BTS, Blackpink và “công thức kỳ diệu” của các nhóm nhạc K-pop

Hải Nam/ Báo VOV News
 
“Công thức kỳ diệu” của các nhóm nhạc K-pop nằm ở sự phân công khéo léo vai trò và thế mạnh của các thành viên, từ đó tạo thành một tập thể mạnh mẽ, toàn diện để gặt hái những thành công.

Các công ty giải trí Hàn Quốc luôn rất giỏi trong việc tuyển chọn và sắp xếp những cá nhân đơn lẻ thành một chỉnh thể hoàn hảo. Một nhóm nhạc K-pop thành công luôn sở hữu các thành viên xuất sắc, không chỉ về ca hát mà còn về vũ đạo, ngoại hình, cá tính riêng… Mỗi nghệ sĩ có vai trò và câu chuyện riêng, với mục tiêu tối đa hóa hiệu quả truyền thông và thu nhập. Dù có phong cách và con người khác nhau, nhưng các nhóm nhạc như BTS, Blackpink, Twice hay Exo đều được tạo dựng với một công thức chung, bao gồm các vị trí điển hình.

Thủ lĩnh

Taeyeon là trưởng nhóm của Girls’ Generation. Nguồn: @taeyeon_ss/Instagram

Rất đơn giản, trưởng nhóm (leader) thường là thành viên lớn tuổi nhất trong nhóm, hoặc thành viên đã hoạt động với công ty chủ quản lâu nhất. Trưởng nhóm có thể được lựa chọn bởi công ty quản lý hoặc các thành viên trong nhóm, giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mọi người cùng nỗ lực. Những thủ lĩnh nổi bật của K-pop phải kể đến Taeyeon của Girls’ Generation, RM của BTS hay Jihyo của Twice.

“Biểu tượng nhan sắc” 

Yoona được coi là thành viên visual của nhóm Girls’ Generation. Nguồn: @yoona__lim/Instagram

Trong một nhóm nhạc K-pop thì “visual” chính là thành viên có gương mặt nổi bật nhất, ngoại hình thu hút và đẹp nhất. Xinh đẹp hoặc điển trai nhất của một nhóm nhạc, “visual” khiến cho ai nhìn vào cũng phải chú ý, ấn tượng mà không thể nhầm lẫn hay quên được.

Thành viên này sẽ đại diện cho nhan sắc và biểu tượng hình ảnh cho cả nhóm nhạc; họ thường được xếp ở giữa các hình ảnh chung. Yoona chính là “visual” của nhóm Girls ’Generation.

Ca sĩ 

Rosé của nhóm Blackpink. Nguồn: @roses_are_rosie/Instagram

Ca sĩ hay vocalist là những thành viên có khả năng ca hát tốt nhất, góp giọng nhiều nhất trong các bài hát của cả nhóm. Các nhóm nhạc thường có ca sĩ hát chính (main vocalist) và ca sĩ hát dẫn (lead vocalist); trong đó người hát chính phụ trách nhiều phần lời nhất, những nốt cao hoặc những kỹ thuật khó, còn người hát dẫn sẽ mở đầu bài nhạc và hát trước giọng ca chính. 

Giọng ca chính cũng thường đảm đương các đoạn điệp khúc. Ví dụ trong nhóm Blackpink, Rosé được coi là giọng ca chính, còn Jennie và Jisoo là giọng ca dẫn.

Rapper

Rapper G-Dragon của nhóm BigBang. Nguồn: @MGBB88/Twitter

Ngoài việc đảm nhận hầu hết phần rap trong các bài hát của nhóm, rapper còn mang đến những màu sắc và phong cách riêng cho nhóm nhạc. Ở một số nhóm nhạc, rapper đôi khi nổi bật và thu hút người hâm mộ đông đảo không kém thành viên “visual”.

Tương tự như các vocalist, rapper cũng có thể được phân loại thành rapper “chính” và “dẫn”. Một trong những rapper nổi tiếng nhất của K-pop chính là G-Dragon của nhóm BigBang.

Vũ công

Lisa của nhóm Blackpink. Nguồn: @lalalalisa_m/Instagram

Đây là thành viên có kỹ năng nhảy điêu luyện nhất và thường chiếm lĩnh spotlight trong các màn vũ đạo của cả nhóm. Trên các sân khấu, vũ công chính luôn thể hiện những màn độc diễn đặc biệt. 

Các dancer vẫn có thể hát tốt, thậm chí thành công khi hoạt động solo; nhưng họ thường tạo dựng tên tuổi và được yêu thích chủ yếu bởi kỹ năng nhảy xuất sắc. Những dancer nổi tiếng nhất của K-pop là Lisa của Blackpink và Kai từ Exo.

“Maknae”

Yuna của nhóm Itzy. Nguồn: @itzy.offcial/Instagram

Trong tiếng Hàn, “maknae” có nghĩa là “em út”, đây là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm. Họ thường thể hiện những hành động dễ thương, đáng yêu để thu hút fan. Đôi khi họ được cho là dè dặt và kín tiếng hơn các thành viên khác. Yuna của nhóm Itzy là một ví dụ điển hình về thần tượng K-pop kiểu “maknae”.

NGUỒN:  Theo Báo VOV News
Link bài: BTS…
https://vov.vn/van-hoa/am-nhac/bts-blackpink-va-cong-thuc-ky-dieu-cua-cac-nhom-nhac-k-pop-859741.vov
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *