường hợp này là những người thầy.

Trở lại chuyện thu phí, tui cho rằng không phải đấu tranh với từng trường, hỏi tại sao thu chừng này tiền, thu vào việc gì, đó là giải quyết cái ngọn. Cái gốc chính là nhà nước phải bảo đảm trường công được đầu tư đầy đủ tất cả các khoản phục vụ cho giảng dạy. không cần một đồng đóng góp của phụ huynh.

Đã là trường công thì nhà nước trả lương cho giáo viên đủ sống, thiết bị dạy học cũng được cung cấp đầy đủ. Phụ huynh học sinh không việc gì phải đóng tiền để mua thiết bị dạy học, ở đây rõ ràng có biểu hiện không minh bạch.

Còn nếu trường tư thì tất cả tính đủ trong học phí. Nhà trường không thể vừa thu học phí, lại vừa bắt phụ huynh đóng thêm tiền cho các khoản A, B, C nào đó. Trường tư không ai dại dột lạm thu để phụ huynh thưa kiện, nếu có cũng không phổ biến.

Cho nên, để dẹp tuyệt đối nạn lạm thu, chỉ cần một tấm giấy A4, Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành văn bản cấm tuyệt đối các trường học thu phí thêm ngoài những khoản thu được quy định mang tính pháp lý. Chấm hết.

Nói đi cũng phải nói lại, các trường có khó khăn về kinh phí, vậy thì Bộ Giáo dục Đào tạo và cao hơn là Chính phủ phải giải quyết những khó khăn đó, không để nhà trường đẩy cho phụ huynh.

Công tư lẫn lộn, có thánh mới không sai.

Chào anh Nguyễn Lê Pháp

Chúc khoẻ.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *