Cuộc bầu cử đặc biệt

Lê Hiệp/ Báo Thanh Niên

Nguồn hình: Cổng thông tin điện tử Quốc Hội
—–
Trả lời báo chí về ngày bầu cử Quốc hội XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, đã gọi lần bầu cử này là “cuộc bầu cử rất đặc biệt”.
Chủ tịch Quốc hội giải thích đây là lần đầu tiên chúng ta tiến hành một cuộc bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất, ở mức độ nguy hiểm nhất từ trước tới nay.
Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam vào đầu năm 2020, đây là đợt dịch nguy hiểm nhất mà chúng ta đang phải đối mặt khi tốc độ, phạm vi lây lan nhanh và rộng hơn, các biến chủng vi rút nguy hiểm hơn.
Đây là lần đầu tiên, hơn một nửa số tỉnh, thành của cả nước đã ghi nhận các ca bệnh trong cộng đồng, nhiều nơi phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội. Dịch bệnh cũng tấn công vào nhiều bệnh viện tuyến cuối, khiến các bệnh viện phải phong tỏa ngăn ngừa dịch lây lan.
Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục làm ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Chúng ta đã chứng kiến những tác động to lớn về mọi mặt kinh tế, xã hội của đại dịch này không chỉ ở những vấn đề vĩ mô, mà trong đời sống từng cá nhân. Và điều đó càng đúng trong đợt dịch thứ tư đang diễn ra tại Việt Nam, dù người dân lẫn chính quyền đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chống dịch.
Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 – cuộc bầu cử 5 năm mới diễn ra một lần, do đó, mang đầy đủ ý nghĩa một cuộc bầu cử “rất đặc biệt”, như cách mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói.
Tuy nhiên, sự đặc biệt ấy sẽ càng làm tăng thêm ý nghĩa của ngày bầu cử – thời điểm mà gần 70 triệu người dân Việt Nam sẽ bỏ phiếu lựa chọn những người đại diện cho mình. Để cuộc bầu cử diễn ra thành công, trọn vẹn trong bối cảnh đặc biệt đó, các cơ quan chức năng đang ngày đêm nỗ lực truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bảo đảm vắc xin để duy trì các hoạt động dân sự bình thường, để ngày bầu cử diễn ra thuận lợi. Các địa phương nơi dịch đang bùng phát như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… cũng đã có những phương án kỹ lưỡng để ngày bầu cử diễn ra thành công. Tất cả đã sẵn sàng cho “ngày hội non sông”.
Dịch bệnh Covid-19, như tất cả các dịch bệnh khác từng xuất hiện trong lịch sử loài người, rồi sẽ bị đẩy lùi. Tới nay, chúng ta đã đạt được rất nhiều kết quả trong công tác chống dịch. Việt Nam vẫn đang là một trong những quốc gia chống dịch tốt nhất. Và nguyên nhân quan trọng tạo nên kết quả đó là nhờ có sự đồng thuận của người dân và chính quyền trong công tác chống dịch.
Thành hay bại của đất nước, cũng giống như trong chống dịch, yếu tố quyết định nằm ở sự đồng thuận, ủng hộ, nhập cuộc của người dân cả nước.
Chính vì vậy, đi bầu cử vào ngày mai (23.5) không chỉ là trở thành một phần của ngày đặc biệt ấy mà còn là cơ hội để người dân thực hiện quyền dân chủ trực tiếp, thể hiện chính kiến, tiếng nói, vị trí làm chủ đất nước bằng việc bỏ phiếu bầu ra những đại diện cho mình ở các cơ quan quyền lực cao nhất của địa phương và đất nước trong chặng đường phát triển tiếp theo của đất nước.

NGUỒN:  Theo Báo Thanh Niên

Link bài: Cuộc bầu cử…

https://thanhnien.vn/chao-buoi-sang/cuoc-bau-cu-dac-biet-1387109.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *