“Cứ đem lòng dân mà đo vận nước.”

Trần Quí Thanh

Ông Trương Tấn Sang: “Nhân dân luôn đứng bên cạnh Đảng, đồng lòng đi theo Đảng bằng cả lý trí và trái tim để thực hiện đến cùng cuộc đấu tranh này. Mỗi chúng ta rồi đây đều phải đứng trước sự phán xét công bằng của lịch sử, của dân tộc.” (Theo Báo Nhân Dân).

—–

Đọc bài viết “Lịch sử giúp chúng ta hiểu về hiện tại, dự báo tương lai” của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, có nhiều cảm xúc trong lòng. Tui nói thiệt tình, ít khi các bài diễn văn có được sức thuyết phục, tình cảm, sâu sắc và đi vào lòng người như vậy.

Có lẽ vì bài viết này của ông Trương Tấn Sang đã vận dụng những câu chuyện lịch sử có ý nghĩa để soi chiếu vào hiện tại, như chính ông viết: “Lịch sử không chỉ là những cái đã qua mà còn là người thầy dạy cho chúng ta hiểu hiện tại và giúp chúng ta dự báo tương lai”.

Đúng vậy, lịch sử dân tộc Việt Nam có quá nhiều trang hiển hách cũng như tối tăm để con cháu soi vào và để suy xét chuyện hôm nay. Những lúc thế nước dâng cao, và cũng nhiều khi vận nước điêu linh. Từ Lý, Trần, Lê, Nguyễn…thời nào cũng thế, chỉ có chung một kết cục, mất lòng dân, loạn phép nước sẽ dẫn đến mất nước.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết: “Vào thời Lê Trung Hưng, nhà bác học Lê Quý Đôn (1726 – 1784) có tổng kết 5 nguy cơ dẫn đến quốc gia suy vong là: Trẻ không kính già, trò không trọng thầy, binh kiêu tướng thoái, tham nhũng tràn lan, sĩ phu ngoảnh mặt. Cả 5 điều ấy là những yếu tố bên trong. Dân tộc Việt Nam không bao giờ sợ giặc ngoại xâm, chỉ sợ những người cầm quyền không đủ dũng khí để tự sửa mình, để thực hành nghiêm khắc nội bộ”.

Nếu so 5 nguy cơ mà Lê Quý Đôn chỉ ra với những gì đang trước mắt, tui thấy mối nguy biến đã đến sát chân mày.

Và ông Trương Tấn Sang còn chỉ ra một mối nguy nữa, khi ông trích lời khuyên Hoàng tiên sinh với Trần Thủ Độ trong tiểu thuyết “Bão táp triều Trần” của nhà văn Hoàng Quốc Hải rằng: “Việc tối kỵ chỉ là san định những điều có lợi riêng cho các người cầm quyền, mà thiệt hại cho dân chúng, thì đấy là đầu mối của sự loạn”.

Tui cũng mạnh miệng nói rằng, cái loạn mà Hoàng tiên sinh nói đã và đang xảy ra ngay thời nay, và rất may là loạn đó đang được dẹp, đọc những thông tin bắt giữ tội phạm trong nước, rồi từ Đức về đầu thú, từ Singapore về quy án, tòa án đang xét xử những vụ án tham nhũng, tui thấy có niềm tin hơn vào đất nước ngày mai.

Tui nghĩ những người dân khác cũng như tui, thấy dẹp được tham nhũng thì tin vào chính quyền, sĩ phu cũng sẽ không ngoảnh mặt, “cứ đem lòng dân mà đo vận nước thì luôn chính xác”.

Sài Gòn 09/01/2018

TQT

Đọc thêm, link bài: Lịch sử giúp chúng ta hiểu về hiện tại, dự báo tương lai

Lịch sử giúp chúng ta hiểu về hiện tại, dự báo tương lai

 

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *