‘Cuộc cách mạng mềm’ tại Tân Hiệp Phát: Đào tạo, phát triển nhân lực theo chuẩn quốc tế để vươn tầm châu Á

Nguyễn Văn Tùng/ Khối C&P

Khóa học Lãnh đạo được chính Phó TGĐ Trần Uyên Phương tham gia hướng dẫn.

Khi cả thế giới đang nỗ lực bước vào giai đoạn đầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là vấn đề sống còn không chỉ của mỗi quốc gia mà còn là của các doanh nghiệp, tổ chức. Tại Việt Nam, Tân Hiệp Phát có lẽ là doanh nghiệp nội hiếm hoi nghiêm túc và bền bỉ với việc phát triển nhân lực theo tiêu chuẩn quốc tế để vươn tầm châu Á trong kỷ nguyên mới.

Nói là bền bỉ và nghiêm túc bởi ngoài công nghệ, hãng nước giải khát này luôn chú trọng đầu tư vào con người. Các chương trình đào tạo, các câu lạc bộ liên tiếp được thành lập nhằm giúp các cá nhân phát triển kiến thức, kỹ năng, tạo điều kiện ứng dụng cụ thể vào công việc hằng ngày. Các chương trình đào tạo này không chỉ giúp nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ nhân viên, mà còn tạo điều kiện giúp nhân viên phát triển, gắn bó hơn với tổ chức.

Năm 2017, Tân Hiệp Phát đã đào tạo chuyên môn và ngoài chuyên môn cho tổng số 6.697 lượt người tham gia các khóa học với tổng giờ đào tạo lên tới 3.323 giờ. Năm 2018, dự kiến con số này tăng vọt lên với tổng số là 9.834 lượt người tham gia các khóa học trong tổng số 162.036 giờ đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Phương Anh – Trưởng Phòng Quản lý Thành tích & Phát triển tài năng của Tân Hiệp Phát cho biết, năm 2018, 100% các Team Leader, Supervisor, Specialist có quản lý nhân viên sẽ được lựa chọn từ cấp nhân viên; 60% cấp Manager, Senior Manager được tuyển chọn từ cấp dưới lên, tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng lên theo từng năm theo mục tiêu phát triển nguồn lực nội bộ giai đoạn 2018 – 2022.

“Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực của chúng tôi được phân tích và xây dựng chi tiết theo từng giai đoạn và bám sát bộ năng lực của công ty. Các khóa học được xây dựng theo chuẩn quốc tế để mọi thành viên trong công ty phát triển được tối đa năng lực trong và ngoài chuyên môn như Leader Mindset, Kỹ năng cơ bản, Make A Different – Tạo sự khác biệt, Nghề Quản lý – Module PDCA, các diễn đàn như Tôi là nhà quản lý THP, các câu lạc bộ như THP Family Pool dành cho những nhân viên xuất sắc”  – bà Phương Anh cho biết.

Mục tiêu của các khóa học nhằm xây dựng một đội ngũ nhân sự có khả năng kế thừa cho các vị trí chủ chốt theo một quy trình đẳng cấp quốc tế, đảm bảo nhân lực của công ty được đánh giá đúng theo nhu cầu và chiến lược phát triển của tổ chức. Tất cả các ứng viên được chọn sẽ được hướng dẫn theo một lộ trình phát triển năng lực chuyên nghiệp để trở thành những nhà lãnh đạo phù hợp trong tương lai.

Mới đây nhất, dưới sự hướng dẫn của Phó TGĐ Trần Uyên Phương, Tân Hiệp Phát đã tổ chức Khóa học Lãnh đạo với tên gọi: Cách thể hiện người lãnh đạo và thực hành lãnh đạo hiệu quả như là sự tự diễn tả bản thân một cách tự nhiên, đây là chương trình được chính Phó TGĐ Trần Uyên Phương tham gia học từ Mexico – để hướng dẫn lại cho đội ngũ quản lý và các thành viên THP Family Pool cách thể hiện người lãnh đạo và thực hành khả năng lãnh đạo hiệu quả.

Chị Lương Thị Duy Hiếu – Giám đốc Khối bán hàng của Tân Hiệp Phát, một thành viên trong khóa học cho biết: “Mỗi một khóa đào tạo tôi đều tìm thấy cho mình những điều mới mẻ. Tôi rất ấn tượng với Khóa học Lãnh đạo của Phó TGĐ Trần Uyên Phương ở những bài học về trọn vẹn cam kết, cởi bỏ những rào cản bản thân để cung cấp sự lắng nghe mọi người. Cùng với đó là cách nhìn nhận rằng tôi là khởi nguồn của mọi chuyện, từ đó tôi sẽ tìm ra cách để đưa mọi việc tốt hơn. Khóa học này quả thực là một trải nghiệm thực hành lãnh đạo thú vị và đầy hữu ích để truyền sức mạnh và cảm hứng tới tất tới nhân viên và đồng nghiệp của mình”.

Với anh Võ Lâm Khoa, một nhà quản lý trẻ và đầy năng động lại rất tâm đắc với những bài học về “Tôi là khởi nguồn của mọi chuyện”, định hướng cho mình cách sống, cách tư duy, nhìn nhận mọi việc tích cực hơn và gắn kết với mọi người sâu sắc hơn, để từ đó việc giao tiếp và điều hành công việc ngày một hiệu quả hơn nữa.

Phát triển nguồn lực nội bộ chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nằm trong kế hoạch phát triển 5 năm tới của Tân Hiệp Phát để xây dựng và phát triển nên đội ngũ, tập thể sáng tạo – chuyên nghiệp – năng suất cao, biết quan tâm và thỏa mãn khách hàng, các thành viên tin cậy lẫn nhau, làm việc hết mình, chính trực, tạo nên niềm tin cho khách hàng. Tất cả đều tư duy và hành xử dựa theo 7 giá trị cốt lõi của tập đoàn để hướng đến mục tiêu chung như Chủ tịch, Tổng Giám đốc Trần Quí Thanh khẳng định giá trị cốt lõi là để xây dựng đội ngũ có cùng tầm nhìn, chí hướng, thống nhất, hòa hợp về quan điểm sống, quan điểm quản trị. Đó chính là nên móng cơ bản để toàn thể nhân viên cùng đưa Tân Hiệp Phát vươn tầm Châu Á.

Việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại Tân Hiệp Phát giúp người lao động tự tin, tạo cho họ cảm giác yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp, đem hết khả năng của mình phục vụ cho doanh nghiệp coi sự phát triển lớn mạnh của doanh nghiệp là sự phát triển của bản thân mình. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp Tân Hiệp Phát trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân thành công bậc nhất Việt Nam trong suốt những năm qua và đưa doanh nghiệp này thành một đại gia đình vững mạnh để cạnh tranh sòng phẳng với những thương hiệu quốc tế trên thị trường Việt Nam và vươn tầm ra châu Á.

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *