Đã tổ chức hệ thống bán lẻ là phải “phủ sóng”

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Trần Quí Thanh

Thưa bác, với 4 nhà máy hàng năm sản xuất tới 2-3 tỉ lít nước giải khát thì việc bán lẻ của Tân Hiệp Phát phải đạt độ siêu thế nào. Vì thế mong bác chia sẻ với các  doanh nghiệp bán lẻ trẻ người non dạ như tụi cháu làm sao hoạch định được chiến lược bán lẻ bền vững và dài lâu, được không ạ?

Kính chúc bác dồi dào sức khoẻ.

Lê Thị Minh Liên (Hà Nội): [email protected]

—–

Lê Thị Minh Liên mến!

Để có được hệ thống bán lẻ như Tân Hiệp Phát ngày hôm nay, bác phải trải qua quá trình tổ chức, sắp xếp, từ lý thuyết đến thực tiễn, từ thực tiễn đúc kết thành khoa học và ngược lại.

Tính khoa học được đúc kết trong hệ thống bán lẻ của Tân Hiệp Phát được các trường đại học chọn làm đề tài cho sinh viên nghiên cứu, cháu có thể tìm hiểu thêm qua:

Tiểu luận “Thiết kế chuỗi cung ứng cho nhãn hàng Dr Thanh và giúp Công ty Tân Hiệp Phát lấy lại thương hiệu trên thị trường”.

Luận văn thạc sĩ “Hoàn thiện hoạt động kênh phân phối Công ty nước giải khát Tân Hiệp Phát tại Việt Nam”.

Tiểu luận “Chiến lược bán hàng của Tập đoàn Tân Hiệp Phát”…

Những tiểu luận và luận văn đó cháu cứ đọc để tìm hiểu sâu, chi tiết, còn bác khái quát các vấn đề sau giúp cháu nhé.

Tổ chức hệ thống bán lẻ thuận lợi nhất cho người tiêu dùng tiếp cận. Thời gian đối với người tiêu dùng là một giá trị, vậy thì doanh nghiệp phải tính toán điểm bán hàng tiết kiệm thời gian nhất cho số đông người tiêu dùng. Thời nay không ai từ dưới quê lên Sài Gòn để mua một cái máy giặt hay tủ lạnh, siêu thị điện máy đã đến gần sát cửa nhà.

Tổ chức mạng lưới logistics phù hợp với hệ thống bán lẻ, cung ứng hàng hóa kịp thời và đầy đủ. Hiện nay, logistics là vấn đề khá nan giải đối với doanh nghiệp Việt Nam, bởi vì vận tải hàng hóa chỉ dựa trên đường bộ, đường sắt coi như bỏ, cho nên ai giải được bài toán phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình thì người đó thành công.

Quan hệ khách hàng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc phát triển bán lẻ. Các bộ phận liên quan của doanh nghiệp phải thường xuyên nắm bắt được thông tin từ phía khách hàng. Những thông tin đó không chỉ giúp duy trì việc bán các mặt hàng hiện tại, triển khai các chiến dịch khuyến mãi, mà nắm được xu hướng, sở thích của khách hàng để tạo ra sản phẩm mới phục vụ cho khách hàng.

Cuối cùng là năng lực “phủ sóng”, hay nói đúng về chuyên môn là quy mô của hệ thống. Khi đã triển khai thì phải đủ nguồn lực để xây dựng các điểm bán hàng khắp các địa phương, ở những điểm thuận lợi như đã phân tích trên. Nếu chỉ làm với quy mô nhỏ, địa bàn hẹp, thì không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp tổ chức quy mô lớn.

Về điểm này, cháu có thể lấy Nguyễn Kim với Điện Máy Xanh để so sánh. Trước đây, Nguyễn Kim đầy lợi thế, bán hàng rất mạnh, nhưng Điện Máy Xanh đầu tư theo kiểu “phủ sóng”. Nơi nào còn trống nơi đó có Điện Máy Xanh, và họ đã đảo ngược được vị thế trên thương trường.

Chào cháu, nhớ dành thời gian đọc những luận văn chú giới thiệu nhé.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

One Comment

 • Quý Thanh ơi!
  Mình là Đào Quang Huyến,có vợ là Út Bé (Huỳnh thị Bé) trước đây ở Tây Ninh mà có thời gian làm cối đường kết tinh với Quý Thanh cùng với anh Hai (anh của chị Nụ,bà xã Thanh)
  Mình và Thanh có cùng 1 ngày sinh nhật là 15/10.Mình thì sinh năm 1954 còn Thanh thì sinh năm 1953.
  Mình có ý muốn gặp Thanh (nếu Thanh có thì giờ ) trong 15 phút đến nửa tiếng để ôn lại những ngày đi học xưa ở Bách Khoa Phú Thọ và mình hy vọng sẽ đem dến Tân Hiệp Phát 1 sản phẩm mới rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng đúng theo tôn chỉ của Tân Hiệp Phát.Để tiện liên lạc Thanh liên lạc với mình qua 2 kênh :
  1/ số cell phone của Huyến : 09 09 09 0272
  2/ Địa chỉ email : [email protected]
  Nếu còn thì giờ,khi nào Thanh rảnh vào xem qua trang web của mình là : http://www.superlinhchi.com.vn để biết thêm
  Chúc Thanh và toàn thể gia đình nhiều sức khỏe và chúc Tân Hiệp Phát ngày càng thành công lớn.
  Đào Quang Huyến

  Reply

Bình luận

Required fields are marked *