Đại gia Vũ Văn Tiền ‘rót’ 19.000 tỷ đồng làm nhà máy sản xuất ô tô, tiềm lực cỡ nào?

Đông Bắc / Doanh Nhân Việt Nam


ập đoàn Geleximco của doanh nhân Vũ Văn Tiền vừa ký thỏa thuận đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô Geleximco tại Khu công nghiệp Tiền Hải, tỉnh Thái Bình với tổng số vốn gần 19.000 tỷ đồng.

Tiềm lực tài chính của doanh nhân Vũ Văn Tiền

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco được xem như một tỷ phú USD ẩn danh trong lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra, ông còn là cổ đông của nhiều ngân hàng và doanh nghiệp nghìn tỷ khác. Mặc dù là đại gia bất động sản nhưng doanh nhân Vũ Văn Tiền khá kín tiếng. Ông được nhắc là một trong những đại gia giản dị nhất Việt Nam.

Chủ tịch Geleximco sinh năm 1959 trong một gia đình thuần nông ở Tiền Hải, Thái Bình. Những năm đầu 80 của thế kỷ trước, Vũ Văn Tiền đang theo học Sỹ quan kỹ thuật – Học viện Kỹ thuật quân sự, vì ham tìm hiểu về kinh tế nên đã xuất ngũ, thi vào trường Đại học Kinh tế quốc dân.

 Doanh nhân Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn  Geleximco. Ảnh GL.

Sau 6 năm làm việc tại Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp (từ 1986 – 1992), ông Tiền quyết định làm kinh doanh riêng.

Tháng 1/1993, Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp – tiền thân của Geleximco  ra đời, với nhiệm vụ xuất nhập khẩu hàng hoá trực tiếp.

Ban đầu, Geleximco chủ yếu buôn bán hàng tiêu dùng và tư liệu sản xuất từ Nga và Đông Âu. Nhưng sau khi có những thành quả ban đầu, vị doanh nhân bắt đầu chuyển hướng theo mô hình phát triển kinh tế đa ngành, trong đó sản xuất công nghiệp là lĩnh vực trụ cột.

Nhà máy Sản xuất Phụ tùng Ô tô Xe máy Việt Nam (VAP) là một ví dụ của mô hình hợp tác thành công đầu tiên giữa Việt Nam với nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô xe máy tại Việt Nam. Trong đó, Geleximco đã liên doanh cùng Honda Motor thành lập Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô Xe máy Việt Nam.

Công ty có sự tham gia của 6 đối tác trong và ngoài nước, Tập đoàn Geleximco là một trong hai cổ đông Việt Nam, phía nước ngoài gồm hai công ty của Thái Lan là Asian Honda Motor Co., Ltd, Daisin Co. Ltd, một công ty của Lào là New Chip Xeng và một công ty của Nhật là Kyushu Yanagawa Seiki Co.,Ltd. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 90 triệu USD.

Ngoài ra, liên doanh còn lắp ráp xe máy Honda với công suất 400.000 xe/năm. Thậm chí, có thời kỳ, vị doanh nhân Vũ Văn Tiền được gọi với cái tên thân mật là “Tiền Honda”.

Ở thương trường quyết đoán, giàu có nhưng bên ngoài, doanh nhân Vũ Văn Tiền lại có dáng vẻ giản dị. Khác với những đại gia thích khoe siêu xe, có thông tin cho biết, ông chủ Geleximco thường xuất hiện với chiếc Toyota Yaris giá vài trăm triệu đồng.

 Doanh nhân Vũ Văn Tiền đầu tư 800 triệu USD làm nhà máy lắp ráp ô tô

UBND tỉnh Thái Bình tổ chức buổi chứng kiến ký kết thỏa thuận cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng giữa Tổng Công ty Viglacera – CTCP (Hà Nội) với Tập đoàn Geleximco (Hà Nội) để xây dựng Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại Khu công nghiệp Tiền Hải (tỉnh Thái Bình).

Theo đó, Tập đoàn Geleximco thuê lại khoảng 50ha mặt bằng để đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco. Giai đoạn 1, dự tính dự án Nhà máy được đầu tư 7.000 tỷ đồng, bắt đầu xây dựng từ quý I/2023, hoàn thành đưa vào hoạt động từ quý III/2024 và sử dụng khoảng 1.200 nhân lực. Giai đoạn 2, dự tính dự án nhà máy được đầu tư 11.800 tỷ đồng, xây dựng, đưa vào hoạt động từ năm 2030 và sử dụng từ 2.500 đến 3.000 nhân lực.

 Ông Vũ Văn Tiền (bên trái) và đại diện Viglacera trao thỏa thuận hợp tác thuê đất làm nhà máy lắp ráp ô tô – Ảnh: L.P. 

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Geleximco cho biết, nhà máy được đầu tư hiện đại, có đầy đủ các dây chuyền như: hàn, sơn, lắp ráp và kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ và quy định của luật pháp, trình độ tự động hóa cao. Ngoài ra, Nhà máy còn có đầy đủ các công trình phụ trợ như: văn phòng, nhà ăn cho nhân viên, khu vực để xe cho nhân viên cung cấp động lực cho nhà máy, kho nguyên vật liệu, bãi chứa xe ô tô thành phẩm, khu xử lý nước thải…Nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến Châu Âu đảm bảo tạo ra những sản phẩn có chất lượng cao và thân thiện với môi trường. Sản phẩm của Nhà máy là xe ô tô nhiên liệu, hướng đến sản xuất xe điện, xe pin nhiên liệu và linh kiện, phụ tùng ô tô…

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Khắc Thận, chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, cho biết dự án đầu tư nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco khi được chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ là dự án đầu tư lớn nhất trên địa bàn tỉnh trong năm 2022 tính đến thời điểm hiện tại. Đây là dự án công nghệ cao, lĩnh vực tỉnh đang thu hút đầu tư.

Ông Thận đề nghị Tập đoàn Geleximco  nhanh chóng hoàn thiện đề xuất chủ trương đầu tư dự án để UBND tỉnh phê duyệt, đồng thời cần lựa chọn đối tác xứng tầm, xây dựng phát triển thương hiệu. Geleximco cũng cần đảm bảo các quy trình sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường.

Như vậy, sau khi đầu tư, gặt hái thành công trong các lĩnh vực bất động sản, nhà ở, nhiệt điện than, ngân hàng, đại gia Vũ Văn Tiền, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco, đã quyết định nhảy vào cuộc đua mới – sản xuất, lắp ráp ô tô với mục tiêu thu về hàng trăm ngàn tỷ mỗi năm.

 Geleximco sở hữu nhiều dự án nghìn tỷ đồng. Ảnh GL. 

Tập đoàn  Geleximco  sở hữu nhiều dự án nghìn tỷ đồng

 Trong đó, Geleximco – tiền thân là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội, ra đời năm 1993 với vốn điều lệ ban đầu 3 tỷ đồng, dưới sự dẫn dắt của chủ tịch người Thái Bình, đến nay đã có vốn chủ sở hữu 14.500 tỷ đồng; tổng tài sản 52.000 tỷ đồng, trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành lớn tại Việt Nam.

Geleximco tập trung vào 4 lĩnh vực chính: Sản xuất Công nghiệp; Tài chính – Ngân hàng; Bất động sản và Thương mại – Dịch vụ.

Trong đó, dấu ấn rõ nét của Tập đoàn này là rất nhiều dự án bất động sản như Khu đô thị thành phố Giao lưu, Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn, Khu đô thị Cái Dăm, Khu đô thị Gelexia Riverside, dự án An Bình Plaza, dự án Geleximco Southern Star, Tổ hợp Văn phòng và thương mại dịch vụ – Tòa nhà Geleximco Peakview Tower…

Trong đó, An Bình City đã được trao tặng giải thưởng Khu Nhà ở đáng sống nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hay khu du lịch quốc tế Dragon Ocean Do Son tại Đồ Sơn – Hải Phòng là dự án trọng điểm của Geleximco – một trong những dự án được kỳ vọng mang lại sức sống mới cho vùng biển du lịch nổi tiếng của thành phố hoa phượng đỏ.

Trong mảng công nghiệp, Geleximco được biết đến với các điểm sáng như: Nhà máy Giấy và bột giấy An Hòa (công suất 140.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư 450 triệu USD), Nhà máy Xi măng Thăng Long (mức đầu tư 270 triệu USD với công suất 2,3 triệu tấn/năm), Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long (công suất 140.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư 450 triệu USD.

Ở lĩnh vực tài chính, Tập đoàn Geleximco là cổ đông sáng lập và đồng sở hữu các đơn vị như: Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình, Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình, Công ty cổ phần Quản lý quỹ Đầu tư chứng khoán An Bình, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư tài chính An Bình…

Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, Tập đoàn này đã đưa vào hoạt động sân golf Geleximco Hòa Bình – Hilltop Valley Golf Club, đầu tư những dự án sân golf kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng quy mô lớn ở Lào Cai, Hải Phòng…

Nguồn: https://doanhnhanvn.vn/dai-gia-vu-van-tien-rot-19000-ty-dong-lam-nha-may-san-xuat-o-to-tiem-luc-co-nao.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *