Mẹo sinh tồn trong các tình huống nguy hiểm

Nhật Minh  theo Brightside/ Báo VnExpresss

Ôm điện thoại sát cơ thể để đỡ hao pin khi bị lạc, chạy khỏi đám cháy theo phương vuông góc với hướng di chuyển của ngọn lửa… là một số bí quyết.

 

Gặp lũ lụt

Nếu chẳng may gặp lũ, bạn không nên trèo lên cây, cột nhà hoặc những thứ mỏng manh vì nước có thể cuốn phăng chúng.

Cần nhanh chóng di chuyển đến điểm cao hơn, gần bạn nhất. Nếu cách đó bất khả thi, hãy lên tầng trên hoặc tầng áp mái. Khi ở trong một ngôi nhà riêng biệt không phải chung cư, nhân viên cứu hộ khuyên bạn nên lên mái nhà.

Hãy nhớ mang theo ít nước, thức ăn và một cái chăn. Bạn có thể thu hút lực lượng cứu hộ nếu vẫy tay bằng một tấm khăn trải giường màu trắng hoặc tấm rèm sáng màu.

 

Gặp sấm sét

Bạn đang đi bộ đường dài, bỗng nhiên một cơn giông ập đến. Tuyệt đối tránh xa các vật dụng bằng kim loại, kể cả điện thoại đã tắt nguồn, ít nhất 4,5 mét.

Hãy bình tĩnh đi tiếp và giữ khoảng cách từ 1,8 mét đến 2,4 mét với người đi cạnh mình. Nếu đang ở trên núi, hãy đi bộ xuống dốc và tìm bãi đất thấp hơn. Nếu ở trên đồng, đừng trốn trong đống cỏ khô vì sét có thể tấn công.

Khi không có chỗ trú, bạn nên nằm hoặc ngồi xuống đất theo tư thế: cong đầu gối, khép đầu vào đầu gối. Nên đặt một túi nhựa hoặc cành cây giữa bạn và mặt đất.

 

Bị bỏng

Đừng bao giờ bôi hay xịt bất cứ thứ gì lên phần da bị bỏng. Bạn cũng đừng dùng tay chạm vào vết bỏng và không được xé vải đắp vào đó.

Nên ngâm chỗ bị bỏng vào nước lạnh sạch trong 5 -10 phút hoặc đổ (xả) trực tiếp nước lã. Sau đó, bạn quấn vết thương lại bằng băng tiệt trùng.

Nên ngâm băng trong dung dịch baking soda 2% hoặc cồn. Uống nhiều nước trà hoặc nước khoáng cũng tốt cho người bị bỏng.

 

Tai nạn tàu hỏa

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy nắm lấy tay vịn hoặc đẩy chân vào tường, ghế ngồi. Nằm xuống sàn là giải pháp an toàn nhất. Không đứng dậy sau cú va chạm đầu tiên vì nó có thể là khởi đầu của một cú va chạm khủng khiếp hơn.

Khi tàu dừng hẳn nên ra khỏi toa bằng cửa ra hoặc cửa sổ, tùy tình hình. Đập vỡ kính bằng bất kỳ vật nặng nào bạn có thể tìm thấy như vali, lan can… Tháo kính khỏi cửa sổ và cẩn thận nhảy ra ngoài, tốt nhất là nhảy về phía thực địa của đường ray.

Dây dẫn điện có thể đặt trên mặt đất nên các bước di chuyển không nên cách nhau quá 0,6 mét.

 

Cháy rừng

Nếu đang ở trong một đám cháy rừng, hãy tìm ra hướng gió và hướng đám cháy đang lan rộng. Rời khỏi vị trí nguy hiểm của bạn theo phương vuông góc với hướng di chuyển của ngọn lửa. Nếu gió thổi sau lưng bạn, ngọn lửa có thể bắt kịp.

Nếu không có nước ở gần đó, hãy cố gắng tìm kiếm một con dốc hoặc một khoảng trống trong rừng. Hãy nhớ rằng không khí ít khói hơn trong không gian mở, có nghĩa là bạn nên hít thở khi cúi xuống đất.

Một số sách hướng dẫn dành cho khách du lịch khuyên bạn nên đào một cái hố, phủ đất ẩm lên người và đợi ở đó cho đến khi ngọn lửa tắt. Nếu có thể, hãy thông báo cho cứu hộ về vụ cháy rừng.

 

Lạc trong rừng

Nếu bạn có điện thoại, hãy gọi cứu hộ hoặc người thân. Để điện thoại gần cơ thể để giữ ấm thiết bị bởi pin sẽ hết nhanh hơn khi gặp lạnh. Tìm các điểm mốc như nước, đường dây điện hoặc đường dẫn.

Đôi khi một con đường có thể dẫn đến đầm lầy, đồng cỏ hoặc nó có thể đơn giản là đường cụt. Nhưng điều đó có nghĩa là mọi người sử dụng con đường này và đầu kia của con đường có thể dẫn đến khu vực đông dân cư.

 

Thức ăn lọt vào mũi

Sự giúp đỡ từ những người xung quanh, ngay cả khi đó chỉ là sự hỗ trợ về mặt tinh thần, cũng rất quan trọng trong tình huống này. Vì vậy, bạn nên làm vỡ đĩa hoặc đập bàn để thu hút sự chú ý của mọi người.

Lính cứu hỏa kiêm nhân viên y tế Jeff Rehman đã nghĩ ra một phương pháp đặc biệt chỉ gồm 2 thao tác. Đầu tiên là bạn phải trong tư thế bò, cánh tay phải thẳng và tay thu lại (hình bên trái). Thứ hai là hất mạnh cánh tay của bạn về phía trước và úp ngực xuống sàn (bên phải).

Nó sẽ làm cho phổi đẩy không khí ra ngoài cùng với mẩu thức ăn lọt vào cổ họng.

 

Gặp rắn

Rắn không bao giờ tấn công trước, nếu chúng làm vậy sẽ chỉ để tự vệ. Rắn sợ con người cũng như con người sợ rắn.

Nếu bạn thấy một con rắn và nghe thấy tiếng rít, bạn cần đứng yên và tạo cơ hội cho nó đi. Nếu con rắn đã vào tư thế tấn công, ngay lập tức di chuyển nhưng thật nhẹ nhàng. Đừng cố gắng dang rộng tay – nó sẽ chỉ kích động con rắn cắn bạn.

Điều tốt nhất bạn có thể làm trong tình huống này là để con rắn một mình và di chuyển đi nơi khác một cách hòa bình.

Ong đốt

Vết côn trùng đốt hoặc vết ong đốt có thể gây sưng tấy và thậm chí gặp vấn đề về hô hấp. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần gọi xe cấp cứu.

Nếu chẳng may không thể gọi điện, hỏi những người xung quanh xem họ có thuốc kháng histamine không. Bạn cần chườm lạnh lên vùng bị đốt để loại bỏ vết sưng tấy.

Đừng sử dụng những câu chuyện cổ tích của các bà vợ như “rắc đất lạnh vào vết cắn”. Thay vào đó, hãy đắp một chiếc túi ni lông có thấm nước vào chỗ bị đốt.

NGUỒN:  Theo Báo VnExpresss

Link bài: Mẹo sinh tồn…

https://vnexpress.net/meo-sinh-ton-trong-cac-tinh-huong-nguy-hiem-4281526.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *