Đừng lấy “nhân văn” làm bình phong cho gian lận thi cử

Lê Thanh Phong/ Báo Lao Động
Nguồn hình: Trang Giáo dục nghề
—–

Bộ Công an đã chuyển 28 thí sinh gian lận điểm thi hiện đang theo học các khối trường trực thuộc Bộ về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lý theo đúng quy định.

Liên quan tới vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, Công an tỉnh này đã khởi tố thêm 3 bị can, trong đó có 2 phó giám đốc Sở GDĐT là ông Phạm Văn Khuông và bà Triệu Thị Chính. Bị can thứ 3 là Lê Thị Dung – Phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang.

Rõ ràng, để thực hiện được âm mưu gian lận thi cử, phải có những người có chức vụ cao tham gia.

Trước đó, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can là Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài, là Phó Trưởng phòng và Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GDĐT Hà Giang. Nay khởi tố thêm 2 phó giám đốc sở, vậy câu hỏi đặt ra, ai đằng sau hai vị phó giám đốc sở này? Hai phó làm, trưởng có biết không? Giám đốc sở làm, cấp trên của giám đốc sở có biết không?

Không biết, nhưng để xảy ra sự việc cán bộ lãnh đạo của Sở GDĐT và cán bộ công an liên kết tổ chức gian lận thi cử trên địa bàn, thì ít nhất cũng chịu trách nhiệm.

Làm cho rõ, làm cho tới cùng từng nhân vật tham gia gian lận thì may chăng mới diệt được họa này trong ngành giáo dục nước nhà.

Danh sách 114 thí sinh được nâng điểm phải công khai, không giấu giếm, che đậy. Ở đây, phải nói thẳng, đa số thí sinh được nâng điểm là con cái của cán bộ lãnh đạo địa phương, nêu ra sợ ảnh hưởng đến uy tín, cho nên phải lấy hai chữ “nhân văn” ra làm bình phong. Đã làm phải làm cho tới, công khai danh sách thí sinh gian lận thi cử, sau đó công khai tên tuổi của phụ huynh, bất kể phụ huynh đó là ai, chức vụ cao đến đâu. Ví dụ, con gái của Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh có điểm cao hơn điểm chấm thẩm định, từ 26,9 chỉ còn lại là 21,5.

Ông Triệu Tài Vinh giải thích con gái ông học giỏi, không cần nâng điểm. Vậy thì phải cần có câu trả lời ngược lại từ phía những người thực hiện nâng điểm, tại sao họ nâng điểm cho con của ông Bí thư, vì lấy lòng cấp trên hay vì lý do nào khác? Tương tự, 113 trường hợp còn lại cũng phải làm rõ như con gái của ông Triệu Tài Vinh để có kết luận khách quan.

Nguồn:  Theo Báo Lao Động online
Link bài: Đừng lấy “nhân văn” làm bình phong…
(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dung-lay-nhan-van-lam-binh-phong-cho-gian-lan-thi-cu-727099.ldo)

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *